Ngày 16/1, đại diện UBND Quảng Ninh cho biết đã có thông báo đề nghị các tỉnh, thành phối hợp, hỗ trợ thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp về việc tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái.
Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái đến Tết Nguyên đán
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Theo đại diện UBND Quảng Ninh, để tránh những rủi ro phát sinh trong đại dịch COVID-19, phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Vì vậy, UBND Quảng Ninh đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái, để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, từ ngày 17-31/1/2022 (trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), các lối mở, cửa khẩu tại khu vực Móng Cái sẽ tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm hạn chế nguy cơ virus SARS-CoV-2 còn tồn tại bên ngoài bao bì sản phẩm đối với các lái xe, phụ xe.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch; xem xét hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia.

Đồng thời tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh thường xuyên để phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa xuất khẩu phù hợp với thực tiễn, giảm thiểu rủi ro cho cá nhân, doanh nghiệp.

Được biết, thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ tết sớm hơn mọi năm do bên Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.

Đồng thời, các cơ quan bên Trung Quốc đã thông báo chính sách khống chế lượng phương tiện nhập khẩu qua Đông Hưng, theo đó tại lối mở Km 3+4 Hải Yên chỉ cho nhập khẩu 50 xe/ngày.

Theo số liệu thống kê đến thời điểm hiện tại, các cửa khẩu, lối mở ở Quảng Ninh còn tồn khoảng 1.500 xe hàng.

Trước đó, ngày 11/1/2022, phía Trung Quốc đã dừng thông quan Lối mở biên giới Km3+4 do phát hiện hàng có nghi nhiễm COVID-19 và được thông quan trở lại vào chiều ngày 12/1/2022.

Thủ tướng chỉ đạo lập nhóm công tác giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Thủ tướng chỉ đạo lập nhóm công tác giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới
Về vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu với Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, cơ quan thành lập nhóm công tác để giải quyết.
Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1
Ngày 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa có văn bản thông báo tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu. Thời gian thực hiện từ ngày 17/01/2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Khôi phục thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh Khôi phục thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh
Bộ Công Thương cho biết, sáng 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng (phía Việt Nam là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4).
In bài viết

Truyền hình