Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
21:18 | 17/01/2020 GMT+7

Rửa mộ thuê ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

aa
Cận Tết Nguyên Đán, nghề lau rửa, chăm sóc những ngôi mộ ở Huế lại được dịp nở rộ. Bình thường mỗi lần dọn dẹp như thế họ được trả công từ 1 đến 2 triệu đồng/ 1 ngôi mộ. Có ngày người làm nghề lau rửa mộ thuê như thế cũng kiếm được vài triệu.
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Vụ xương bị đốt trong nghĩa trang: Nghi giết người đốt xác
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Gần Tết, những người chăm sóc mộ thuê lại tất bật với công việc

Nhiều năm trở lại đây, vùng quê Mỹ Lợi ((huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhiều gia đình có điều kiện đã cho xây những ngôi mộ lớn rất quy mô, hoành tráng. Bỏ tiền ra để xây dựng những ngôi mộ tiền tỷ nhưng vì đa số tất cả người thân ở đều sinh sống và làm ăn ở nước ngoài nên mỗi lần Tết đến, xuân về họ lại lo lắng không ai chăm sóc cho những ngôi mộ sau một năm trải nắng dầm mưa.

Băn khoăn không biết làm thế nào nên họ quyết định thuê người ngoài lau chùi, rửa dọn cho những ngôi mộ đó để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cũng từ đây, một nghề nghiệp mới mà người dân trong vùng vẫn thường quen gọi với cái tên “nghề rửa mộ” ra đời và thịnh hành.

Thông thường, mỗi lần dọn dẹp như thế họ phải trả cho những người được thuê từ 1 đến 2 triệu đồng 1 ngôi mộ.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Mỗi ngày, thu nhập có khi lên tới vài triệu đồng

Đây là một công việc mang yếu tố thời vụ và có chút tâm linh, là việc hiếu và cũng cho thù lao cao nên nhiều người quyết định đầu tư các thiết bị máy móc để làm nghề. Từ đó, trong địa phương xuất hiện thêm một nghề mới mà người dân vẫn thường gọi là “nghề rửa mộ”.

Ông Trương Bảo (ngụ xã Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Tính đến nay thì tôi đã nhiều năm làm công việc rửa mộ này. Hồi trước nghề chính của tôi là thợ xây nhưng công việc này tương đối vất vả nên khi thấy người ta thuê lau chùi, dọn dẹp mộ thì tôi nhận làm và gắn bó với nghề này luôn. Không dễ gì để người ta thuê mình rửa mộ cho họ đâu vì họ rất coi trọng chuyện liên quan đến tâm linh. Người làm phải có trách nhiệm với công việc. Trước đây tôi thường là người đứng ra lau chùi những ngôi mộ trong dòng tộc thôi. Khi nhìn thấy tôi tỷ mẫn trong công việc nên họ thuê tôi làm cho họ. Mãi rồi cũng thành quen nên bây giờ cứ gần tết là họ lại tìm đến nhà để thuê tôi làm”.

Nghe qua tưởng chừng như công việc này tương đối dễ dàng nhưng thực ra không dễ gì có thể làm được theo đúng như ý muốn của chủ nhân những ngôi mộ này. Người làm đòi hỏi phải có tính cẩn thận, nhẫn nại và chịu khó để làm sạch từng chi tiết một trên các thiết kế hoa văn tinh xảo. Có những ngôi mộ như thế phải mất 4 đến 5 ngày mới xong. Có những ngôi mộ lớn thì cần thời gian dài hơn nữa.

Công việc này tuy mang lại thu nhập cao nhưng để gắn bó với nó không phải là một điều dễ dàng. Người thợ khi được thuê phải xem những ngôi mộ đó như chính ngôi mộ của gia đình, dòng tộc mình. Chỉ cần một chút bất cẩn hay thiếu trách nhiệm làm bong tróc một vài chi tiết trên vảy rồng, lông phụng là xem như ngày làm việc đó là công cốc, có khi còn phải bù thêm tiền vào để chỉnh sửa lại ngôi mộ trở về như cũ.

Được biết, khi hoàn thành công việc đạt yêu cầu, người thợ rửa mộ sẽ nhận được trung bình từ 1 đến 2 triệu đồng tiền công cho mỗi ngôi mộ. Với những ngôi mộ có diện tích lớn hơn thì số tiền công nhận được cũng theo đó tăng lên. Tính ra, mỗi tháng, một người thợ làm nghề rửa mộ này có thể nhận được vài chục triệu đồng, gấp nhiều lần so với công việc đồng áng hay đi biển mà người dân nơi dây vẫn thường làm. Tuy nhiên công việc này chỉ tồn tại trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12 âm lịch) cuối năm.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Công phu nghề dệt đũi ở làng Mẹo (Thái Bình)

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Ghen tuông, sát hại người tình rồi bỏ xác ở nghĩa trang

Người dân đi làm đồng sớm qua khu vực nghĩa trang thôn Thông Quan (thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bàng hoàng ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Hình ảnh đau nhói sau tai nạn thảm khốc: Xe tang này quay về, xe khác lại tiến về nghĩa trang

Trong quãng đường ly biệt, tiễn đưa mẹ chồng, chồng và đứa cháu 7 tuổi, cô dâu trẻ còn chưa kịp bước chân lên xe ...

Minh Ngọc - Khanh Duy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động