TĐO – Lần đầu tiên, một sự kiện Pháp ngữ lớn mang tên “Sắc màu Pháp ngữ” sẽ được tổ chức tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ vào hai ngày 15 và 16/3. Đây là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.    

Sự kiện này do Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức.

Theo ông Vũ Trường Giang, Vụ thông tin Quốc tế - Bộ Ngoại giao cho biết “Kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ những năm trước thường được tổ chức trong những không gian hạn chế, với số lượng người tham gia nhỏ. Năm nay, lần đầu tiên sự kiện diễn ra trong một không gian lớn hơn, tại tượng đài Lý Thái Tổ - khu vực thu hút rất đông khách du lịch vào dịp cuối tuần, nhằm để nhiều người biết đến Pháp ngữ hơn, lan tỏa ngôn ngữ này đến đông đảo mọi người”.

sac mau phap ngu lan dau tien duoc to chuc quy mo lon tai ha noi
Họp báo sự kiện "Sắc màu Pháp ngữ" tại Hà Nội

Chương trình của “Sắc màu Pháp ngữ”

Ngày 15/3 (18h – 21h), Lễ kỷ niệm chính thức ngày Quốc tế Pháp ngữ sẽ được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện Ngoại giao đoàn, các thầy cô giáo và các đối tác Pháp ngữ Việt Nam và nước ngoài

Ngày 16/3 (9h – 18h) bao gồm nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.

Trong đó, nổi bật là hoạt động “Nối vòng tay lớn Pháp ngữ” với sự tham gia của 1000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp. Lễ cắt bánh gato 25 tầng nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF). Trao giải thưởng cho các em học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi tiếng Pháp quốc gia và những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi bằng DELF tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, các cơ quan và đối tác thương mại sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực, giải trí phong phú.

Ngoài ra, tại thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Cần Thơ cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới lấy ngày 20/3 kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.

Trên thế giới hiện nay có 300 triệu người nói tiếng Pháp. Tại Việt Nam, con số này khoảng 600,000 ngàn người.
In bài viết

Truyền hình