Website mạng lưới tại địa chỉ vn-cop.vn (VN-COP) nhằm truyền thông, lan tỏa kỹ năng, kiến thức về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cơ quan thường trực Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng ra mắt. Một trong những tính năng đã được cung cấp trên trang website của mạng lưới là tiếp nhận các báo cáo xâm hại trẻ em trên mạng.
World Vision Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái của cộng đồng World Vision Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái của cộng đồng
Cung cấp kiến thức về an toàn trên không gian mạng cho trẻ em Cung cấp kiến thức về an toàn trên không gian mạng cho trẻ em
Giao diện Website
Giao diện Website

Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng có sự tham gia của 24 đơn vị, gồm đại diện của các bộ: Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước chuyên về lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trang web chính thức của VN-COP gồm có các chuyên mục chính: Mạng lưới, tài liệu, hỏi đáp, bày tỏ nguyện vọng, tin tức sự kiện, công cụ và báo cáo xâm hại.

Trẻ em và người dân thông qua chuyên mục “Bày tỏ nguyện vọng” của website để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình. Từ trang website nhà nước có thể tham khảo ý kiến trong việc tham mưu chính sách phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân, đặc biệt với đối tượng trẻ em.

Ngoài ra, tại phần “Tin tức sự kiện”, website sẽ cập nhật tình hình, những sản phẩm, ứng dụng công nghệ,… liên quan đến lĩnh vực bảo vệ trẻ em an toàn. Mục "Công cụ" sẽ cung cấp các công cụ, phần mềm hữu ích giúp trẻ em tham gia tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Giao diện Website
Giao diện Website

Đáng chú ý, website vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng hiện đã cung cấp tính năng “Báo cáo xâm hại”. Theo đó, bên cạnh Tổng đài 111 do Cục Trẻ em vận hành, tại website vn-cop.vn, người dân, tổ chức khi phát hiện, nghi ngờ các hành vi, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có thể trực tiếp báo cáo với mạng lưới. Các biện pháp xác minh, ứng cứu sẽ được triển khai ngay sau khi các báo cáo xâm hại được tiếp nhận. Điều này sẽ rút ngắn thời gian và giảm tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Việc xây dựng website vn-cop.vn là một trong những nhiệm vụ nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát” Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”
Phòng ngừa tình trạng hành hạ, xâm hại trẻ em Phòng ngừa tình trạng hành hạ, xâm hại trẻ em
In bài viết

Truyền hình