Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:07 | 10/04/2024 GMT+7

Quảng Ninh: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tới năm 2025 đã về đích sớm

aa
Sau 3 năm triển khai (từ năm 2021-2023), trong số 25 chỉ tiêu thực hiện đến năm 2025 của Nghị quyết số 06-NQ/TU, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra ở 20 chỉ tiêu. Với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, tỉnh đã hoàn thành 16/18 chỉ tiêu đề ra.
Lần đầu phục dựng Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo tiền tiêu của Quảng Ninh
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Đây là kết quả được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh công bố tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, đánh giá kết quả 3 năm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Hội nghị do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sáng ngày 10/4, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Điều kiện sống và thu nhập được cải thiện

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, dù quãng thời gian thực hiện các mục tiêu của chương trình mới được 3 năm, nhưng công tác triển khai tới nay đã đem lại nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong số 25 chỉ tiêu cụ thể thuộc 10 nhóm mục tiêu đến năm 2025, đến nay có 11 chỉ tiêu vượt, 09 chỉ tiêu đã đạt, như: nhóm chỉ tiêu về tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm; không còn nhà ở tạm, nhà ở dột nát; đến hết năm 2022 không còn địa bàn đặc biệt khó khăn theo tiêu chí mới; trên 99% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; duy trì 100% số hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện an toàn từ các nguồn và nâng cao chất lượng điện; trên 95% người dân được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật…

Tới nay, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đặt ra tới năm 2025 đã được hoàn thành (Ảnh: H.M).
Tới nay, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đặt ra tới năm 2025 đã được hoàn thành (Ảnh: H.M).

Những kết quả trên đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế xã hội trong tỉnh. Theo đó, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế GRDP giai đoạn 2021-2023 trung bình đạt 5,16%. Tính đến năm 2023, thu nhập bình quân người dân đã đạt trên 73 triệu đồng/người/năm, tăng 1,7 lần so với năm 2020, cao hơn khoảng 2,8 lần so với mục tiêu chung đến năm 2025 của cả nước về nâng mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế liên tục tăng từ 92% trong năm 2018 lên trên 95% trong năm 2022, đạt 95,3% vào năm 2023. Tỷ lệ xã, phường, thị trấn duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%. Tỷ lệ dân số được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 94,3% dân số trên địa bàn tỉnh.

Tới hết năm 2023, 100% số xã miền núi của Quảng Ninh đã có đường ôtô đến tận thôn, bản; 100% xã thuộc khu vực miền núi, biên giới, hải đảo có điện lưới quốc gia; 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia; 100% hộ đã có nhà ở kiên cố; 100% hộ đồng bào được xem truyền hình, được nghe đài phát thanh.

Cũng trong 3 năm qua, gần 1.300 nhà ở dành cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được xây mới, sửa chữa, với tổng kinh phí huy động trên 78 tỷ đồng. Riêng năm 2023, toàn tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 527 nhà theo chương trình xóa nhà ở tạm, nhà dột nát, vượt kế hoạch 441 hộ.

Cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực

Tại Hội nghị, ông Y Vinh Tơr - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - đánh giá cao các mục tiêu, giải pháp và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU và các chương trình mục tiêu quốc gia từ nay đến hết nhiệm kỳ của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tới năm 2025 đã về đích sớm
Ông Y Vinh Tơr - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - đánh giá cao những kết quả triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Quảng Ninh (Ảnh: H.M).

Trong thời gian còn lại của giai đoạn 2021-2025, Thứ trưởng Y Vinh Tơr lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện và xác định giải pháp cụ thể để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết số 06-NQ/TU gắn với hoàn tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu của các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đó, tỉnh cần quan tâm đến chỉ tiêu về tăng thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn và thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo. Đặc biệt cần quan tâm ưu tiên, bố trí nguồn lực cho giai đoạn năm 2024-2025, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện các chính sách dân tộc.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU là thành quả tổng hợp của nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là các quyết sách cùng nhiều chủ trương về cơ chế, chính sách cụ thể hoá đã phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và quy định của Trung ương.

Từ nay tới hết nhiệm kỳ Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, toàn tỉnh đặt mục tiêu nỗ lực, quyết tâm, củng cố thành quả xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu bền vững gắn với đô thị hóa với nhiều chỉ tiêu, như: tới hết năm 2024 không còn hộ nghèo, giảm 50% số hộ cận nghèo theo tiêu chí của tỉnh; đến 2025 thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt trên 100 triệu đồng/người/năm; hết năm 2025 không còn hộ cận nghèo, để tiếp tục xây dựng chuẩn nghèo mới phù hợp với trình độ phát triển của tỉnh…

16/18 chỉ tiêu giảm nghèo bền vững và nông thôn mới đã hoàn thành

Kết quả thực hiện các mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đạt 5/7 mục tiêu đặt ra của Quyết đinh số 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao đến hết năm 2025, có 2/7 mục tiêu đang thực hiện đạt ở mức cao.

Kết quả thực hiện các mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững: Hoàn thành 11/11 chỉ tiêu của Trung ương tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ và của Tỉnh tại Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 27/7/2023 của UBND tỉnh đề ra đến hết năm 2025.

Quảng Ninh: Tăng cường làm sạch môi trường Vịnh Hạ Long, thu hút du khách dịp đầu xuân Quảng Ninh: Tăng cường làm sạch môi trường Vịnh Hạ Long, thu hút du khách dịp đầu xuân
Từ đầu năm 2024 đến nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã triển khai 19 đợt giám sát bảo vệ môi trường. Qua đó, lượng phao xốp và rác trên Vịnh Hạ Long đã cơ bản được thu gom sạch, đảm bảo môi trường và cảnh quan vùng biển, đảm bảo công tác phục vụ khách tham quan du lịch Vịnh.
Sau 10 năm hoạt động, giải quyết số thủ tục hành chính tăng gấp 10,4 lần Sau 10 năm hoạt động, giải quyết số thủ tục hành chính tăng gấp 10,4 lần
Giai đoạn 2014-2023, số thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đã tăng gấp 10,4 lần. Cùng với đó chất lượng giải quyết thủ tục hành chính không ngừng được nâng lên, góp phần đánh kể vào cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Trong những ngày qua, nhiều chuyến thăm, làm việc, giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm mối quan hệ mật thiết, gắn bó, tình đoàn kết, láng giềng hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.
Mãn nhãn với màn biểu diễn thực cảnh tại Carnaval Hạ Long 2024

Mãn nhãn với màn biểu diễn thực cảnh tại Carnaval Hạ Long 2024

Tối 28/4, tại Bãi tắm Công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” chính thức khai mạc.
Rực rỡ đêm tổng duyệt Carnaval Hạ Long 2024

Rực rỡ đêm tổng duyệt Carnaval Hạ Long 2024

Tối 26/4, tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), chương trình tổng duyệt Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” đã được tổ chức thành công, hứa hẹn đem lại những cảm xúc đẹp cho du khách tới Hạ Long nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Các tin bài khác

Nhiều cơ hội cho điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức

Nhiều cơ hội cho điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức

Năm 2023, Đức có khoảng 1,8 triệu điều dưỡng viên. Số lượng điều dưỡng đã tăng liên tục do nhu cầu chăm sóc ngày càng tăng. Trong khi đó, Việt Nam có 182 cơ sở đào tạo điều dưỡng, mỗi năm có khoảng gần 20.000 sinh viên tốt nghiệp. Nguồn nhân lực điều dưỡng không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc ở nước ngoài, trong đó có Đức.
Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cách đây 10 năm, vào ngày 27/5/2014, Trung tâm Giữ gìn hòa bình Việt Nam (nay là Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam) đã được thành lập.
Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và toàn bộ đội ngũ công nhân, người lao động trên cả nước trong việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, đóng góp cho thành tựu chung của đất nước.
Nhiều điểm du lịch của Việt Nam lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

Nhiều điểm du lịch của Việt Nam lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

Việt Nam có nhiều “điểm đến trong mơ” cho các nhiếp ảnh gia và khách du lịch đã được truyền thông thế giới vinh danh.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động