Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:16 | 07/08/2023 GMT+7

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

aa
Tại Hà Nội, những tín đồ của trà đạo truyền thống Nhật Bản đã có thêm một lựa chọn cho những giờ phút thư thái, tĩnh tâm. Nơi đó là lớp trà "Bình yên" của trà sư người Nhật Mitsue Hashimoto ở Trung tâm Ikebana House.
Đạo diễn phim "Hà Nội 12 ngày đêm" qua đời ở tuổi 90
Doanh nghiệp Phú Yên và Wakayama (Nhật Bản) chia sẻ kinh nghiệm phát triển nghề cá

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, trà sư Mitsue Hashimoto (61 tuổi, đến từ Osaka, Nhật Bản, đang sống ở Hà Nội) cho biết đã gắn bó với môn nghệ thuật này hơn 50 năm.

“Tôi bắt đầu đến với trà đạo từ khi mới 10 tuổi, từ đó tới nay đã hơn 50 năm. Lúc đó tuổi còn nhỏ, tôi ngóng chờ tới lớp trà đạo chỉ đơn giản để được uống trà và ăn bánh ngon. 8 năm trước, tôi đã nhận bằng cấp cao nhất của phụ nữ trong trà đạo và 4 năm trước, tôi được cấp bằng giáo viên”, trà sư người Nhật nói.

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội
Trà sư Mitsue Hashimoto (bên phải) là thuộc trường phái Omotesenke. Đây là trường phát đề cao tính truyền thống và những lễ tiết cổ. Vì vậy trong lớp, bà chú trọng dành thời gian chia sẻ những kiến thức cơ bản của lý thuyết trà đạo trước, sau đó cho học viên thực hành.

Lớp học tràn ngập niềm vui

Sau 1 năm sinh sống ở Hà Nội cùng gia đình, bà Hashimoto đang dẫn dắt lớp trà mang tên “Bình Yên” để giới thiệu trà đạo truyền thống Nhật Bản tới Việt Nam. Dù đã gắn bó hơn một nửa thế kỷ với bộ môn nghệ thuật này, việc dạy trà đạo cho người Việt vẫn mang đến cho trà sư người Nhật nhiều niềm vui mới.

“Lớp trà đạo ở Việt Nam khác với ở Nhật Bản ở rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Phải nhờ tới sự giúp đỡ của trợ lý, cũng là thông dịch viên lớp học, tôi mới có thể trao đổi với học viên. Nhưng tôi thấy rất vui khi thấy nhiều người Việt Nam mong muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản”, bà Hashimoto chia sẻ.

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội
Trà sư hướng dẫn học viên cách gấp khăn

Với những lớp dành cho học viên lần đầu làm quen với trà đạo, bà Hashimoto bận rộn hơn cả. Trong các công đoạn của một buổi trà đạo như chuẩn bị, pha trà, mời trà, trà sư không chỉ làm mẫu cho học viên mà còn phải giải thích về ý nghĩa của các bước đó trong văn hóa Nhật Bản.

Trung tâm Ikebana House được thành lập tại tầng 5, số 36, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ tháng 10/2020, với mong muốn nơi đây sẽ là ngôi nhà chung cho những người yêu mến Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản. Bên cạnh đó, nơi đây cũng trở thành không gian giao lưu những nét đẹp văn hoá truyền thống Nhật Bản và Việt Nam.

Không những vậy, bà còn dành thời gian để học viên đặt câu hỏi cho đến khi đạt được sự am hiểu nhất định. Trà sư cho biết, qua những lần hỏi đáp hay lặp đi lặp lại các bước như vậy, chính bà cũng hiểu thêm về trà đạo.

“Những lớp đầu tiên, học viên người Việt chỉ quan sát cách pha trà và sau đó thưởng thức. Trong một buổi học dài tầm 3 tiếng đồng hồ, tôi sẽ dành 1 tiếng để cho mọi người biết kiến thức về trà đạo, thời gian còn lại để thực hành. Khi thực hành tôi chỉ từng động tác cho từng học viên để họ có thể làm được vì trà đạo có nhiều công đoạn phức tạp”, bà nói.

Bầu không khí lớp học luôn tích cực và hào hứng. Trong lớp trà “Bình yên”, tiếng giảng từ tốn, chậm rãi của bà Hashimoto cùng động tác chỉ dẫn kỹ càng giúp học viên người Việt dễ dàng theo dõi. Khi thấy ai chưa bắt kịp hay còn quên bài, bà nhanh chóng đến tận nơi, ngồi cạnh làm mẫu lại động tác. Nhờ có cô giáo hết sức thân thiện, các học viên ban đầu còn lúng túng nhưng sau đó dần thành thục và tự tin hơn.

Bước thực hành trong lớp trà đạo cơ bản của trà sư Mitsue Hashimoto tại Hà Nội.
Bước thực hành trong lớp trà đạo cơ bản của trà sư Mitsue Hashimoto tại Hà Nội.

Trà đạo gắn kết tâm hồn

Theo bà Hashimoto, trong số các học viên, ai cũng có lý do riêng để đến với lớp trà “Bình yên”. Tuy nhiên, trà sư người Nhật mong muốn rằng trà đạo có thể mang lại cho họ sự thoải mái và thư giãn trong tâm hồn.

“Trà đạo là một nghi thức Thiền trong Phật giáo, mang đến cho chúng ta sự bình yên và thư thái vì vậy tôi muốn giới thiệu nó đến cho mọi người. Sau khi tham gia [lớp trà], học viên có thể tiếp tục theo học trà đạo cũng có thể không. Nhưng tôi thấy được sự thích thú của học viên khi đến với trà đạo. Dù khó khăn trong giao tiếp nhưng họ đều làm tốt, còn cố gắng ngồi đúng tư thế quỳ trong trà đạo”, trà sư chia sẻ.

San sẻ và đón nhận “bình yên” qua trà đạo truyền thống Nhật Bản ở Hà Nội

Học viên lắng nghe trà sư Hashimoto chia sẻ về trà đạo.

Đặc biệt, một trong những lý do bà dạy trà ở Việt Nam vì muốn những thực tập sinh, sinh viên du học người Việt từ Nhật Bản về nước có thể tiếp tục học và thực hành trà đạo. Bản thân cô đã đề xuất điều này với trường phái Omotesenke ở Nhật với hi vọng giới thiệu trà đạo đến với nhiều người Việt Nam hơn nữa.

Học viên Hà Thị Hải Yến (Hà Nội) chia sẻ, qua những buổi học tại lớp trà đạo “Bình yên”, chị thêm yêu và nể phục con người Nhật Bản về sự tinh tế, tỉ mỉ, và tình yêu đối với thiên nhiên.

“Buổi học vô cùng lý thú, bởi ngoài cách dạy gấp khăn, pha trà, cô Hashimoto chia sẻ những điều khác nữa. Chẳng hạn, cô là người tự tay cắm bình hoa trong buổi tiệc trà, cô giải thích tại sao cô chọn lọ hoa có hình dáng chú ve sầu cho buổi học, tại sao nguyên liệu hoa cắm trong buổi tiệc trà là loại hoa này mà không phải là loại hoa kia, bánh ăn trong buổi tiệc trà có liên quan đến 4 mùa thế nào,… Mình rất thích thú, bởi đây là khía cạnh văn hoá, là điều mình muốn được biết, được tìm hiểu", học viên nói.

Cũng theo chị Hải Yến, sự tận tình và tâm huyết của cô giáo Hashimoto là động lực để chị rèn luyện cho bản thân về kiến thức và sự nhạy cảm, trân trọng đối với những giá trị truyền thống cũng như những điều bình dị có sẵn xung quanh.

Bắt nguồn từ cuối thế kỷ 12, trà đạo được coi là một trong những môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc nhất của Nhật Bản. Không chỉ có bề dày lịch sử phát triển, trà đạo còn được người Nhật trân trọng vì đây là một thú vui tao nhã, kết hợp uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo. Qua đó, lợi ích do trà đạo mang lại không dừng lại ở đời sống vật chất mà thể hiện ở việc hướng con người đến sự bình yên trong tâm hồn và lối sống đơn giản, hài hòa với thiên nhiên.
Hà Nội: Tiếp nhận 110 cây hoa anh đào từ vùng Chukyo (Nhật Bản) Hà Nội: Tiếp nhận 110 cây hoa anh đào từ vùng Chukyo (Nhật Bản)
Chiều 16/3, tại Công viên Hòa Bình (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở xây dựng Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Hà Nội đã tổ chức Lễ tiếp nhận và trồng cây hoa anh đào do Hội hữu nghị Nhật - Việt khu vực Chukyo (Nhật Bản) trao tặng với kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối gắn kết trái tim người dân hai nước.
Thưởng trà: sợi dây kết nối người dân Nhật Bản và Việt Nam Thưởng trà: sợi dây kết nối người dân Nhật Bản và Việt Nam
"Thưởng trà là nét văn hóa tương đồng, chứa đựng những yếu tố tạo nên sự thấu hiểu, đồng cảm giữa người dân Nhật Bản và Việt Nam". Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu như vậy tại sự kiện giao lưu trà đạo do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức vào ngày 17/3 tại Hà Nội.
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Lan tỏa giá trị tích cực từ trải nghiệm cắm hoa Nhật Bản

Ngày 20/6 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội), Hội sở Ikenobo Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu và hướng dẫn thực hành nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản (Ikebana) theo trường phái Ikenobo. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều người yêu thích Ikebana nói riêng và văn hoá của xứ sở hoa Anh Đào nói chung.
Vị đắng khó quên ở Sakai

Vị đắng khó quên ở Sakai

Đến với Sakai, quê hương của bậc thầy trà đạo Sen no Rikyu, tất nhiên du khách không thể bỏ qua trải nghiệm trà đạo truyền thống Nhật Bản.
Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

Làng rèn thần kiếm Nhật Bản được tái hiện tại Hạ Long

“Làng rèn Thần kiếm” thuộc tầng hầm Ga Mặt trời của Sun World Ha Long vừa ra mắt đã tái hiện không gian văn hóa kiếm Nhật thu hút nhiều du khách có mong muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản tới trải nghiệm.

Các tin bài khác

Việt Nam có 3 món ngon lọt top ngon nhất thế giới làm từ cá

Việt Nam có 3 món ngon lọt top ngon nhất thế giới làm từ cá

Mới đây, Taste Atlas công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên thế giới, trong đó món canh chua cá của Việt Nam đứng thứ 8, canh chua ngọt xếp thứ 19 và lẩu cá linh điên điển xếp thứ 53.
Triển lãm chữ viết tiếng Hàn đầu tiên tại Việt Nam

Triển lãm chữ viết tiếng Hàn đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 15/7, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Dự án thí nghiệm Hangeul - Viện nghiên cứu Hangeul thời cận đại” nhằm truyền tải giá trị văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.
Phú Quốc và Nha Trang lọt top 3 địa điểm du lịch quốc tế được Hàn Quốc yêu thích nhất

Phú Quốc và Nha Trang lọt top 3 địa điểm du lịch quốc tế được Hàn Quốc yêu thích nhất

Đó là kết quả khảo sát do trang mạng Rankify Korea công bố ngày 15/7. Theo đó, sự quan tâm của du khách Hàn Quốc đối với các địa điểm du lịch tại Việt Nam đang ngày càng tăng.
Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng

Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, trong 3 ngày từ 11-13/7, thành phố ghi nhận 455 chuyến bay đến địa phương. Đặc biệt, ngay trước đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 có tới 162 chuyến bay hạ cánh, tăng hơn 40% so với ngày trong tuần.

Đọc nhiều

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động