Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:30 | 02/04/2018 GMT+7

Quý I giải ngân TPCP cho các dự án giao thông chỉ đạt 1,28% kế hoạch

aa
Theo Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong 3 tháng đầu năm, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) bố trí cho các dự án giao thông mới giải ngân được 33 tỷ đồng, chỉ đạt 1,28% kế hoạch năm 2018. Đặc biệt, kết quả giải ngân trong quý I/2018 của Bộ GTVT chủ yếu thực hiện trong tháng 3.

Cũng số liệu từ Vụ Kế hoạch – Đầu tư, thể hiện: Năm 2018, Bộ GTVT dự kiến giải ngân hơn 31.200 tỷ đồng. Trong đó được phân ra như sau: Hơn 18.640 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước, hơn 2.580 vốn TPCP và 10.000 tỷ đồng vốn ngoài NSNN. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, Bộ GTVT đã giải ngân gần 7.200 tỷ đồng (đạt 23,04% kế hoạch năm 2018). Cụ thể, nguồn vốn NSNN giải ngân hơn 5.200 tỷ đồng (đạt 27,95%), nguồn vốn TPCP 33 tỷ đồng (đạt 1,28%) và nguồn vốn ngoài ngân sách, giải ngân 1.952 tỷ đồng (đạt 19,52%).

quy i giai ngan tpcp cho cac du an giao thong chi dat 128 ke hoach

Công trình đường giao thông đang thi công. Ảnh internet.

Như vậy, việc giải ngân nguồn vốn chung và TPCP nói riêng trong quý I là thấp. Đại diện Vụ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, từ 1/1 – 31/1/2018, các chủ đầu tư, ban QLDA phải tập trung giải ngân nguồn vốn của năm 2017 (thời gian giải ngân vốn năm 2017 thực hiện đến hết 31/1/2018), sau đó lại rơi vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018. Nhưng còn có nguyên nhân nào khác nữa thì vị này không đưa ra.

Theo lý giải của đại diện Vụ này thì: “Kết thúc dịp nghỉ Tết, các chủ đầu tư, ban QLDA mới bắt đầu tập trung làm các thủ tục phân khai vốn và nhập dự toán cho các dự án trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc. Kết quả giải ngân trong 3 tháng đầu năm 2018 thực chất chỉ là kết quả thực hiện từ ngày 1/3 đến nay”.

Thạc sỹ kinh tế Nguyễn Hữu Thành, giảng viên ở trường Đại học tại Hà Nội, có hiểu biết nhiều về mảng đầu tư cho các dự án giao thông phân tích: “Nhiều năm nay rồi, chúng ta (kể cả chủ đầu tư, đơn vị thi công lớn, nhỏ…) đều mắc bệnh là “nước đến chân mới nhảy”. Có nghĩa là đã nhận được dự án rồi, họ để đó, tìm kiếm dự án khác, không sợ hết việc làm. Trong khi đó, việc họ cần phải làm thì lại chuyển cho bên hợp tác, liên doanh… Thủ tục lại càng chậm. Họ mải miết tìm kiếm dự án mới mà không biết, dự án đã nhận nếu làm tốt, xong nhanh, chất lượng đảm bảo, nghiệm thu được thì tiền về nhanh hơn là cứ đi bắt “bóng mới”, bỏ bê cái cũ như thể “nhận chỗ” và kiểu gì cũng phải xong vậy. Chính tâm lý đó, nên nhiều chủ dự án đã cuống quýt, khổ sở vào dịp cuối năm để được giải ngân…Tình trạng này, cần phải khắc phục thì tiến độ giải ngân mới được tiến triển và quan trọng hơn là chất lượng công trình sẽ đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ.”

quy i giai ngan tpcp cho cac du an giao thong chi dat 128 ke hoach

Dự án đường sắt trên cao nghìn tỷ đồng ở Hà Nội. Ảnh internet.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các chủ đầu tư, ban QLDA tập trung giải quyết các thủ tục đầu tư, khẩn trương triển khai những dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Đối với những dự án đang triển khai thi công, Bộ GTVT đã yêu cầu các nhà thầu quyết liệt triển khai, đẩy nhanh tiến độ và giải quyết nhanh các thủ tục nghiệm thu, thanh toán để giải ngân vốn kịp thời.

Vũ Đăng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong mỏi chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong mỏi chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm đến văn hóa, nhiều lần khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong sự phát triển của đất nước.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Báo Nhân dân trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động