“Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ... Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm" - ông Kadi nói.

Theo nhà phân tích chính trị Ghassan Kadi, quyết định triển khai các đơn vị S-300 tới Syria sẽ gây được tiếng vang lớn hơn trên bình diện chính trị và quốc tế, thay vì bình diện quân sự.

Cho tới thời điểm này, nhân tố làm thay đổi nhiều nhất cán cân sức mạnh trong khu vực vẫn là sự hiện diện của Nga với chiến dịch chống IS bắt đầu từ ngày 30/9/2015.

Bình luận về thái độ không hài lòng của Mỹ và Israel trước động thái mới của Nga, ông Kadi nhấn mạnh rằng, chính phủ “được quốc tế công nhận” của Syria đã cho phép Nga hiện diện quân sự tại quốc gia của họ.

Các đối tác phương Tây không tuân thủ cam kết

Nếu vai trò của Nga đã ‘là một vấn đề’ trước cả khi S-300 được triển khai thì nhân tố dẫn tới vấn đề đó là do Nga luôn tôn trọng các thỏa thuận và luật pháp quốc tế” - ông Kadi nói.

Theo vị chuyên gia, trong lúc Moscow tìm cách giữ gìn cán cân sức mạnh mong manh trong khu vực và duy trì các thỏa thuận để tránh đối đầu với cả Israel và NATO thì không có bên nào trong hai bên này tuân thủ thỏa thuận cả.

Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ do hành động có chủ tâm của Israel. Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng triển khai S-300 là một quyết định mang tính chính trị nhiều hơn là quân sự” - ông Kadi nhận định.

An-124 Ruslan vận chuyển S-300 tới Syria

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Moscow đã hoàn tất chuyển giao 49 thành phần của các hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Quyết định trên nhằm tăng cường năng lực phòng không cho Syria sau vụ tên lửa S-200 của nước này bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga hôm 17/9 trong lúc đáp trả đợt không kích của Israel, khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Không quân Israel đã sử dụng IL-20 làm “lắ chắn” và không báo trước kịp thời cho Không quân Nga về kế hoạch không kích. Tuy nhiên, Tel Aviv đã bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Tiêm kích tàng hình Mỹ không tạo ra thách thức cho phòng không Syria

Trong khi đó, các báo cáo cho biết Không quân Mỹ có thể tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình F-22 và F-16CJ Viper tới Syria để đáp trả việc Nga chuyển giao S-300 cho Damascus. Chúng được thiết kế để áp chế và phá hủy các hệ thống phòng không đối phương.

Tuy nhiên, theo ông Kadi, động thái tiềm tàng trên của Mỹ không tạo ra thách thức đáng kể nào đối với phòng không Nga hay Syria.

Tôi không phải là chuyên gia quân sự nên không thể trả lời câu hỏi này trên phương diện kỹ thuật.

Tuy nhiên, nếu các loại vũ khí Mỹ ở trên có thể ‘đánh bại’ S-300 thì như Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã nói, gói nâng cấp các hệ thống phòng không cho Syria không chỉ giới hạn ở một mình tổ hợp S-300, mà còn bao gồm các hệ thống quản lý phòng không tự động, cũng như các thiết bị gây nhiễu có thể vô hiệu hóa hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh” - ông Kadi cho hay.

s 300 nga toi syria da qua du roi

Mỹ sẽ tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình tới Syria?

Đề cập tới thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin hôm 1/3, ông Kadi nhận định, đó là “thông điệp rõ ràng và đanh thép gửi tới NATO” rằng “năng lực quân sự của Nga không thua kém ai cả”.

Tuy nhiên, theo ông Kasi, sẽ không có sự leo thang trực diện giữa NATO và Nga tại Syria, hay bất cứ nơi nào khác.

Với tất cả những biến động hiện tại và trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang bị bóp nghẹt thì đây không phải là thời điểm để một cuộc xung đột như vậy diễn ra” - ông Kadi nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, hệ thống phòng không S-400 mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria thời gian trước phần lớn được sử dụng như một công cụ răn đe.

Giờ đây, có vẻ như Nga đã đưa ra quyết định chính trị để sử dụng các đơn vị S-300 và S-400 nhằm bảo vệ Syria khỏi những kẻ xâm phạm.

Lý do đằng sau việc S-300 được triển khai tại Syria và phương thức mà điều này được công bố là một quyết định chính trị của Nga, nhằm gửi tới NATO và Israel thông điệp rằng ‘Đã quá đủ rồi!’, Nga đã cố gắng tuân thủ các thỏa thuận và luật pháp quốc tế nhưng ‘các đối tác phương Tây’ không hề làm đúng vai trò của họ trong các thỏa thuận đó" - ông Kadi kết luận.

Vy Lam

In bài viết

Truyền hình