Cận Tết Nguyên Đán, nghề lau rửa, chăm sóc những ngôi mộ ở Huế lại được dịp nở rộ. Bình thường mỗi lần dọn dẹp như thế họ được trả công từ 1 đến 2 triệu đồng/ 1 ngôi mộ. Có ngày người làm nghề lau rửa mộ thuê như thế cũng kiếm được vài triệu.
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Vụ xương bị đốt trong nghĩa trang: Nghi giết người đốt xác
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Gần Tết, những người chăm sóc mộ thuê lại tất bật với công việc

Nhiều năm trở lại đây, vùng quê Mỹ Lợi ((huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhiều gia đình có điều kiện đã cho xây những ngôi mộ lớn rất quy mô, hoành tráng. Bỏ tiền ra để xây dựng những ngôi mộ tiền tỷ nhưng vì đa số tất cả người thân ở đều sinh sống và làm ăn ở nước ngoài nên mỗi lần Tết đến, xuân về họ lại lo lắng không ai chăm sóc cho những ngôi mộ sau một năm trải nắng dầm mưa.

Băn khoăn không biết làm thế nào nên họ quyết định thuê người ngoài lau chùi, rửa dọn cho những ngôi mộ đó để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cũng từ đây, một nghề nghiệp mới mà người dân trong vùng vẫn thường quen gọi với cái tên “nghề rửa mộ” ra đời và thịnh hành.

Thông thường, mỗi lần dọn dẹp như thế họ phải trả cho những người được thuê từ 1 đến 2 triệu đồng 1 ngôi mộ.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Mỗi ngày, thu nhập có khi lên tới vài triệu đồng

Đây là một công việc mang yếu tố thời vụ và có chút tâm linh, là việc hiếu và cũng cho thù lao cao nên nhiều người quyết định đầu tư các thiết bị máy móc để làm nghề. Từ đó, trong địa phương xuất hiện thêm một nghề mới mà người dân vẫn thường gọi là “nghề rửa mộ”.

Ông Trương Bảo (ngụ xã Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Tính đến nay thì tôi đã nhiều năm làm công việc rửa mộ này. Hồi trước nghề chính của tôi là thợ xây nhưng công việc này tương đối vất vả nên khi thấy người ta thuê lau chùi, dọn dẹp mộ thì tôi nhận làm và gắn bó với nghề này luôn. Không dễ gì để người ta thuê mình rửa mộ cho họ đâu vì họ rất coi trọng chuyện liên quan đến tâm linh. Người làm phải có trách nhiệm với công việc. Trước đây tôi thường là người đứng ra lau chùi những ngôi mộ trong dòng tộc thôi. Khi nhìn thấy tôi tỷ mẫn trong công việc nên họ thuê tôi làm cho họ. Mãi rồi cũng thành quen nên bây giờ cứ gần tết là họ lại tìm đến nhà để thuê tôi làm”.

Nghe qua tưởng chừng như công việc này tương đối dễ dàng nhưng thực ra không dễ gì có thể làm được theo đúng như ý muốn của chủ nhân những ngôi mộ này. Người làm đòi hỏi phải có tính cẩn thận, nhẫn nại và chịu khó để làm sạch từng chi tiết một trên các thiết kế hoa văn tinh xảo. Có những ngôi mộ như thế phải mất 4 đến 5 ngày mới xong. Có những ngôi mộ lớn thì cần thời gian dài hơn nữa.

Công việc này tuy mang lại thu nhập cao nhưng để gắn bó với nó không phải là một điều dễ dàng. Người thợ khi được thuê phải xem những ngôi mộ đó như chính ngôi mộ của gia đình, dòng tộc mình. Chỉ cần một chút bất cẩn hay thiếu trách nhiệm làm bong tróc một vài chi tiết trên vảy rồng, lông phụng là xem như ngày làm việc đó là công cốc, có khi còn phải bù thêm tiền vào để chỉnh sửa lại ngôi mộ trở về như cũ.

Được biết, khi hoàn thành công việc đạt yêu cầu, người thợ rửa mộ sẽ nhận được trung bình từ 1 đến 2 triệu đồng tiền công cho mỗi ngôi mộ. Với những ngôi mộ có diện tích lớn hơn thì số tiền công nhận được cũng theo đó tăng lên. Tính ra, mỗi tháng, một người thợ làm nghề rửa mộ này có thể nhận được vài chục triệu đồng, gấp nhiều lần so với công việc đồng áng hay đi biển mà người dân nơi dây vẫn thường làm. Tuy nhiên công việc này chỉ tồn tại trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12 âm lịch) cuối năm.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Công phu nghề dệt đũi ở làng Mẹo (Thái Bình)

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Ghen tuông, sát hại người tình rồi bỏ xác ở nghĩa trang

Người dân đi làm đồng sớm qua khu vực nghĩa trang thôn Thông Quan (thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bàng hoàng ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Hình ảnh đau nhói sau tai nạn thảm khốc: Xe tang này quay về, xe khác lại tiến về nghĩa trang

Trong quãng đường ly biệt, tiễn đưa mẹ chồng, chồng và đứa cháu 7 tuổi, cô dâu trẻ còn chưa kịp bước chân lên xe ...

Truyền hình