Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
17:16 | 08/12/2016 GMT+7

Quỹ Fred Hollows khám mắt miễn phí và tặng kính cho hơn 90 học sinh khuyết tật

aa
TĐO – Ngày 8/12/2016, tại trường Chuyên biệt Tương lai cơ sở 1, thành phố Đà Nẵng, Quỹ Fred Hollows (FHF) tổ chức khám mắt và tặng kính cho hơn 90 học sinh. Hoạt động nằm trong dự án “Chăm sóc mắt học đường Việt Nam” được khởi động từ đầu năm 2016 do FHF và ngân hàng Standard Chartered tài trợ tại 3 tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng và Tiền Giang.

Chương trình khám mắt do các bác sĩ đến từ Bệnh viện mắt Đà Nẵng thực hiện, tham gia hoạt động còn có sự góp mặt của PGS. TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng cục Y tế dự phòng, Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó trưởng phòng Bệnh không lây nhiễm, đại diện Sở Ngoại vụ và tổ chức FHF tại Việt Nam.

Dự án “Chăm sóc mắt học đường Việt Nam” được xây dựng với mục đích hỗ trợ tăng cường sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế nhằm cải thiện công tác chăm sóc mắt cho học sinh từ 6 đến 15 tuổi (lớp 1 đến lớp 9) thông qua việc biên soạn và áp dụng tài liệu “Hướng dẫn lồng ghép công tác chăm sóc mắt trẻ em trong chương trình sức khỏe học đường” do liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam tổ chức lồng ghép chương trình chăm sóc mắt vào chương trình y tế trường học, nâng cao nhận thức của cán bộ nhà trường, phụ huynh học sinh và bản thân trẻ em về vấn đề sức khỏe mắt.

PGS. TS Trương Đình Bắc cho biết: “Tôi hy vọng rằng với thành công và bài học rút ra từ dự án tại ba tỉnh thí điểm này, chúng ta có thể nhân rộng mô hình chăm sóc mắt học đường ra toàn quốc để chăm sóc sức khỏe mắt tốt hơn cho các em”.

quy fred hollows kham mat mien phi va tang kinh cho hon 90 hoc sinh khuyet tat

PGS. TS Trương Đình Bắc phát biểu trong buổi khám mắt

Tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, cụ thể là tật cận thị ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Suy giảm thị lực, nhất là chưa được chỉnh kính ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và có thể làm giảm cơ hội được học tập và khả năng đến lớp ở trẻ.

Trường Chuyên biệt Tương lai là một trong 86 trường tiểu học và trung học đang nhận được sự hỗ trợ từ dự án. Quan trọng hơn, đối với các em là trẻ khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi như các em ở trường Tương lai, việc nhận được sự quan tâm hỗ trợ để có được nhận thức tốt hơn về sức khỏe mắt cũng như quyền có được đôi mắt sáng khỏe càng có ý nghĩa quan trọng.

quy fred hollows kham mat mien phi va tang kinh cho hon 90 hoc sinh khuyet tat

Bác sỹ và tình nguyện viên FHF khám mắt cho học sinh trường Chuyên biệt Tương lai

Học sinh Đoàn Minh Kha, 12 tuổi - sáng nay em mới được phát hiện mình bị loạn thị, tuy nhiên em nói với các bác sỹ rằng mình “rất thích đeo kính vì có thể nhìn rõ hơn mọi đồ vật”.

Sau chương trình khám mắt, các đại diện tham dự sẽ họp bàn về tiến độ dự án, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương hướng cho tương lai, tổ chức hội thi, hoạt động vui chơi để nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho trẻ em. Dự kiến vào ngày hôm sau, 9/12 chương trình sẽ tiếp tục tổ chức khám mắt cho 135 học sinh tại cơ sở 2 của trường Chuyên biệt Tương lai.

An Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI vừa triển khai hoạt động Hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ em bảo trợ tại Dự án Phát triển cộng đồng Quang Bình (Quang Bình CDP). Thông qua hoạt động này, GNI hỗ trợ một phần kinh phí để các gia đình sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động