Ngày 24/12, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải việc triển khai kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Đáng chú ý, tại văn bản này Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 17/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 10688/QĐ-BYT hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản chính thức tới Nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào.

Đây là các quốc gia/vùng lãnh thổ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nối lại chuyến bay thương mại chở khách và có hãng hàng không cả hai bên cùng khai thác giai đoạn trước dịch COVID-19.

Cụ thể, tần suất chở khách vào Việt Nam là 4 chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên. Đường bay thực hiện sẽ theo sự lựa chọn của mỗi bên. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2022 và sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch COVID-19. Đồng thời, đề nghị mỗi bên chỉ định/thông báo hãng hàng không thực hiện chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh minh họa.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng thông tin, đến ngày 24/12, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được thư trả lời của Nhật Bản và và Campuchia. Trong đó, Nhật Bản đồng ý với đề nghị của Việt Nam và chỉ định Japan Airlines và All Nippons Airways khai thác. Phía Nhật Bản cũng đề nghị làm rõ quy trình để hãng hàng không kiểm tra, nhận khách. Tuy nhiên, phía Campuchia chưa trả lời cụ thể và chỉ hỏi rõ thêm thông tin về các đề nghị của Việt Nam.

Bên cạnh việc tiếp nhận văn bản chính thức, Cục Hàng không Việt Nam tiếp nhận rất nhiều câu hỏi của các cơ quan đại diện ngoại giao (Nhật Bản, Hàn Quốc), các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc thực hiện chuyến bay, các quy định cần kiểm tra hành khách trước khi bay, khả năng mở rộng tải cung ứng để dễ dàng hơn khi phân bổ cho các hãng hàng không...

Trước đó, ngày 23/12, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các hãng hàng không Việt Nam để phân bổ tần suất khai thác cho giai đoạn ban đầu để các hãng có thể triển khai với nguyên tắc chính là dựa vào tình hình khai thác của các hãng hàng không tại từng thị trường giai đoạn trước dịch COVID-19.

Về tổng thể, phương án phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận chung của cả 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã tiến hành mở bán các chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ; Vietjet Air mở bán chuyến bay từ Nhật Bản. Chuyến bay đầu tiên dự kiến từ ngày 6/1/2022 do các cơ sở y tế của Nhật Bản nghỉ lễ đầu năm mới nên hành khách chưa thể thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định bắt buộc.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, số liệu từ Bộ Ngoại giao cho thấy nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, ước tính hơn 140.000 người nên các chuyến bay thương mại thường lệ chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người dân Việt Nam ở nước ngoài.

Do vậy, cần thiết phải duy trì các chuyến bay đưa công dân về cơ sở cách ly của Quân đội và các chuyến bay đưa công dân về tự chi trả phí cách ly (còn gọi là combo).

Được biết, để đáp ứng một phần nhu cầu của hành khách, tránh các bức xúc có thể xảy ra do lượng cung ứng chuyến bay thương mại thường lệ hạn chế, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài đều đánh giá cần bổ sung thêm tần suất đối với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) để hành khách có thêm cơ hội lựa chọn các mức giá hợp lý hơn.

Trên cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ Giao thông Vận tải tại công văn 11818/BGTVT-BC, giai đoạn từ tháng 1/2022 có thể xem xét tăng tần suất khai thác mỗi cặp thị trường là 7 chuyến/tuần.

Mặt khác, có một số thị trường như Hoa Kỳ, Campuchia, Lào sẽ không khai thác hết lượng phân bổ nên Cục Hàng không Việt Nam đề xuất sử dụng một phần lượng tải không sử dụng tại các thị trường này để dành cho các thị trường có nhu cầu thực sự của công dân, trước mắt áp dụng với thị trường Nhật Bản là quốc gia đã thống nhất kế hoạch.

Các hãng hàng không Việt Nam và Nhật Bản được phép khai thác các chuyến bay chở khách vào Việt Nam với tổng số 7 chuyến/tuần cho mỗi bên.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao cùng phối hợp trao đổi với cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có ý kiến về kế hoạch mở lại đường bay gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào và Đài Loan (Trung Quốc).

Yêu cầu báo cáo giải pháp tổng thể gỡ khó cho hàng không Yêu cầu báo cáo giải pháp tổng thể gỡ khó cho hàng không
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương báo cáo tổng thể giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không. Thời hạn báo cáo trước ngày 15/12/2021.
Vietnam Airlines và Vinpearl hợp tác phát triển sản phẩm hàng không - du lịch an toàn Vietnam Airlines và Vinpearl hợp tác phát triển sản phẩm hàng không - du lịch an toàn
Ngày 09/12/2021, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty cổ phần Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2022 với định hướng tập trung phát triển sản phẩm kết hợp hàng không và du lịch an toàn trên toàn bộ mạng lưới đường bay và điểm đến của hai bên. Đây là nỗ lực của Vietnam Airlines và Vinpearl nhằm thích ứng linh hoạt, chung tay phát triển ngành công nghiệp không khói trong bối cảnh “bình thường mới”.
Đề nghị dừng khẩn cấp chuyến bay từ 10 nước châu Phi do lo ngại về biến chủng Omicron Đề nghị dừng khẩn cấp chuyến bay từ 10 nước châu Phi do lo ngại về biến chủng Omicron
Trước lo ngại của biến chủng mới Omicron, Cục Hàng không Việt Nam vừa có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi.
In bài viết

Truyền hình