Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:40 | 03/02/2015 GMT+7

Sinh kế cho người nhiễm HIV

aa
Tham gia dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV”, người mang căn bệnh thế kỷ được vay vốn, phát triển sản xuất.

Cho vay vốn sản xuất

Năm 1989, anh Vũ Đình Nền (xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn) lập gia đình và có một con gái. Cuộc sống khó khăn khiến anh phải đi làm phu đào vàng để nuôi sống gia đình nhỏ. Trong thời gian ở đây, anh bị rủ rê, lôi kéo rồi nghiện ma túy lúc nào không hay.

Dằn vặt, xấu hổ với gia đình, năm 2000, Nền vào miền Nam cai nghiện. Sau 3 năm, không những đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu”, anh còn học được nghề mộc và xin được việc làm tại TP. HCM.

sinh ke cho nguoi nhiem hiv

Dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV” hỗ trợ sinh kế cho người nhiễm HIV

Tuy nhiên, 9 năm sau, trong một lần tới bệnh viện khám sức khỏe, anh không còn tin vào tai mình khi kết quả xét nghiệm máu của anh có phản ứng dương tính với HIV. Với tâm trạng suy sụp hoàn toàn, anh trở về quê nhà.

May mắn thay, với sự động viên từ vợ và con gái, hy vọng sống lại trỗi dậy trong anh. Anh tìm đến nhóm Hy vọng Bắc Cạn và được các thành viên coi như người nhà.

Tới năm 2010, nhóm Tự lực hy vọng huyện Chợ Mới được thành lập. Anh Nền được giao giữ chức trưởng nhóm.

Cuối năm 2010, với số vốn vay 5 triệu đồng từ Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển COHED trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV”, Nền mở xưởng mộc tại nhà. Công việc làm ăn của anh ngày càng thuận lợi. Đến năm 2012, COHED lại hỗ trợ kỹ thuật và tài chính lên tới hơn 92 triệu đồng cho toàn nhóm. Từ đây, các thành viên khác của nhóm chung tay góp vốn, phát triển xưởng mộc Hy vọng Chợ Mới.

Công việc tại xưởng mộc đem lại niềm vui cho các thành viên với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, xưởng mộc tạo việc làm cho 14 người nhiễm HIV.

Hình thành nhóm sản xuất, tạo việc làm

Dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV” được Trung tâm COHED triển khai tại TP. Hải Phòng, Bắc Cạn, Bà Rịa – Vũng Tàu... với sự tài trợ từ tổ chức Irish Aid (Ireland). Thông qua hoạt động của dự án, COHED hỗ trợ thông tin cho người nhiễm HIV về cách tiếp cận các dịch vụ tín dụng vi mô và cơ hội việc làm.

sinh ke cho nguoi nhiem hiv

Sinh hoạt chung của nhóm "Sóng biển Đồ Sơn"

Ths. Phạm Thị Hồng, điều phối viên Trung tâm COHED chia sẻ: “Dự án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV/AIDS” nhằm mục tiêu tìm một sinh kế bền vững, có thu nhập ổn định cho những nhóm dễ bị tổn thương để họ được tái hòa nhập với cộng đồng”.

Kết quả cho thấy, gần 2 năm thực hiện dự án có 3 hợp tác xã tại Hải Phòng được trao giấy đăng ký kinh doanh. Hầu hết các nhóm khi thực hiện dự án đều sử dụng vốn hiệu quả và hoàn lại đầy đủ.

Như nhóm “Trường Sơn xanh” được hỗ trợ cho vay 300 triệu để thành lập hợp tác xã, nay hoàn được vốn đầy đủ. Nhóm “Những người bạn Đồ Sơn” nhận được hỗ trợ 170 triệu đồng thực hiện dự án “Trồng cà chua trên đất ngập mặn” đến nay cũng được đăng ký hợp tác xã.

Một hợp tác xã may mặc khác với 24 máy may hoạt động liên tục. Hiện thu nhập của các thành viên trong hợp tác xã ổn định trên 3 triệu đồng/tháng. Hợp tác xã “Nắng mai” chuyên hoạt động biểu diễn nghệ thuật, kịch, múa, hát và có thể tham gia biểu diễn các chương trình lớn cũng hoạt động rất hiệu quả.

sinh ke cho nguoi nhiem hiv

Nhóm "Sống tích cực" (Dương Kinh, Hải Phòng) sản xuất túi

Ngoài ra, “Nhóm sóng biển Đồ Sơn” cũng chuẩn bị thực hiện dự án “Nuôi ong trên rừng ngập mặn”. Với dự án này ong sẽ hút mật trên hoa của cây sú, vẹt trồng ven đê biển, khai thác những nguồn lực sẵn có tại địa phương.

Bên cạnh đó, tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án hỗ trợ để thành lập nhóm lau dọn vệ sinh công nghiệp, cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa, máy móc ở các khu công nghiệp.

An Vinh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động