Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:20 | 01/02/2022 GMT+7

Saleem Hammad (Palestine): Hãy nhớ áo dài, bánh chưng và tổ ấm

aa
Năm 2021 đầy biến động đang dần khép lại, như vậy cũng đồng nghĩa với việc người Việt Nam sắp đón Tết Nguyên đán và tôi cũng chuẩn bị đón cái Tết thứ 10 của mình ở Việt Nam.
Đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2021 quảng bá nét đẹp của áo dài Đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2021 quảng bá nét đẹp của áo dài
Đây là bộ ảnh mà người đẹp Vân Anh sẽ gửi đến tham dự các phần thi chính thức của đấu trường sắc đẹp Miss Earth (Hoa hậu Trái Đất) 2021.
Áo dài, lụa và tranh Việt Nam cuốn hút tại lễ hội Áo dài, lụa và tranh Việt Nam cuốn hút tại lễ hội "Hương vị châu Á"
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã mang tới lễ hội các tiết mục trình diễn áo dài, các sản phẩm lụa tơ tằm đặc sắc cùng những sản phẩm mỹ nghệ như tranh thêu, tranh sơn mài, các đồ lưu niệm đặc trưng.

Mỗi năm tôi lại có sự cảm nhận về ngày Tết khác nhau, nhưng có thể nói rằng, càng ngày tôi càng cảm nhận rõ hơn và gần gũi, yêu mến hơn rất nhiều về phong tục, tập quán của người Việt. Với tôi, cái Tết đầu tiên là cả một bầu trời của sự ngỡ ngàng, lạ lẫm, cảm giác khác biệt xen lẫn tò mò, thú vị.

Ngày Tết ở Việt Nam tôi ấn tượng về những cô gái mặc áo dài. Áo dài vừa kín đáo, vừa gợi cảm; tôn lên vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Tôi mê mẩn, ngắm mãi...

Saleem Hammad (Palestine): Hãy nhớ áo dài, bánh chưng và tổ ấm
Saleem Hammad trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết ở Việt Nam.

Tôi cũng đã được gói nhiều loại bánh chưng ở Việt Nam. Tôi đã từng đến Hà Giang và được gói bánh chưng đen của dân tộc Tày; được gói bánh chưng vuông bằng khuôn ở Phú Thọ, gói bánh chưng Bờ Đậu bằng tay ở Thái Nguyên; và được gói bánh chưng dài (bánh tét) ở Cần Thơ. Tiếc là tôi lại chưa từng nếm thử các loại bánh chưng do chính tay mình gói vì tôi không ăn được thịt lợn. Tuy nhiên, điều đó, khiến tôi đã sáng tạo ra một món mới đó gói bánh chưng bằng thịt cừu và từng giới thiệu nó trên sóng truyền hình.

Sau 10 năm ở Việt Nam có những phong tục Tết ở Việt Nam tôi thấy mất dần và có những phong tục vẫn đang được lưu giữ. Tôi khá tâm tư vì giờ nhiều bạn trẻ ngày Tết không về với gia đình mà đi du lịch.

Có một câu chuyện mà bây giờ nhớ lại tôi vẫn cảm thấy buồn. Gần dịp Tết năm 2020, khi đi trên đường Thái Hà, Hà Nội tôi gặp một cụ bà có lẽ là lạc đường. Tôi đã đưa cụ bà vào công an phường và được biết cụ bị lẫn, sống một mình còn con cái đều ở nước ngoài. Một thời gian sau tôi gặp lại cụ, cụ vẫn sống cô đơn một mình. Qua câu chuyện này tôi muốn gửi thông điệp tới mọi người là hãy giữ gìn để phong tục Tết không bị mất đi. Đó là tổ ấm, là người thân và nhất là cha mẹ mình.

Tết và những trầm tích của văn hóa Phật giáo Tết và những trầm tích của văn hóa Phật giáo
Ngày Tết, chúng ta đoàn viên hướng tới cội nguồn, đứng trước bàn thờ gia tiên để cầu mong cuộc sống an lành hơn. Tức chúng ta đang ngập tràn vào một không gian đầy màu sắc văn hóa Phật giáo.
Đón Tết giữa trùng khơi Đón Tết giữa trùng khơi
Thời khắc thiêng liêng của năm mới, những người lính cảnh sát biển vẫn tiếp tục lênh đênh trên đầu con sóng làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển tổ quốc và là chỗ dựa cho những ngư dân bám biển ra khơi.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người dân tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân

Người dân tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân

Sáng mùng 1 và mùng 2 Tết Ất Tỵ 2025, hàng nghìn người dân đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để thắp hương tưởng nhớ các bậc tiên thánh, tiên hiền đã làm rạng danh quê hương, đất nước và tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của người Việt Nam.
Những hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo đầu năm mới Ất Tỵ

Những hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo đầu năm mới Ất Tỵ

Nhiều hoạt động văn hóa tính ngưỡng độc đáo lâu đời của người dân trên cả nước được diễn ra dịp Tết đến, Xuân về.
Vùng 3 Hải quân chúc Tết trực tuyến các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 3 Hải quân chúc Tết trực tuyến các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ trên biển

Chiều ngày 27/1 (28 âm lịch), tại TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng đến 11 điểm cầu ở các đơn vị đài, trạm ra đa và các tàu trực đang thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng tăng cường kết nối với Champasak, Bolykhamxay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng tăng cường kết nối với Champasak, Bolykhamxay

Tại buổi tiếp đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đánh giá cao vai trò cầu nối của Hội trong thúc đẩy hợp tác giữa Lâm Đồng với Champasak và Bolykhamxay, đồng thời đề nghị Hội tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

Ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 76 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2025). Lãnh đạo TP.HCM và Tổng lãnh sự Trung Quốc khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt - Trung ngày càng bền chặt.
Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành bức tranh tường hữu nghị Việt Nam - Cuba

Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành bức tranh tường hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/9, Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.HCM tổ chức lễ khánh thành bức tranh tường do các sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM thực hiện, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Quảng Ninh đồng hành cùng các địa phương Lào trong giáo dục và phát triển

Quảng Ninh đồng hành cùng các địa phương Lào trong giáo dục và phát triển

Ngày 04/9 tại Quảng Ninh, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam do ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Đọc nhiều

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Uy tín, vị thế quốc tế của đất nước đã và đang là tài sản vô giá, quyết định sức mạnh mềm và khả năng hợp tác phát triển, được Đảng ta xác định là một trong những lợi ích cốt lõi của quốc gia - dân tộc cần được bảo vệ. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ, hội nhập toàn diện, sâu rộng vào đời sống quốc tế, công tác đối ngoại không đơn thuần là hoạt động giao thiệp thông thường mà đã trở thành một "binh chủng" tiên phong, giữ vai trò then chốt trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia - Đoàn K79. Ông bày tỏ tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp quốc tế cao cả, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động