Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
08:58 | 17/04/2023 GMT+7

Quảng Ngãi: Lễ cúng thanh minh ở làng An Hải

aa
Từ nhiều năm qua, lễ cúng thanh minh đã trở thành nghi lễ thiêng liêng, đi sâu vào trong tiềm thức của người dân làng An Hải (Lý Sơn). Những nghi thức từ xa xưa, nay vẫn được người dân gìn giữ, để tỏ lòng tri ân các vị tiền nhân đã có công lập làng, cũng như các vị thần linh đã bảo hộ cho dân làng được bình an, no ấm...
Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Quảng Ngãi Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Quảng Ngãi
Lễ hội hoa đào Lạng Sơn 2023 - Kỳ hoa xứ Lạng, sắc màu biên cương Lễ hội hoa đào Lạng Sơn 2023 - Kỳ hoa xứ Lạng, sắc màu biên cương

Từ xa xưa cho đến ngày nay, đã thành lệ, cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, tiết trời nắng ấm, người dân làng An Hải lại tất bật chuẩn bị phẩm vật để cúng thanh minh. Trước khi cúng, Ban khánh tiết đình làng An Hải cử người dọn dẹp sạch sẽ xung quanh đình làng và nghĩa tự. Vào đêm 15 tháng 2 âm lịch sẽ tiến hành nghi thức tế lễ nhập yết do ông Cả làng làm chủ tế, bồi tế là 7 ông trưởng tộc tiền hiền và 4 ông chủ xóm Đông, xóm Tây... Nghi lễ có đội nhạc ngũ âm, trống, chiêng. Lễ cáo yết nhằm tế cáo với thần linh về ngày lễ tế chánh, thành phần đứng tế, phẩm vật dâng cúng. Các vật phẩm tế lễ nhập yết gồm trầu, rượu, hoa quả... Nghi thức sẽ kết thúc sau 3 tuần rượu.

Lễ tế chính thức bắt đầu vào buổi sáng sớm ngày 16 tháng 2 âm lịch. Ông Cả làng giữ vai trò chủ tế, thành phần ban tế lễ giống như lễ nhập yết, nhưng phẩm vật có đầu đuôi thủ vĩ, 3 con gà trống luộc, bánh khô, khoai lang, bắp, đậu phụng, bánh ú, bánh ít, bánh khô, hương đăng... Ngoài phẩm vật do Ban khánh tiết đình làng chuẩn bị, theo quy định mỗi gia đình trong làng tự làm mâm cỗ mang ra nghĩa tự để cúng. Sau đó, ông Cả làng tập trung các mâm cỗ lại rồi mới tiến hành nghi lễ để cầu mong sự độ trì của các vị thần linh phù hộ cho dân làng bình yên.

Lễ cúng thanh minh ở làng An Hải
Người dân làng An Hải (Lý Sơn) tiến hành các nghi thức trong lễ cúng thanh minh. ẢNH: MINH TUẤN.

Không gian tế lễ thanh minh được xem như một thiết chế làng xã thu nhỏ nên có những quy định về vị trí đứng tế. Ông Cả làng trong trang phục màu đỏ sẽ đứng tế ở vị trí chính giữa, phía sau là tộc trưởng 7 tộc tiền hiền làm nhiệm vụ bồi tế, tiếp sau nữa là các ông chủ xóm, chủ lân, người điển văn đứng bên trái có nhiệm vụ xướng lễ và đọc văn tế, bên phải là đội nhạc ngũ âm và hai bên sau cùng là các ông đánh trống, chiêng.

Lễ cúng thanh minh là dịp để các tộc họ, dân làng và đại diện chính quyền địa phương cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã lưu truyền đến ngày hôm nay, với mục đích giáo dục lòng tôn kính tổ tiên, các vị thần linh, với tinh thần đoàn kết cộng đồng và lòng tự hào về quê hương. Đây được xem là một sinh hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng làng An Hải, người dân đem những mâm lễ vật là những sản vật địa phương như bắp, đậu phụng, khoai lang, bánh ít, bánh ú đến để nhờ ông Cả làng thay mặt gia đình bái lễ, sau khi xong lễ thì để lại một phần những phẩm vật đó, đáp lại thì những gia đình đến cúng được ông Cả làng cho một gói bánh, miếng thịt nhỏ đem về gọi là “lộc của thần”. Vậy nên, lễ cúng thanh minh vừa thể hiện tình cảm sẻ chia, vừa thể hiện tính cố kết cộng đồng, bày tỏ tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của dân làng đối với các vị thần linh đã phù hộ cho người dân trong cuộc sống mưu sinh trên đất đảo vốn dĩ nhiều khó khăn, khắc nghiệt.

Lễ cúng thanh minh còn thể hiện khát vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc, thắt chặt sự đoàn kết giữa các tộc họ, cũng như các thành viên trong cộng đồng. Sau lễ cúng, các chức sắc trong Ban khánh tiết đình làng An Hải ngồi với nhau để thăm hỏi sức khỏe, trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá mới. Với ý nghĩa đó, lễ cúng thanh minh của cư dân làng An Hải đã góp phần rất lớn vào việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống trên đảo có từ cách đây hàng trăm năm.

Quảng Nam: Phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong Quảng Nam: Phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong
Ngày 29/12, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng). Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ca Dong, bởi đồng bào rất coi trọng nguồn nước, xem nước là mạch nguồn của sự sống.
Làng trồng mai vàng thành phố Hồ Chí Minh tất bật vào vụ Tết Làng trồng mai vàng thành phố Hồ Chí Minh tất bật vào vụ Tết
Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, nhiều nhà vườn trồng mai kiểng ở TP Hồ Chí Minh đang tất bật ra chậu, xịt thuốc, vặt lá… để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Theo Báo Quảng Ngãi
Nguồn: baoquangngai.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động