Vào ngày 11/3, tại hộ gia đình chị Nguyễn Thị V, thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, qua kết quả xét nghiệm đã xác định đàn lợn của hộ gia đình dương tính với loại virus tả lợn châu phi. Ngay khi có kết quả lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Theo thông tin ban đầu, gia đình chị V. mua lợn giống từ các thương lái không rõ nguồn gốc xuất xứ cách đây 1 tháng. Ngày 7/3, chị V. phát hiện trong chuồng nuôi có một số con bị ốm, chết nhưng không báo cho cơ quan thú y địa phương mà tự ý đem chôn sau vườn. Chiều 10/3, đàn lợn của chị V. tiếp tục chết, lúc này gia đình chị mới báo cho cơ quan thú y địa phương. Ngay tối 10/3, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 11/3, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn lợn của gia đình chị V. dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, ngay sau đó lực lượng chức năng đã đến tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn là 53 con lợn của gia đình nhằm tránh lây lan sang các hộ chăn nuôi khác.

quang ninh phat hien them mot o dich ta lon chau phi

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch

Trước đó, ngày 9/3, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn Quảng Ninh được phát hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều. Tại ổ dịch này, cơ quan chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ 13 con lợn.

Thông báo của tỉnh Quảng Ninh các hộ chăn nuôi theo dõi, giám sát đàn lợn, nếu phát hiện lợn có dấu hiệu nghi mắc bệnh hay lợn chết không rõ nguyên nhân thì cần nhanh chóng báo ngay với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời; kiên quyết không giấu dịch; cũng như không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn… và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

Việt Hưng

In bài viết

Truyền hình