Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 07/10/2018 GMT+7

[S-300 Nga tới Syria] "Đã quá đủ rồi!"

aa
“Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ... Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm" - ông Kadi nói.

Theo nhà phân tích chính trị Ghassan Kadi, quyết định triển khai các đơn vị S-300 tới Syria sẽ gây được tiếng vang lớn hơn trên bình diện chính trị và quốc tế, thay vì bình diện quân sự.

Cho tới thời điểm này, nhân tố làm thay đổi nhiều nhất cán cân sức mạnh trong khu vực vẫn là sự hiện diện của Nga với chiến dịch chống IS bắt đầu từ ngày 30/9/2015.

Bình luận về thái độ không hài lòng của Mỹ và Israel trước động thái mới của Nga, ông Kadi nhấn mạnh rằng, chính phủ “được quốc tế công nhận” của Syria đã cho phép Nga hiện diện quân sự tại quốc gia của họ.

Các đối tác phương Tây không tuân thủ cam kết

Nếu vai trò của Nga đã ‘là một vấn đề’ trước cả khi S-300 được triển khai thì nhân tố dẫn tới vấn đề đó là do Nga luôn tôn trọng các thỏa thuận và luật pháp quốc tế” - ông Kadi nói.

Theo vị chuyên gia, trong lúc Moscow tìm cách giữ gìn cán cân sức mạnh mong manh trong khu vực và duy trì các thỏa thuận để tránh đối đầu với cả Israel và NATO thì không có bên nào trong hai bên này tuân thủ thỏa thuận cả.

Đã có quá nhiều vi phạm, đặc biệt trong thỏa thuận Nga-Israel, lần này là vụ IL-20 bị bắn hạ do hành động có chủ tâm của Israel. Nga tuyên bố rằng lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng triển khai S-300 là một quyết định mang tính chính trị nhiều hơn là quân sự” - ông Kadi nhận định.

An-124 Ruslan vận chuyển S-300 tới Syria

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Moscow đã hoàn tất chuyển giao 49 thành phần của các hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Quyết định trên nhằm tăng cường năng lực phòng không cho Syria sau vụ tên lửa S-200 của nước này bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga hôm 17/9 trong lúc đáp trả đợt không kích của Israel, khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Không quân Israel đã sử dụng IL-20 làm “lắ chắn” và không báo trước kịp thời cho Không quân Nga về kế hoạch không kích. Tuy nhiên, Tel Aviv đã bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Tiêm kích tàng hình Mỹ không tạo ra thách thức cho phòng không Syria

Trong khi đó, các báo cáo cho biết Không quân Mỹ có thể tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình F-22 và F-16CJ Viper tới Syria để đáp trả việc Nga chuyển giao S-300 cho Damascus. Chúng được thiết kế để áp chế và phá hủy các hệ thống phòng không đối phương.

Tuy nhiên, theo ông Kadi, động thái tiềm tàng trên của Mỹ không tạo ra thách thức đáng kể nào đối với phòng không Nga hay Syria.

Tôi không phải là chuyên gia quân sự nên không thể trả lời câu hỏi này trên phương diện kỹ thuật.

Tuy nhiên, nếu các loại vũ khí Mỹ ở trên có thể ‘đánh bại’ S-300 thì như Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã nói, gói nâng cấp các hệ thống phòng không cho Syria không chỉ giới hạn ở một mình tổ hợp S-300, mà còn bao gồm các hệ thống quản lý phòng không tự động, cũng như các thiết bị gây nhiễu có thể vô hiệu hóa hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh” - ông Kadi cho hay.

s 300 nga toi syria da qua du roi

Mỹ sẽ tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình tới Syria?

Đề cập tới thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin hôm 1/3, ông Kadi nhận định, đó là “thông điệp rõ ràng và đanh thép gửi tới NATO” rằng “năng lực quân sự của Nga không thua kém ai cả”.

Tuy nhiên, theo ông Kasi, sẽ không có sự leo thang trực diện giữa NATO và Nga tại Syria, hay bất cứ nơi nào khác.

Với tất cả những biến động hiện tại và trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang bị bóp nghẹt thì đây không phải là thời điểm để một cuộc xung đột như vậy diễn ra” - ông Kadi nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, hệ thống phòng không S-400 mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria thời gian trước phần lớn được sử dụng như một công cụ răn đe.

Giờ đây, có vẻ như Nga đã đưa ra quyết định chính trị để sử dụng các đơn vị S-300 và S-400 nhằm bảo vệ Syria khỏi những kẻ xâm phạm.

Lý do đằng sau việc S-300 được triển khai tại Syria và phương thức mà điều này được công bố là một quyết định chính trị của Nga, nhằm gửi tới NATO và Israel thông điệp rằng ‘Đã quá đủ rồi!’, Nga đã cố gắng tuân thủ các thỏa thuận và luật pháp quốc tế nhưng ‘các đối tác phương Tây’ không hề làm đúng vai trò của họ trong các thỏa thuận đó" - ông Kadi kết luận.

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động