Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
14:47 | 30/11/2020 GMT+7

Quảng Ngãi: Dân bất an vì biển xâm thực mạnh

aa
Sóng biển xâm thực, ăn sâu vào đất liền khiến gần 200 hộ dân có nhà nằm sát bờ biển khu vực xã Bình Hải, huyện Bình Sơn sống trong lo sợ.
Diễn biến mới bão số 13: Bão bắt đầu suy yếu dần Diễn biến mới bão số 13: Bão bắt đầu suy yếu dần
Diễn biến bão số 12: Đã đạt cực đại, bắt đầu suy yếu dần Diễn biến bão số 12: Đã đạt cực đại, bắt đầu suy yếu dần
Sau đợt mưa bão vừa qua, biển chỉ còn cách nhà dân khoảng 5m.
Sau đợt mưa bão vừa qua, biển chỉ còn cách nhà dân khoảng 5m.

Ông Nguyễn Văn Tiến (50 tuổi), trưởng thôn Thanh Thủy nói rằng khoảng 10 năm trước, nước biển cách làng khoảng 50m, nhưng bây giờ đã áp sát nhà dân. Mưa bão những ngày qua, sóng biển còn dâng cao uy hiếp nhà cửa của người dân, các hộ trong thôn buộc phải di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

“Mỗi lần mưa bão, mọi người đều phải vừa di dời tránh bão, vừa nơm nớp lo nhà cửa cả đời chắt bóp xây nên ở lại bị sóng biển đánh tan lúc nào không hay. Bây giờ chúng tôi mong sao nhà nước đầu tư làm kè để bảo vệ dân, chứ cứ thế nay thì nguy hiểm quá”, ông Đỗ Tấn Trình chia sẻ.

Còn ông Lê Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi chủ yếu làm nghề đi biển, do vậy mặc dù biển xâm thực mạnh, ảnh hưởng đến nhà ở, đe dọa tính mạng con người nhưng chúng tôi vẫn muốn sinh sống sát biển để tiện nghề ngư nghiệp. Tôi mong tỉnh sớm đầu tư xây dựng kè biển để bảo vệ nhà ở, đất ở, giúp bà con yên tâm, vươn khơi bám biển”.

Theo ông Dũng, do không có kè chắn sóng, một số hộ tự bỏ tiền làm kè trước nhà mình nhưng một thời gian ngắn là bị sóng đánh hỏng. Thậm chí, bà con còn tháo dở nhà cũ, phá hàng rào, lấy đá để làm con đê tạm bợ. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, người dân trồng thêm nhiều hàng cây phi lao với mong muốn giữ được đất đai. Tuy nhiên, sức người có hạn, biển vẫn ăn sâu vào đất liền và nỗi lo của người dân ngày một lớn hơn.

Cách thôn Thanh Thủy không xa, tình trạng biển xâm thực cũng đã và đang đe dọa trực tiếp đến nơi ở của nhiều hộ dân thôn Phước Thiện, bởi nhiều điểm nhà dân nằm cách biển chỉ khoảng 5m. Bà Nguyễn Thị Hải, (65 tuổi) buồn bã cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng biển có cách nhà tôi đến gần 10m, nhưng chỉ qua mấy ngày bão lũ trong tháng 10, sóng biển đã ăn vô tận nhà. Cả đời sinh ra và lớn lên ở đây, chưa khi nào tôi thấy sóng biển dữ dội nuốt trôi hàng chục mét vuông bờ biển một cách chóng vách như đợt này. Nếu không có biện pháp bảo vệ bơ thì nhiều ngôi nhà khả năng bị xóa sổ trong nay mai".

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Phạm Cầu, thừa nhận bờ biển địa phận 3 thôn Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy bị sạt lở từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Khoảng 5 năm gần đây, biển đã lấn sâu vào đất liền khoảng 30m. Hiện nay, có khoảng 200 hộ dân ở 3 thôn nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đe dọa trực tiếp đến nơi ở của các hộ dân nên cần được di dời đến nơi ở mới. Qua cơn bão năm nay, chúng tôi cũng đề xuất lên các cấp có chính sách để cấp đất bên trong cho người xây nhà sinh sống”, ông Cầu nói.

Lo sợ mất đất, mất nhà cửa, nhiều hộ gia đình khu vưc này đã tự bỏ tiền làm kè.
Lo sợ mất đất, mất nhà cửa, nhiều hộ gia đình khu vưc này đã tự bỏ tiền làm kè.

Tương tự, nhiều hộ dân ở khu vực bờ bắc Cửa Đại (thuộc khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng trước tình trạng biển xâm thực mạnh vào đất liền. Một số ngôi nhà cùng nhiều tài sản của họ đã bị nước biển đánh sập, cuốn đi.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc, ông Trần Văn Thương, (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) cho biết, nhà ông đã ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa có năm nào biển xâm thực mạnh như năm nay. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, căn nhà của ông đã bị đánh sập hoàn toàn. Rất may thời điểm đó không có ai ở nhà. Còn nhiều đồ đạc, tài sản bị cuốn theo dòng nước.

“Căn nhà của tôi tưởng kiên cố nhưng lại không trụ nổi trước sức công phá mạnh, dữ dội của sóng biển. Nhà tôi bị cuốn trôi, cả gia đình giờ đây phải khăn gói sang nhà người thân trú tạm”, ông Thương tâm sự.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Sơn Phạm Hồng Nguyên, cho biết, thời gian qua UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế để lên phương án. Tuy nhiên, do ngân sách huyện hạn hẹp không thể bố trí kinh phí xây dựng bờ kè chắn sóng nên huyện vẫn chưa có phương án gì ngoài khuyến khích bà con khu vực này trồng cây phi lao chắn sóng ven biển và sẵng sàng sơ tán để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. “Mới đây, chúng tôi đã đề xuất lên UBND tỉnh có phương án xin kinh phí từ Trung ương để làm bờ kè các đoạn xung yếu nhất, đặc biệt nơi có các hộ dân đang sinh sống”, ông Nguyên nói.

Quảng Ngãi: Cứu 3 ngư dân bị sóng đánh chìm trong đêm Quảng Ngãi: Cứu 3 ngư dân bị sóng đánh chìm trong đêm

Trong lúc di chuyển từ đảo Lý Sơn vào đất liền để tiếp thêm nhiên liệu, thực phẩm, tàu cá QNg 96001 TS cùng 3 ...

Quảng Ngãi: Ngư dân gặp khó khăn khi bảo hiểm ngừng bán cho “tàu 67” Quảng Ngãi: Ngư dân gặp khó khăn khi bảo hiểm ngừng bán cho “tàu 67”

Công ty Bảo Minh Quảng Ngãi, đơn vị được giao triển khai thực hiện chính sách bán bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 ...

Tàu Thành Hưng 08 chìm ở biển Quảng Ngãi, thuyền trưởng mất tích Tàu Thành Hưng 08 chìm ở biển Quảng Ngãi, thuyền trưởng mất tích

Tàu Thành Hưng 08, do ông Nguyễn Duy Thủy, (quê Thanh Hóa) làm thuyền trưởng, chở 5.211 tấn lanke, từ Quảng Ninh đến Vũng Tàu ...

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp 4 xã: Sơn Linh, Đăk Rve, Sơn Mai, Thiện Tín tổ chức trao tặng hơn 21 nghìn hộp sữa, 677 chăn ấm, 20 suất học bổng.

Các tin bài khác

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động