TĐO – Ngày 8/12/2016, tại trường Chuyên biệt Tương lai cơ sở 1, thành phố Đà Nẵng, Quỹ Fred Hollows (FHF) tổ chức khám mắt và tặng kính cho hơn 90 học sinh. Hoạt động nằm trong dự án “Chăm sóc mắt học đường Việt Nam” được khởi động từ đầu năm 2016 do FHF và ngân hàng Standard Chartered tài trợ tại 3 tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng và Tiền Giang.

Chương trình khám mắt do các bác sĩ đến từ Bệnh viện mắt Đà Nẵng thực hiện, tham gia hoạt động còn có sự góp mặt của PGS. TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng cục Y tế dự phòng, Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó trưởng phòng Bệnh không lây nhiễm, đại diện Sở Ngoại vụ và tổ chức FHF tại Việt Nam.

Dự án “Chăm sóc mắt học đường Việt Nam” được xây dựng với mục đích hỗ trợ tăng cường sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế nhằm cải thiện công tác chăm sóc mắt cho học sinh từ 6 đến 15 tuổi (lớp 1 đến lớp 9) thông qua việc biên soạn và áp dụng tài liệu “Hướng dẫn lồng ghép công tác chăm sóc mắt trẻ em trong chương trình sức khỏe học đường” do liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam tổ chức lồng ghép chương trình chăm sóc mắt vào chương trình y tế trường học, nâng cao nhận thức của cán bộ nhà trường, phụ huynh học sinh và bản thân trẻ em về vấn đề sức khỏe mắt.

PGS. TS Trương Đình Bắc cho biết: “Tôi hy vọng rằng với thành công và bài học rút ra từ dự án tại ba tỉnh thí điểm này, chúng ta có thể nhân rộng mô hình chăm sóc mắt học đường ra toàn quốc để chăm sóc sức khỏe mắt tốt hơn cho các em”.

quy fred hollows kham mat mien phi va tang kinh cho hon 90 hoc sinh khuyet tat

PGS. TS Trương Đình Bắc phát biểu trong buổi khám mắt

Tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, cụ thể là tật cận thị ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Suy giảm thị lực, nhất là chưa được chỉnh kính ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và có thể làm giảm cơ hội được học tập và khả năng đến lớp ở trẻ.

Trường Chuyên biệt Tương lai là một trong 86 trường tiểu học và trung học đang nhận được sự hỗ trợ từ dự án. Quan trọng hơn, đối với các em là trẻ khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi như các em ở trường Tương lai, việc nhận được sự quan tâm hỗ trợ để có được nhận thức tốt hơn về sức khỏe mắt cũng như quyền có được đôi mắt sáng khỏe càng có ý nghĩa quan trọng.

quy fred hollows kham mat mien phi va tang kinh cho hon 90 hoc sinh khuyet tat

Bác sỹ và tình nguyện viên FHF khám mắt cho học sinh trường Chuyên biệt Tương lai

Học sinh Đoàn Minh Kha, 12 tuổi - sáng nay em mới được phát hiện mình bị loạn thị, tuy nhiên em nói với các bác sỹ rằng mình “rất thích đeo kính vì có thể nhìn rõ hơn mọi đồ vật”.

Sau chương trình khám mắt, các đại diện tham dự sẽ họp bàn về tiến độ dự án, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương hướng cho tương lai, tổ chức hội thi, hoạt động vui chơi để nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho trẻ em. Dự kiến vào ngày hôm sau, 9/12 chương trình sẽ tiếp tục tổ chức khám mắt cho 135 học sinh tại cơ sở 2 của trường Chuyên biệt Tương lai.

An Hoàng

In bài viết

Truyền hình