Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
21:18 | 17/01/2020 GMT+7

Rửa mộ thuê ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

aa
Cận Tết Nguyên Đán, nghề lau rửa, chăm sóc những ngôi mộ ở Huế lại được dịp nở rộ. Bình thường mỗi lần dọn dẹp như thế họ được trả công từ 1 đến 2 triệu đồng/ 1 ngôi mộ. Có ngày người làm nghề lau rửa mộ thuê như thế cũng kiếm được vài triệu.
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Vụ xương bị đốt trong nghĩa trang: Nghi giết người đốt xác
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Gần Tết, những người chăm sóc mộ thuê lại tất bật với công việc

Nhiều năm trở lại đây, vùng quê Mỹ Lợi ((huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhiều gia đình có điều kiện đã cho xây những ngôi mộ lớn rất quy mô, hoành tráng. Bỏ tiền ra để xây dựng những ngôi mộ tiền tỷ nhưng vì đa số tất cả người thân ở đều sinh sống và làm ăn ở nước ngoài nên mỗi lần Tết đến, xuân về họ lại lo lắng không ai chăm sóc cho những ngôi mộ sau một năm trải nắng dầm mưa.

Băn khoăn không biết làm thế nào nên họ quyết định thuê người ngoài lau chùi, rửa dọn cho những ngôi mộ đó để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cũng từ đây, một nghề nghiệp mới mà người dân trong vùng vẫn thường quen gọi với cái tên “nghề rửa mộ” ra đời và thịnh hành.

Thông thường, mỗi lần dọn dẹp như thế họ phải trả cho những người được thuê từ 1 đến 2 triệu đồng 1 ngôi mộ.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Mỗi ngày, thu nhập có khi lên tới vài triệu đồng

Đây là một công việc mang yếu tố thời vụ và có chút tâm linh, là việc hiếu và cũng cho thù lao cao nên nhiều người quyết định đầu tư các thiết bị máy móc để làm nghề. Từ đó, trong địa phương xuất hiện thêm một nghề mới mà người dân vẫn thường gọi là “nghề rửa mộ”.

Ông Trương Bảo (ngụ xã Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Tính đến nay thì tôi đã nhiều năm làm công việc rửa mộ này. Hồi trước nghề chính của tôi là thợ xây nhưng công việc này tương đối vất vả nên khi thấy người ta thuê lau chùi, dọn dẹp mộ thì tôi nhận làm và gắn bó với nghề này luôn. Không dễ gì để người ta thuê mình rửa mộ cho họ đâu vì họ rất coi trọng chuyện liên quan đến tâm linh. Người làm phải có trách nhiệm với công việc. Trước đây tôi thường là người đứng ra lau chùi những ngôi mộ trong dòng tộc thôi. Khi nhìn thấy tôi tỷ mẫn trong công việc nên họ thuê tôi làm cho họ. Mãi rồi cũng thành quen nên bây giờ cứ gần tết là họ lại tìm đến nhà để thuê tôi làm”.

Nghe qua tưởng chừng như công việc này tương đối dễ dàng nhưng thực ra không dễ gì có thể làm được theo đúng như ý muốn của chủ nhân những ngôi mộ này. Người làm đòi hỏi phải có tính cẩn thận, nhẫn nại và chịu khó để làm sạch từng chi tiết một trên các thiết kế hoa văn tinh xảo. Có những ngôi mộ như thế phải mất 4 đến 5 ngày mới xong. Có những ngôi mộ lớn thì cần thời gian dài hơn nữa.

Công việc này tuy mang lại thu nhập cao nhưng để gắn bó với nó không phải là một điều dễ dàng. Người thợ khi được thuê phải xem những ngôi mộ đó như chính ngôi mộ của gia đình, dòng tộc mình. Chỉ cần một chút bất cẩn hay thiếu trách nhiệm làm bong tróc một vài chi tiết trên vảy rồng, lông phụng là xem như ngày làm việc đó là công cốc, có khi còn phải bù thêm tiền vào để chỉnh sửa lại ngôi mộ trở về như cũ.

Được biết, khi hoàn thành công việc đạt yêu cầu, người thợ rửa mộ sẽ nhận được trung bình từ 1 đến 2 triệu đồng tiền công cho mỗi ngôi mộ. Với những ngôi mộ có diện tích lớn hơn thì số tiền công nhận được cũng theo đó tăng lên. Tính ra, mỗi tháng, một người thợ làm nghề rửa mộ này có thể nhận được vài chục triệu đồng, gấp nhiều lần so với công việc đồng áng hay đi biển mà người dân nơi dây vẫn thường làm. Tuy nhiên công việc này chỉ tồn tại trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12 âm lịch) cuối năm.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Công phu nghề dệt đũi ở làng Mẹo (Thái Bình)

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Ghen tuông, sát hại người tình rồi bỏ xác ở nghĩa trang

Người dân đi làm đồng sớm qua khu vực nghĩa trang thôn Thông Quan (thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bàng hoàng ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Hình ảnh đau nhói sau tai nạn thảm khốc: Xe tang này quay về, xe khác lại tiến về nghĩa trang

Trong quãng đường ly biệt, tiễn đưa mẹ chồng, chồng và đứa cháu 7 tuổi, cô dâu trẻ còn chưa kịp bước chân lên xe ...

Minh Ngọc - Khanh Duy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Từ tình hữu nghị đến hợp tác thực chất: Những dấu ấn nổi bật của đối ngoại nhân dân năm 2025

Từ tình hữu nghị đến hợp tác thực chất: Những dấu ấn nổi bật của đối ngoại nhân dân năm 2025

Năm 2025 đánh dấu một năm sôi động và hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chứng kiến những biến chuyển phức tạp, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được triển khai với những đổi mới rõ nét về tư duy, cách tiếp cận, nội dung và phương thức, góp phần mở rộng hợp tác và lan tỏa các giá trị hòa bình, nhân văn của Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, khẳng định vai trò trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động