Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:10 | 25/12/2017 GMT+7

Sạch bóng IS, người Iraq tại Mosul lần đầu tiên được đón Giáng sinh không tiếng súng

aa
Chỉ một năm trước, thành phố Mosul vẫn còn là thủ phủ lớn của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Với 1,8 triệu dân thường sống trong cảnh bị quản lí gắt gao, tháng 12 là thời điểm nhiều gia đình phải tháo dỡ đồ nội thất cũ để có củi sưởi ấm và nấu bất kì thứ gì họ có thể kiếm được – kể cả những cây dại ven đường.

Sau 3 năm bị IS kìm kẹp, giết hại, bắt cóc và trục xuất khỏi Mosul, cuối cùng những người theo đạo Cơ-đốc cũng có thể tổ chức lễ Giáng sinh và hi vọng sẽ có thêm nhiều người khác quay trở về xây dựng lại thành phố.

Ông Bernadette Al-Maslob, một nhà khảo cổ 59 tuổi tại Karamlesh, nói: "Những người trẻ tuổi dành thời gian trang trí thị trấn này như chúng tôi từng làm trước khi IS tới."

Hàng chục nghìn người theo đạo Cơ-đốc đã phải rời miền bắc Iraq vào năm 2014 khi IS chiếm Mosul và các khu vực lân cận của tỉnh Nineveh.

Sau khi IS bị đánh đuổi, những người theo đạo lại có cơ hội quay trở về cầu nguyện tại nhà thờ Thánh Paul.

Vào buổi sáng chủ nhật, các tín đồ tại nhà thờ cùng cầu nguyện vì "hòa bình và ổn định tại Mosul, Iraq và trên toàn thế giới."

Những người Hồi giáo, cùng các quan chức và quân đội địa phương, đứng cùng những người theo đạo Cơ-đốc giữa ánh nến và cây thông Noel để cầu nguyện.

Lễ Giáng sinh được tổ chức tại Bartella, gần Mosul. Nguồn: Euronews

Ali Al-Baroodi, giảng viên tiếng Anh tại khoa Dịch thuật, Đại học Mosul, bày tỏ: "Tôi rất xúc động khi tới lớp học sáng nay và thấy những cây thông Noel sáng rực rỡ sau ba năm bị nhóm khủng bố IS quản thúc."

"Ngày hôm qua, một nhóm thanh niên Mosul đã dọn dẹp nhà thờ để những người theo đạo có thể ăn mừng và rung chuông. Các nhà hàng và cửa hiệu đã được trang trí bằng những hình dán cây thông và ông già Noel," ông Saad Ahmed, một cư dân sống tại miền đông Mosul kể lại.

"Việc tổ chức lễ Giáng sinh tại đây có một ý nghĩa quan trọng. Mặc cho những lời đe dọa, hành hạ, và những gì chúng tôi đã phải đối mặt tại Iraq, chúng tôi tin tưởng rằng đất nước sẽ sớm thay đổi theo hướng tích cực," linh mục Rev. Martin Banni nói.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đi du lịch Úc cần chứng minh tài chính bao nhiêu?

Đi du lịch Úc cần chứng minh tài chính bao nhiêu?

Thực hiện thủ tục chứng minh tài chính du lịch Úc là điều kiện bắt buộc trong quá trình xin visa du lịch đến xứ sở Kangaroo nhằm chứng minh khả năng chi trả toàn bộ chi phí du lịch Úc trong chuyến đi của du khách.
Thủ tục xin visa du lịch Úc

Thủ tục xin visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc là thủ tục bắt buộc nếu bạn muốn được đặt chân đến đất nước Úc xinh đẹp. Tuy nhiên, quy trình xin visa đòi hỏi rất nhiều giấy tờ và thao tác đăng ký khá phức tạp. Dưới đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch Úc chi tiết và hữu ích dành cho bạn.
Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp: Sửu ngập tràn vận may

Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp: Sửu ngập tràn vận may

Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 10/5/2025: Sư Tử vận trình tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 10/5/2025: Sư Tử vận trình tốt

Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 10/5/2025 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu giúp bạn chủ động hơn trong công việc và cuộc sống. Hôm nay Sư Tử vận trình tốt, Nhân Mã đầu tư tài chính có lợi nhuận.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động