Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
10:42 | 05/08/2020 GMT+7

Quảng Ninh: Tình yêu thương vô bờ bến của những người lính Biên phòng

aa
Trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc, hình ảnh những người lính Biên phòng nuôi dạy những đứa trẻ là con em đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa đã không còn xa lạ. Hình ảnh ấy cũng trở nên thân quen trong mắt người dân trên khắp các vùng rẻo cao biên giới tỉnh Quảng Ninh.
“Con nuôi Đồn biên phòng” - Mô hình đầy tính nhân văn “Con nuôi Đồn biên phòng” - Mô hình đầy tính nhân văn
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới

Cháu Ma Thị Trang được Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh đỡ đầu và nhận làm con nuôi. Ảnh: Kim Nhượng

Em Ma Thị Trang năm nay 11 tuổi, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trang được vinh dự cùng các bạn đến dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức ngày 29-7. Ánh mắt ngây thơ của em khi lần đầu tiên được ra thành phố khiến cho ai nấy cũng cảm thấy yêu mến. Ít ai biết rằng, đằng sau khuôn mặt hồn nhiên ấy lại chứa đựng biết bao thiệt thòi mà một cô bé như em phải trải qua. Gia đình Trang thuộc diện đặc biệt khó khăn, từ nhỏ, em đã mồ côi cha, mẹ, anh trai lại bị tàn tật. Gia đình em hoàn toàn không có khả năng cho em đến trường.

Biết được hoàn cảnh éo le của gia đình em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh đã báo cáo cấp trên và xin nhận đỡ đầu, giúp đỡ gia đình em, nhưng một nhân duyên gắn kết em với Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh. Từ đó, em được Đại tá Nguyễn Thanh Hải nhận làm con nuôi và giúp đỡ gia đình em thoát khỏi hoàn cảnh éo le. Để không phụ lòng các bác, các chú cũng như người cha nuôi của mình, trong nhiều năm qua, Trang luôn là học sinh giỏi của trường.

Cũng như Ma Thị Trang, em Vi Thị Lan Anh, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có hoàn cảnh đặc biệt. Bố Lan Anh mất sớm khi em mới được 3 tuổi. Năm 2018, mẹ của Lan Anh cũng mất vì bạo bệnh, hai chị em sống nhờ cậy vào bà ngoại, năm nay đã hơn 70 tuổi. Bà ngoại của Lan Anh còn phải nuôi một người con bị tâm thần. Nhiều lần Lan Anh đã xin nghỉ học để đi làm thuê, mong giúp đỡ bà vơi bớt khó khăn. Thấy được hoàn cảnh của hai chị em Lan Anh, cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã làm thủ tục và nhận hai chị em Lan Anh về nuôi theo mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Lan Anh xúc động chia sẻ: “Các bác ở Đồn Biên phòng Trà Cổ đã giúp đỡ hai chị em cháu và bà ngoại rất nhiều. Bà ngoại và hai chị em cháu không bao giờ nghĩ được lại có ngày hôm nay, hai chị em cháu như được sinh ra lần thứ hai trong đời. Ước mơ được ăn học, được cắp sách tới trường với cháu giờ đã trở thành hiện thực, không còn phải thấp thỏm lo âu, bữa đói, bữa no như ngày trước. Gánh nặng trên vai của bà ngoại đã vơi bớt phần nào. Cháu xin hứa với các bác, các chú, cháu sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội”.

Nghe những lời chia sẻ của các em mà những người xung quanh không khỏi bùi ngùi, xúc động. Thương các em vì còn quá nhỏ đã phải chịu đựng thiệt thòi, vất vả mà tưởng chừng người lớn cũng khó có thể vượt qua. Nhưng thật sự may mắn vì đúng trong lúc khó khăn ấy, những người lính Biên phòng đã dang rộng vòng tay đón các em, mang lại niềm vui, tương lai cho các em để các em có động lực bước tiếp trong tương lai.

Trong 5 năm qua, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã đỡ đầu, hỗ trợ 65 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Năm 2018, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu thêm 4 cháu học sinh của tỉnh Sơn La và nhận nuôi 16 cháu trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu 85/89 cháu (4 cháu đã hoàn thành chương trình học lớp 12) với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng/cháu. Năm học 2017-2018, có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 25 cháu đạt học sinh khá; năm học 2018-2019, có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 27 cháu đạt học sinh khá; năm học 2019-2020, có 18 cháu đạt học sinh giỏi và 32 cháu đạt học sinh khá. Ngoài ra, 1 cháu đang học năm thứ 2, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ với chúng tôi: Trong 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Quảng Ninh luôn xác định đây là việc làm nhân văn, thể hiện tình cảm gắn bó và là sự tri ân của những người lính mang quân hàm xanh với đồng bào các dân tộc trên biên giới luôn kề vai, sát cánh bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy, BĐBP Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị việc nhận nuôi, đỡ đầu các cháu học sinh. Đồng thời, chỉ đạo sát sao các đơn vị tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn biên giới, biển, đảo lập danh sách học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách, con em đồng bào dân tộc thiểu số và con em liệt sĩ trong lực lượng BĐBP để làm thủ tục nhận đỡ đầu và nhận về các đơn vị nuôi dưỡng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Biên phòng xử lý gần 2.500 người xuất nhập cảnh trái phép trong tháng 7 Biên phòng xử lý gần 2.500 người xuất nhập cảnh trái phép trong tháng 7

Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, lực lượng BĐBP đã có những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, ...

Bộ Tư lệnh Biên phòng khẩn cấp lập 8 đoàn kiểm tra phòng Covid-19 ở biên giới Bộ Tư lệnh Biên phòng khẩn cấp lập 8 đoàn kiểm tra phòng Covid-19 ở biên giới

Bộ đội biên phòng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, tiếp tục siết chặt các đường mòn, lối mở, tổ chức ...

Lính Biên phòng căng mình giữa nắng nóng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 Lính Biên phòng căng mình giữa nắng nóng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên phạm vi cả nước, nhất là trên các tuyến biên giới. BĐBP vừa thực ...

Kim Nhượng

Kim Nhượng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động