Sự ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan.
Yêu cầu các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan Yêu cầu các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan
Chiều ngày 12/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Trao đổi cụ thể về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước, hai Thủ tướng yêu cầu các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan trong năm 2021, bảo đảm thiết thực, tránh hình thức.
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ năm 2022 Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ năm 2022
Ngày 28/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên sau khi hai Bộ trưởng Ngoại giao được bổ nhiệm.

Ngày 14/5, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ kỉ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Đây là dịp để hai bên cùng nhau ôn lại chặng đường 48 năm quan hệ Việt - Hà Lan và thể hiện quyết tâm viết tiếp những trang mới, ấn tượng hơn trong lịch sử quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Kỉ niệm  48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Lễ kỉ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan tại HUFO sáng 14/05/2021.

Tham dự Lễ kỉ niệm, về phía Hà Lan có: ngài Carel Jacob Johan Richter - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Lãnh sự và cán bộ Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp và người Hà Lan đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Phía Việt Nam, có: ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân; bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo, Trưởng ban vận động Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan; các cá nhân là cựu lưu học sinh Hà Lan, doanh nghiệp, người học tập, công tác tại Hà Lan.

Thương mại hai chiều tăng 15 lần từ 110 triệu USD (năm 1999) lên gần 1,7 tỉ USD (2007) và hơn 2 tỷ USD (2008), trong đó Việt Nam ta thường xuất siêu. Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang Hà Lan là giày dép các loại, may mặc, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, hải sản, hàng rau quả, đồ gỗ và các sản phẩm gỗ chế biến. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Hà Lan là sữa và các sản phẩm sữa, tân dược và nguyên phụ liệu dược phẩm, sắt thép các loại, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc, nguyên liệu, hoá chất, chất dẻo các loại.

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Nếu như quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan đạt mốc 48 năm thì quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan đã là 53 năm với mốc lịch sử là Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (do 03 Bác sĩ Hà Lan sáng lập) đã giúp thành lập Bệnh viện Hà Lan tại Quảng Trị (1968), cùng với phong trào rầm rộ tại Hà Lan ủng hộ nhân dân Việt Nam và phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Cho đến nay, quan hệ ngoại giao nhân dân vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp và thực sự là cầu nối cho quan hệ hai nước. Ngoài Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam còn có rất nhiều các tổ chức phi chính phủ khác vẫn tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển cho phụ nữ... Cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Hà Lan đang là một hình thức hợp tác hiệu quả và thiết thực. Hiện nay, hai bên đã thiết lập được các cặp địa phương hợp tác điển hình như Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hồ Chí Minh - Rotterdam, Bình Dương - Eindhoven".

"Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã và đang đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố và là nhà đầu tư đứng thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh với 153 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỷ USD", bà Trần Hoàng Khánh Vân nhấn mạnh.

Kỉ niệm  48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP. Hồ Chí Minh.

Nhân Lễ kỉ niệm, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan. Đây là hoạt động nhằm tổ chức các hoạt động củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, cổ vũ và hỗ trợ hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch, khoa học kỹ thuật giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hà Lan. Đồng thời, tuyên truyền, giới thiệu với nhân dân Hà Lan về đất nước, con người Việt Nam, về đường lối chính sách của Nhà nước Việt Nam, tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân Hà Lan đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và phát triển kinh tế xã hội của nhân dân Việt Nam cũng như góp phần thông tin và giới thiệu tình hình, về đất nước, con người Hà Lan với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo, Trưởng ban Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan cho biết: "Việc thành lập Ban vận động này chính bước đi đầu tiên, là nền tảng để chúng ta tiếp tục tiến tới thành lập Hội Hữu Nghị Việt Nam – Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn rằng phương hướng hoạt động của Ban vận động sẽ hướng đến những chương trình đối tác chiến lược về kinh tế, văn hóa giáo dục, xã hội với những chương trình hành động cụ thể và thực chất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Các chương trình và kế hoạch hành động cụ thể tập trung đến nhiều lịch vực trong đó có thể kể đến nông nghiệp công nghệ cao, sự dụng năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm thải …và hướng đến phát triển bền vững. Hơn nữa chúng tôi mong muốn sẽ là một đối tác quan trọng trong công tác triển khai các chương trình thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tại TP. Hồ Chí Minh".

Kỉ niệm  48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Sự kiện có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng kiến hoạt động kỉ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan, ngài Carel Jacob Johan Richter - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Năm 2021 đánh dấu 48 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, một mối quan hệ đặc biệt dựa trên tình hữu nghị và hợp tác kinh tế. Chương trình nghị sự của Hà Lan tại Việt Nam là tập trung vào thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời tập trung vào những mục tiêu phát triển bền vững.

Một sự kiện quan trọng vào năm 2020 là Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam được phê chuẩn. Điều này giúp trao đổi thương mại giữa EU/Hà Lan và Việt Nam và thúc đẩy nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Hà Lan duy trì là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU mà còn là nhà đầu tư số một của EU tại Việt Nam. Hiện cóhơn 1200 sinh viên Việt Nam du học Hà Lan vào năm 2020.

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta rất đa dạng và năng động. Tôi tự hào về những thành tựu và kết quả hai bên đã đạt được và tôi mong đợi một tương lai tiềm năng phía trước", ngài Carel Jacob Johan Richter kỳ vọng.

Đồng Nai tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp Đồng Nai tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp
Ra mắt Video clip Logo 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ Ra mắt Video clip Logo 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ
In bài viết

Truyền hình