Ngày 29/4, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo chỉ đạo Bộ Quốc phòng rà soát cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.
Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát
Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới

Thông báo cũng yêu cầu các địa phương rà soát tất cả cơ sở cách ly dân sự cần đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và ra cộng đồng. Bộ Y tế có phương án mở rộng, nâng cao năng lực các khu cách ly dân sự, đủ đáp ứng khi dịch bùng phát.

Sẵn sàng ứng phó tình huống có 30.000 ca nhiễm COVID-19
Sẵn sàng ứng phó tình huống có 30.000 ca nhiễm COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định nguy cơ dịch bệnh trong nước bùng phát trở lại rất cao, không chỉ ở phía Tây Nam mà ở tất cả các địa phương. Đặc biệt, việc nhập cảnh trái phép vẫn còn. Vì vậy, cả nước tiếp tục kiên trì phương châm chống dịch là ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả.

Khu vực biên giới cần được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các địa phương kiểm soát chặt chẽ. Người dân được khuyến khích, nếu thấy người nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho nhà chức trách.

Công dân Việt Nam về nước qua đường bộ sẽ được xem xét không thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt trong cơ sở cách ly bắt buộc. Với người nhập cảnh vì mục đích chữa bệnh theo đề nghị của Ban Đối ngoại Trung ương, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thống nhất giải quyết. Trường hợp đặc biệt, không giải quyết được, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Sau hơn một tháng không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng, hôm 29/4, Bộ Y tế ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19. 

Trường hợp đầu tiên là nam thanh niên, trú tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7/4, kết thúc 14 ngày cách ly tập trung với ba lần xét nghiệm âm tính. Anh rời khu cách ly tập trung ngày 22/4, đi ôtô về nhà ở Hà Nam, hai ngày sau sốt, đau họng, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Cũng trong ngày 29/4, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng đã triệu tập phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP trước nhiều diễn biến dịch bệnh căng thẳng, phức tạp.

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị toàn TP nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan lên cao nhất và giao 2 địa phương có F1 khẩn trương khoanh vùng, truy vết những trường hợp liên quan.

Nhận định tình hình dịch trong những ngày tới tiếp tục phức tạp, nhất là sau kỳ nghỉ lễ, lãnh đạo Hà Nội giao các đơn vị kiểm soát chặt lịch trình, khai báo y tế đối với người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ.

Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát; hạn chế các sự kiện tập trung đông người; xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép...; Bộ Y tế báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh.
Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới
Sáng 25/4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam tạm thời không ghi nhận ca mắc COVID-19. Đến sáng nay cả nước đã có gần 199.000 người tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Chiều 19/4 có 6 ca nhập cảnh dương tính COVID-19 tại 4 tỉnh, thành Chiều 19/4 có 6 ca nhập cảnh dương tính COVID-19 tại 4 tỉnh, thành
Bản tin chiều 19/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Các trường hợp này được ghi nhận tại 4 tỉnh, thành là TP.HCM, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái.
In bài viết

Truyền hình