Trang chủ Kinh tế
19:03 | 24/11/2023 GMT+7

Ra mắt cẩm nang kinh nghiệm đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Vương quốc Anh

aa
Cuốn "Thị trường Anh - Những điều cần biết" của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh mang đến những thông tin thị trường, các quy định mới, cập nhật xu hướng tiêu dùng, các ngành hàng có tiềm năng tăng trưởng tốt, khuyến nghị khi tiếp cận thị trường Vương quốc Anh trong thời gian tới.
Sôi động Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội
Đối ngoại nhân dân tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Vương Quốc Anh

Cẩm nang "nhập gia tùy tục"

Cuốn sách được ra mắt trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh 2023 diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội.

Sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện do Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước (JETCO) tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len (1973-2023).

Giới thiệu bối cảnh khai mạc Diễn đàn và ra mắt cuốn sách, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ Tạ Hoàng Linh nhấn mạnh: Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường tại Anh cũng như hiểu biết văn hóa kinh doanh tại đây thì doanh nghiệp cần có trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng một cách có hệ thống.

Trong lời tựa của cuốn "Thị trường Anh - Những điều cần biết", Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, có chia sẻ: "Đọc cuốn sách này, các bạn sẽ hiểu biết văn hóa kinh doanh của người Anh cùng với phương thức thanh toán và giải quyết tranh chấp thương mại tại Anh Quốc. Các bạn cũng sẽ biết phải hỏi ai và tìm thông tin hữu ích ở đâu khi cần".

Ra mắt cẩm nang kinh nghiệm đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Vương quốc Anh
Cuốn "Thị trường Anh - Những điều cần biết" của do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Bộ Công Thương (Ảnh: Nhung Nguyễn).

Cuốn sách cũng đưa ra khuyến nghị, giải pháp cho các thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải về xây dựng thương hiệu, tạo lập uy tín với đối tác hay vận dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh. Qua đó, các doanh nghiệp nhận thức được vị trí, cơ hội của mình trong quá trình thâm nhập thị trường lớn hàng đầu châu Âu.

Nhiều tiềm năng thương mại từ CPTPP

Phát biểu tại diễn đàn, Vụ trưởng Tạ Hoàng Linh đã đánh giá về những động lực thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể là Hiệp định thương mại tự do song phương UKVFTA, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2021. Mới đây nhất là việc Vương quốc Anh chính thức ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) vào ngày 16/7/2023.

"Từ đầu năm 2023 đến nay, tuy trao đổi thương mại của Việt Nam với hầu hết các thị trường xuất khẩu trọng điểm tại khu vực châu Âu chứng kiến đà sụt giảm do căng thẳng địa chính trị và những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh là một trong những điểm sáng", Vụ trưởng Tạ Hoàng Linh nói.

Đồng quan điểm trên, Trưởng bộ phận thực thi FTAs, Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh David Johnstone nhấn mạnh, ngoài các lợi ích rõ rệt về mặt thuế quan, bổ sung thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn so với Hiệp định song phương hiện có, CPTPP còn tạo ra những lợi ích to lớn cho cả hai nước trong việc tích hợp sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau, thuận lợi hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp hai bên, tạo ra tiềm năng tăng trưởng đột phá với viễn cảnh mở rộng Hiệp định trong tương lai, cũng như hai Bên có thể trực tiếp tham gia vào quá trình thiết lập các quy tắc và điều khoản mới của Hiệp định.

Ra mắt cẩm nang kinh nghiệm đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Vương quốc Anh
Nhiều đại diện của Bộ Công Thương, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp hai nước đã tham dự Diễn đàn bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (Ảnh: Nhung Nguyễn).

Cũng tại diễn đàn, năng lượng được coi là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng trong thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Anh. Việc triển khai "Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng" (JETP) có vai trò cơ sở để hai nước tiếp tục thực hiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm một cách thực chất, hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được nước bạn đánh giá cao khi đưa ra Cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính và cơ hội đầu tư, đổi mới công nghệ của các nhà đầu tư Vương quốc Anh sau khi Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) được phê duyệt.

Đà Nẵng mong muốn kết nối, hợp tác với các cơ sở đào tạo của Vương quốc Anh Đà Nẵng mong muốn kết nối, hợp tác với các cơ sở đào tạo của Vương quốc Anh
Hội hữu nghị Việt - Anh TP Cần Thơ: Kết hợp hoạt động hữu nghị với thu hút đầu tư, thương mại Hội hữu nghị Việt - Anh TP Cần Thơ: Kết hợp hoạt động hữu nghị với thu hút đầu tư, thương mại
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan

Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan

Chiều 21/7, Đoàn công tác do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với thành phố Cần Thơ, trao đổi về triển vọng thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.
Belarus - cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường EA-EU hiệu quả

Belarus - cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường EA-EU hiệu quả

Belarus với nền kinh tế trên đà tăng trưởng và chính sách đầu tư thông thoáng, đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam.
Gia Lai kết nối hợp tác thương mại, đầu tư tại Australia

Gia Lai kết nối hợp tác thương mại, đầu tư tại Australia

Ngày 28/8, tại thành phố Sydney (Australia), đoàn công tác tỉnh Gia Lai do ông Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn phối hợp với chính quyền bang New South Wales tổ chức Diễn đàn kết nối hợp tác thương mại và đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với bang New South Wales của Australia. Hoạt động nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu các cơ hội đầu tư tại tỉnh Gia Lai - một trong những điểm sáng mới về thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Các tin bài khác

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.
Bầu Hiển và khát vọng kiến tạo đô thị tri thức tại Vĩnh Long

Bầu Hiển và khát vọng kiến tạo đô thị tri thức tại Vĩnh Long

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển Khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.
EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nâng cao hiệu quả sản xuất điện và quản trị doanh nghiệp. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa tại Phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra ngày 13/7.
Tổng Thư ký ASEAN tiếp Chủ tịch CT Group

Tổng Thư ký ASEAN tiếp Chủ tịch CT Group

Cuộc gặp giữa ông Trần Kim Chung - Chủ tịch Tập đoàn CT Group và TS. Kao Kim Hourn - Tổng Thư ký ASEAN đã mở ra một dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa khu vực tư nhân Việt Nam và Cộng đồng ASEAN để cùng kiến tạo tương lai bền vững cho cộng đồng gần 700 triệu dân.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở rộng thị trường cho nông sản

Việt Nam đề nghị Trung Quốc mở rộng thị trường cho nông sản

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/7 ở Manila (Philippines), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa, nhất là nông sản Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam là nước chủ đề của hoạt động "Chia sẻ thị trường lớn: Xuất khẩu sang Trung Quốc".
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động