Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:56 | 08/09/2017 GMT+7

Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel "đùa giỡn"

aa
Cuộc không kích mới nhất của máy bay chiến đấu Israel vào một cơ sở quân sự gần thị trấn Masyaf nằm ngay trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không S-300VM tối tân.

Thông cáo của Quân đội Syria nêu rõ: "Các chiến đấu cơ Israel vào lúc 2h42' sáng 7/9 đã bắn nhiều tên lửa từ không phận Lebanon, nhắm vào một trong các cơ sở quân sự của chúng tôi gần Masyaf, gây thiệt hại về tài sản và cái chết của 2 thành viên tại địa điểm".

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, máy bay Israel đã không kích trúng một cơ sở thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria (SSRC), nơi Mỹ xem như địa điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin khác lại nói rằng 4 tiêm kích Israel đã thực hiện vụ xâm nhập vào sâu trong không phận Syria, tiêu diệt cơ sở có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Bản đồ mô tả vị trí bị máy bay Israel tấn công, góc trái bên dưới là hình ảnh 4 tiêm kích Israel xâm nhập không phận Syria được người dân địa phương tại Talkalakh chụp được

Như vậy, cuộc tấn công này của Không quân Israel tương đối khác biệt so với những lần trước, đó là chiến đấu cơ của họ đã bay hẳn vào trong đất Syria để tiếp cận Masyaf rồi mới tiến hành oanh kích chứ không phải bắn tên lửa tầm xa từ sát biên giới Lebanon vào.

Bên cạnh đó, nhìn trên bản đồ có thể dễ dàng nhận ra khu vực Masyaf nằm trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không lục quân tối tân S-300VM Antey-2500 được Nga triển khai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tầm bắn của tên lửa 9M82M thuộc tổ hợp S-300VM lên tới 250 km, tốc độ không ít hơn 4,5 km/s, tiêu diệt được các mục tiêu bay có độ cơ động lên tới 30G, đặc biệt là đánh chặn được tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.500 km.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300VM Antey-2500 trong một cuộc triển lãm quân sự

Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng Nga chẳng dại gì đối đầu trực tiếp với Israel bằng cách ký một thỏa thuận bí mật, tuy nhiên điều khoản này không áp dụng cho lực lượng phòng không Syria, họ hoàn toàn có thể bắn vào máy bay Israel xâm nhập lãnh thổ.

Tiêm kích Israel bay cả quãng đường dài rồi mới ném bom cho thấy phía Syria hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn. Thậm chí không loại trừ khả năng radar cảnh giới của S-300VM cũng bị vô hiệu hóa, chẳng thể nào gửi cảnh báo đến Quân đội Syria để giúp họ kịp thời phản ứng, hay ít nhất cũng là sơ tán nhằm hạn chế thiệt hại.

Cho dù nguyên nhân thực sự khiến phòng không Nga im lặng là gì đi nữa, thêm một lần Không quân Israel chứng minh được năng lực tác chiến cực kỳ ưu việt của mình khi ra vào đất Syria "như đi dạo", hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn.

Vì sao Thái Lan tự tin khẳng định tàu ngầm S26T mua của Trung Quốc mạnh hơn hẳn Kilo 636?

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động