TĐO – Vừa qua, tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Binh tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong 2 ngày từ ngày 30 đến ngày 31/12/2018 đã diễn ra Triển lãm trưng bày, giới thiệu 150 tư liệu quý, gồm các tư liệu: Văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Bộ sưu tập bản đồ cổ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc xuất bản có liên quan đến chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Quá trình thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước năm 1975.

quang binh trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa

Các đại biểu và đại diện UBND huyện Bố Trạch cắt băng khai trương buổi triển lãm

Đây là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, là những bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

quang binh trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa

Các địa biểu đang tham quan những bằng chứng và tư liệu về Hoàng Sa - Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

quang binh trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa

Nhiều tầng lớp nhân dân tham quan, tìm hiểu các bằng chứng, tư liệu về Hoàng Sa - Trường Sa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: "Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019); Chào năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (01/7/1989 - 01/7/2019) và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1945 - 15/7/2019, UBND huyện Bố Trạch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"".

quang binh trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại buổi lễ

"Các tư liệu trưng bày ở cuộc triển lãm là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam. Chương trình sẽ được đưa về phòng truyền thống của huyện Bố Trạch và tuyên truyền cho các trường học học sinh... rồi đây huyện sẽ tổ chức tại nhiều điểm trên địa bàn huyện để bà con tham quan, chiêm ngưỡng”. - ông Hồng cho biết thêm.

quang binh trien lam ban do va trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi triển lãm

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Bố Trạch nói riêng, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những chứng cứ lịch sử và pháp lý tại cuộc triển lãm này khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

In bài viết

Truyền hình