Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 07/10/2018 GMT+7

[S-300 Nga tới Syria] "Đã quá đủ rồi!"

aa
“Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ... Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm" - ông Kadi nói.

Theo nhà phân tích chính trị Ghassan Kadi, quyết định triển khai các đơn vị S-300 tới Syria sẽ gây được tiếng vang lớn hơn trên bình diện chính trị và quốc tế, thay vì bình diện quân sự.

Cho tới thời điểm này, nhân tố làm thay đổi nhiều nhất cán cân sức mạnh trong khu vực vẫn là sự hiện diện của Nga với chiến dịch chống IS bắt đầu từ ngày 30/9/2015.

Bình luận về thái độ không hài lòng của Mỹ và Israel trước động thái mới của Nga, ông Kadi nhấn mạnh rằng, chính phủ “được quốc tế công nhận” của Syria đã cho phép Nga hiện diện quân sự tại quốc gia của họ.

Các đối tác phương Tây không tuân thủ cam kết

Nếu vai trò của Nga đã ‘là một vấn đề’ trước cả khi S-300 được triển khai thì nhân tố dẫn tới vấn đề đó là do Nga luôn tôn trọng các thỏa thuận và luật pháp quốc tế” - ông Kadi nói.

Theo vị chuyên gia, trong lúc Moscow tìm cách giữ gìn cán cân sức mạnh mong manh trong khu vực và duy trì các thỏa thuận để tránh đối đầu với cả Israel và NATO thì không có bên nào trong hai bên này tuân thủ thỏa thuận cả.

Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ do hành động có chủ tâm của Israel. Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng triển khai S-300 là một quyết định mang tính chính trị nhiều hơn là quân sự” - ông Kadi nhận định.

An-124 Ruslan vận chuyển S-300 tới Syria

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Moscow đã hoàn tất chuyển giao 49 thành phần của các hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Quyết định trên nhằm tăng cường năng lực phòng không cho Syria sau vụ tên lửa S-200 của nước này bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga hôm 17/9 trong lúc đáp trả đợt không kích của Israel, khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Không quân Israel đã sử dụng IL-20 làm “lắ chắn” và không báo trước kịp thời cho Không quân Nga về kế hoạch không kích. Tuy nhiên, Tel Aviv đã bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Tiêm kích tàng hình Mỹ không tạo ra thách thức cho phòng không Syria

Trong khi đó, các báo cáo cho biết Không quân Mỹ có thể tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình F-22 và F-16CJ Viper tới Syria để đáp trả việc Nga chuyển giao S-300 cho Damascus. Chúng được thiết kế để áp chế và phá hủy các hệ thống phòng không đối phương.

Tuy nhiên, theo ông Kadi, động thái tiềm tàng trên của Mỹ không tạo ra thách thức đáng kể nào đối với phòng không Nga hay Syria.

Tôi không phải là chuyên gia quân sự nên không thể trả lời câu hỏi này trên phương diện kỹ thuật.

Tuy nhiên, nếu các loại vũ khí Mỹ ở trên có thể ‘đánh bại’ S-300 thì như Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã nói, gói nâng cấp các hệ thống phòng không cho Syria không chỉ giới hạn ở một mình tổ hợp S-300, mà còn bao gồm các hệ thống quản lý phòng không tự động, cũng như các thiết bị gây nhiễu có thể vô hiệu hóa hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh” - ông Kadi cho hay.

s 300 nga toi syria da qua du roi

Mỹ sẽ tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình tới Syria?

Đề cập tới thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin hôm 1/3, ông Kadi nhận định, đó là “thông điệp rõ ràng và đanh thép gửi tới NATO” rằng “năng lực quân sự của Nga không thua kém ai cả”.

Tuy nhiên, theo ông Kasi, sẽ không có sự leo thang trực diện giữa NATO và Nga tại Syria, hay bất cứ nơi nào khác.

Với tất cả những biến động hiện tại và trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang bị bóp nghẹt thì đây không phải là thời điểm để một cuộc xung đột như vậy diễn ra” - ông Kadi nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, hệ thống phòng không S-400 mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria thời gian trước phần lớn được sử dụng như một công cụ răn đe.

Giờ đây, có vẻ như Nga đã đưa ra quyết định chính trị để sử dụng các đơn vị S-300 và S-400 nhằm bảo vệ Syria khỏi những kẻ xâm phạm.

Lý do đằng sau việc S-300 được triển khai tại Syria và phương thức mà điều này được công bố là một quyết định chính trị của Nga, nhằm gửi tới NATO và Israel thông điệp rằng ‘Đã quá đủ rồi!’, Nga đã cố gắng tuân thủ các thỏa thuận và luật pháp quốc tế nhưng ‘các đối tác phương Tây’ không hề làm đúng vai trò của họ trong các thỏa thuận đó" - ông Kadi kết luận.

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động