Do ảnh hưởng của COVID - 19, gần 2 năm qua, các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Trị không thể về nước để đoàn tụ với gia đình. Trước tình hình đó, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động mọi nguồn lực để động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần nhằm giúp các em vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ chư tăng, phật tử Lào phòng, chống dịch COVID-19 Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ chư tăng, phật tử Lào phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 19/10, tại Thủ đô Vientiane, thừa ủy quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích Vientiane đã cúng dường 5 tấn gạo và 500 thùng mỳ cho Liên minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Lào để hỗ trợ chư tôn đức Lào vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
“Nối vòng tay Việt”  hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào tại Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19 “Nối vòng tay Việt” hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào tại Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19
Vừa qua, Chương trình “Nối vòng tay Việt” do Hội Nhà báo phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã được tổ chức nhằm hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào đang theo học tại Trường Đại học Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra.

Từ 2020 đến nay, sinh viên Khamkee Saythammavong (sinh năm 1999) hiện đang học lớp Điều dưỡng K5, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị vẫn chưa có điều kiện về thăm nhà do ảnh hưởng của COVID - 19. Khamkee Saythammavong cho biết không chỉ ở Việt Nam mà tại tỉnh Salavan (Lào) - quê nhà của mình tình hình dịch bệnh rất phức tạp. Thế nên dù rất nhớ nhà nhưng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, Khamkee Saythammavong cùng nhiều bạn sinh viên Lào khác buộc phải ở lại trường học.

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm trong mùa dịch cho sinh viên Lào - Ảnh: Báo Quảng Trị

Cũng giống như Khamkee, sinh viên Suaykham Vongxaolor (sinh năm 1998), hiện đang học tại lớp Dược K5, Trường CĐYT Quảng Trị đã rất lâu không về thăm nhà. Suaykham Vongxaolor tâm sự nhiều đêm nằm nhớ bố mẹ da diết, chỉ biết khóc một mình. Vì phải ở lại trường trong thời gian dài nên cuộc sống của Suaykham gặp khá nhiều khó khăn. Khoản tiền trợ cấp mà bố mẹ gửi cho cũng đã sử dụng gần hết.

Suaykham kể, phòng mình có 6 người. Thay vì một mình đi chợ như trước kia, các bạn sẽ góp một khoản tiền chung để đi chợ cách đó khoảng 1,5 km mua đồ dùng, thực phẩm. Làm vậy sẽ giúp cho mọi người đỡ đi một khoản chi phí đáng kể.

Được biết, những nỗi niềm đó không chỉ của riêng Khamkee, Suaykham mà còn của gần 200 sinh viên Lào đang lưu trú tại tỉnh Quảng Trị trong mùa dịch. Nắm bắt được sự khó khăn cũng như tâm tư của các em, kể từ đầu năm 2020, khi COVID - 19 bắt đầu bùng phát, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để các bạn sinh viên Lào có được môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất.

Bí thư Đoàn Trường CĐYT Quảng Trị Trần Hữu Hạnh cho biết, hiện toàn trường có khoảng 165 sinh viên Lào đang bị “mắc kẹt” lại do ảnh hưởng của COVID - 19. Thời gian qua, không chỉ quan tâm, chia sẻ khi các em gặp áp lực, khó khăn trong cuộc sống và tăng cường tuyên truyền các thông tin liên quan đến phòng, chống COVID - 19 mà nhà trường cũng đã tích cực kêu gọi các cán bộ, giảng viên cùng huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và vật tư y tế cần thiết cho các em.

Ngoài số lượng lớn gạo, nếp, mì tôm, trứng, nước, khẩu trang được hỗ trợ... đến nay, Trường CĐYT Quảng Trị đã vận động được khoảng 95 triệu đồng từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm để giúp các bạn sinh viên Lào đang lưu trú tại trường vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Gần đây nhất, trường cũng đã tổ chức cho các bạn sinh viên Lào tiêm 2 mũi vaccine miễn phí.

“Thấu hiểu được tâm lý của sinh viên khi phải học tập và sinh sống xa quê, nhà trường đã ân cần động viên, chia sẻ để giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà. Cùng với đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường luôn nỗ lực đồng hành, giúp các em vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ thêm cho các em”, thầy Hạnh bộc bạch.

Suaykham Vongxaolor vui vẻ chia sẻ: “Dù phải xa nhà nhưng ở đây, chúng em luôn được thầy cô và bạn bè quan tâm giúp đỡ; được các cá nhân, tổ chức hảo tâm thường xuyên hỗ trợ nên chẳng ai thiếu thốn gì. Thầy cô cũng đã động viên chúng em, tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất để em và các bạn có một cuộc sống an toàn, không bị nhiễm dịch bệnh”.

Còn với Khamkee, sinh viên Lào của lớp cao đẳng Điều dưỡng K5, thầy cô như là những người bố, người mẹ thứ 2 của mình. “Dịch bệnh xảy ra, ai cũng gặp khó khăn nhưng thầy cô vẫn rất quan tâm đến cuộc sống của chúng em. Điều này khiến em và các bạn sinh viên Lào khác thật sự hạnh phúc”, Khamkee cho hay.

Dịch bệnh phức tạp, các bạn sinh viên Lào không thể về quê. Thế nhưng những hành động mang ý nghĩa nhân văn của các trường và tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã góp phần giúp các bạn sinh viên Lào đang lưu trú tại Quảng Trị có thêm động lực và điều kiện ổn định cuộc sống, sớm vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan, từ năm học 2017 - 2018 đến nay có 30 sinh viên Lào học tập tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, 20 sinh viên Lào học tập tại Trường CĐYT Quảng Trị theo diện được tỉnh Quảng Trị cấp kinh phí đào tạo trong thời gian 4 năm, trong đó 1 năm học tiếng Việt, 3 năm còn lại học chuyên ngành.

Ngoài số sinh viên trên, tại Trường CĐYT Quảng Trị có 196 sinh viên các tỉnh Savannakhet, Salavan, Khăm Muộn, Champasac học chuyên ngành cao đẳng điều dưỡng và dược sĩ với nguồn kinh phí tự túc... Trong quá trình học tập ở các trường, du học sinh Lào luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất của ban giám hiệu, thầy cô giáo nhà trường cũng như các sở, ban, ngành, đoàn thể về vật chất và tinh thần, giúp các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục và có kết quả học tập tốt ở Việt Nam.

Quảng Bình cử đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn (Lào) phòng chống dịch COVID-19 Quảng Bình cử đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn (Lào) phòng chống dịch COVID-19
Ngày 8/10, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức gặp mặt đoàn công tác tham gia hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn (Lào) phòng, chống dịch COVID-19.
Hỗ trợ hơn 300 lưu học sinh Lào tại Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn Hỗ trợ hơn 300 lưu học sinh Lào tại Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 4/9, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết như: mỳ tôm, trứng, dầu ăn... cho hơn 300 lưu học sinh Lào có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường.

In bài viết

Truyền hình