Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:18 | 18/06/2024 GMT+7

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè

aa
Vào dịp hè, phụ huynh ở các phum, sóc có đông đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lại hồ hởi đưa con em đến chùa để học chữ Khmer.
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây 2024 của đồng bào dân tộc Khmer
Dư luận Campuchia đánh giá cao chính sách dân tộc và những đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ
Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè
Việc giảng dạy chữ Khmer vào dịp hè được các chùa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu duy trì hàng năm.

Đây cũng là việc làm thiết thực, ý nghĩa của các bậc phụ huynh trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em mình rời xa điện thoại, màn hình tivi, máy tính,... hòa mình vào dòng chảy của văn hóa dân tộc qua các buổi học tại nhà chùa.

Trong những tháng hè, bà Sơn Thị Phe hằng ngày đều đưa 2 cháu của mình đến chùa Moniserey Sophon Cosđôn (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) học chữ. Hai cháu trai của bà sẽ bắt đầu học vỡ lòng những chữ Khmer. Bà Phe cho biết: "Cố gắng mấy tháng hè cho các cháu đi học để biết mấy chữ “Co-Kho” (các phụ âm đầu tiên trong bảng nguyên âm chữ Khmer) cũng được. Chịu khó mấy mùa hè thì các cháu nó sẽ biết đọc, biết viết được chữ Khmer".

Trong các buổi lên lớp, Ban Quản trị chùa và Đại đức Thạch Dương Trung - Trụ trì chùa Moniserey Sophon Cosđôn luôn động viên học sinh đi học chuyên cần, ra sức học tập để có thể đọc, viết ngôn ngữ của chính dân tộc mình, làm hành trang tri thức sau này. Hè năm nay, chùa này có 60 cháu tham gia học ở 3 khối lớp chữ Khmer, từ lớp 1 đến lớp 3.

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè
Học chữ Khmer vào dịp hè là việc làm thiết thực, ý nghĩa trong việc góp phần chung tay giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc.

Còn tại chùa Komphirsakor Prêk Chru (chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu), 6 lớp dạy chữ Khmer đã được triển khai từ tuần cuối tháng 5/2024, bao gồm 4 lớp 1, 1 lớp 2 và 1 lớp 3. Các lớp học chia làm 2 ca trong ngày, do các vị sư trong chùa phụ trách giảng dạy.

Hòa thượng Dương Quân - Trụ trì chùa Xiêm Cán cho biết: “Việc giảng dạy chữ Khmer vào dịp hè của chùa đã trở thành thông lệ hằng năm, được phật tử đồng tình ủng hộ, các học sinh đi học rất tích cực. Trong chùa có nhiều cây xanh, khuôn viên rộng rãi nên thuận lợi mở các lớp dạy chữ, giúp trẻ em biết đọc, viết chữ Khmer”.

Hòa thượng Tăng Sa Vong - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Buppharam (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) cho biết, có 20/22 chùa Phật giáo Nam tông trong tỉnh mở các lớp dạy chữ Khmer dịp hè năm 2024. Ngoài dạy ngữ văn Khmer, nhiều chùa Khmer trên địa bàn tỉnh còn mở các lớp Giáo lý, Pali cho các vị sư đang tu học tại chùa. Chùa Buppharam hè này cũng mở 6 lớp dạy chữ cho trẻ em ở các ấp quanh chùa. Nhà chùa đang đặt may, in đồng phục cho học sinh, chuẩn bị lắp thêm 10 bộ máy vi tính để dạy thêm cho các cháu.

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè
Đại đức Thạch Dương Trung, Trụ trì chùa Moniserey Sophon Cosđôn (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) động viên và tặng dụng cụ học tập cho học sinh tham gia khóa học hè tại chùa.

Năm 2023, UBND tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ 520 triệu đồng cho người dạy tiếng và chữ viết Khmer trong dịp hè. Đây là chính sách đặc thù của tỉnh, bên cạnh thực hiện đầy đủ, kịp thời những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có trên 17.000 hộ người dân tộc Khmer với hơn 75.000 nhân khẩu, chiếm 7,6% dân số. Đồng bào chủ yếu làm nghề nông, sống quần tụ quanh 22 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở các địa phương trong tỉnh. Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của người Khmer toàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giúp cho việc học tập, giao thương và đi lại của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh ngày càng thuận tiện, đời sống phát triển. Người Khmer ngày càng quan tâm hơn đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và truyền dạy cho các thế hệ kế tiếp, trong đó có chữ viết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh luôn được quan tâm đặc biệt, được thực hiện đầy đủ và kịp thời, đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến rất rõ nét về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc không ngừng khởi sắc, trình độ dân trí được nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Đồng bào đặt trọn niềm tin theo Đảng, theo Bác Hồ, cùng nhau thi đua xây dựng cuộc sống, quê hương ngày càng phồn vinh, phát triển.

Tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều chính sách đặc thù dành cho đồng bào dân tộc như: Hỗ trợ người dạy tiếng và chữ viết Khmer trong dịp hè; cân đối kinh phí địa phương vượt cao hơn tỷ lệ Trung ương quy định để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh… Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc giảm đáng kể, hiện toàn tỉnh chỉ còn 808 hộ nghèo chiếm 3,86%. Đây là những kết quả rất tích cực, khả quan từ sự nỗ lực của các ngành, các cấp, nhân dân, sự đóng góp nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ và sự nỗ lực không ngừng của đồng bào, các vị chư tăng Khmer.

Theo Chanh Đa (TTXVN)

https://baotintuc.vn/giao-duc/ron-rang-cac-lop-hoc-chu-khmer-dip-he-20240617152652616.htm

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt
Đó là tinh thần các cuộc gặp của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh trong chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 30/11 đến ngày 3/12/2023 của Đoàn công tác Bộ Ngoại giao.
Giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo tổ chức Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bạc Liêu lần đầu tiên tổ chức Festival nghề muối Việt Nam

Bạc Liêu lần đầu tiên tổ chức Festival nghề muối Việt Nam

Ngày 5/7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II/2024, UBND tỉnh Bạc Liêu đã công bố thông tin về Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu tổ chức Festival liên quan đến nghề muối.
1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Trong hai ngày 19-20/4, khoảng 1.700 bà con dân tộc ở tỉnh Điện Biên được các bác sĩ khám, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân Tháng Nhân đạo 2024.
Dư luận Campuchia đánh giá cao chính sách dân tộc và những đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ

Dư luận Campuchia đánh giá cao chính sách dân tộc và những đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhân dịp Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey (Vào năm mới) 2024 ở Vương quốc Campuchia, trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông sở tại đăng tải nhiều chủ đề bài viết với nhiều hình ảnh đi kèm, giới thiệu những đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ, được xem là thành quả từ các chương trình, dự án hỗ trợ đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sóc Trăng, địa phương có số lượng đồng bào Khmer cư trú đông nhất ở Việt Nam.

Các tin bài khác

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 22/7/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh văn kiện Chương trình vùng huyện Hướng Hóa, giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tài trợ với tổng vốn thực hiện hơn 2,7 triệu USD nhằm cải thiện an sinh bền vững cho trẻ, cải thiện sinh kế cho người dân trên địa bàn 06 xã của huyện này.
Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Thủ đô 2024.
Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Căn phòng nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nằm điều trị những ngày cuối đời vẫn được giữ vẹn nguyên. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng vẫn giữ thói quen hằng ngày, gấp chăn, gối, lau bàn làm việc, xếp các chồng tài liệu và báo chí gọn vào góc. Vừa làm, Hồng vừa nén những giọt nước mắt vào trong. Với những cán bộ y tế tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hơi ấm, tình cảm và nụ cười lạc quan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dường như vẫn còn nơi đây…

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động