Những chiến công xuất sắc của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai.  
Những hình ảnh đầu tiên về Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào Điện Biên, Hải Dương, Thanh Hóa kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào Ông Nguyễn Doãn Kình tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên khoá III
quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm sáng 29/10

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan Trung ương và Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là dịp ôn lại những năm tháng mà quân và dân hai nước sát cánh bên nhau chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh và giành những thắng lợi vĩ đại, để thế hệ hôm nay được sống trong môi trường hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Văn nghệ chào mừng

Biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Phát biểu diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện”. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào; khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Với ý nghĩa đó, ngày 30/10/1949 được lấy làm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, tích cực giúp bạn tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở, phát triển lực lượng cách mạng, kề vai sát cánh cùng quân đội Lào Ít-xa-la chiến đấu và chiến thắng vẻ vang.

Trải qua những năm tháng kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tiếp tục được nhân lên, tạo thành ý chí, sức mạnh vô song, thôi thúc quân và dân hai nước Việt - Lào kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, những chiến công xuất sắc của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu diễn văn khai mạc

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng chia sẻ rằng, Việt Nam sẽ mãi trân trọng và biết ơn nhân dân nước bạn Lào đã hết lòng yêu thương, đùm bọc, chăm sóc, giúp đỡ, luôn coi cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như người thân yêu, ruột thịt của mình. Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng Lào đã sát cánh cùng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, lập nên biết bao chiến công hiển hách.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, lâu đời. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh. Trong đó, phải bảo đảm cho quan hệ hợp tác quốc phòng thực sự trở thành một trong những trụ cột của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Hai nước cần tập trung xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ; Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong xây dựng và bảo vệ tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển thịnh vượng. Hai nước phối hợp tổ chức tốt các cuộc giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị, tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Chú trọng hợp tác hỗ trợ cùng khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Đồng thời, hai bên cần tích cực hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào để các anh hùng liệt sỹ sớm được trở về với quê hương đất mẹ.

"Chúng ta mãi mãi tự hào về truyền thống vẻ vang của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, của quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội nhân dân Lào anh hùng với bao chiến công oanh liệt trong thế kỷ 20; mãi mãi tự hào về tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, son sắt, vững bền giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào", Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ.

Bày tỏ vinh dự khi tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào Chansamone Channhalat nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào là dịp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vourachith vui mừng khi gặp cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

“Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Lào luôn cảm động và nhận thức sâu sắc trên mảnh đất mến yêu của mình từ Bắc đến Nam đều có giọt máu, giọt mồ hôi của các chiến sỹ cách mạng hai nước đã hoà quyện vào nhau để đổi lấy nền độc lập dân tộc cho đất nước Lào. Không ai đếm được chính xác có bao nhiêu đường ngõ, ngách núi, con sông của mảnh đất Lào mà chiến sỹ cách mạng hai nước đã bước qua và đấu tranh chống chung một kẻ thù”, ông Chansamone Channhalat bày tỏ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào, ông Chansamone Channhalat cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào. Những người anh em đã luôn dành sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời và có hiệu quả trong công cuộc cách mạng của nhân dân Lào trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi khẳng định sẽ cùng với Đảng, Chính phủ Việt Nam anh em bảo vệ, giữ gìn và tiếp tục phát huy mối quan hệ hiếm có này mãi trường tồn, xứng với sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào trong suốt thời gian qua như lời nói của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi bền vững hơn núi, hơn sông...”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cho hay.

Đội quân tình nguyện đặc biệt nhất trên thế giới
quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Đây cũng là dịp để những người đồng đội cũ gặp lại nhau

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được Đảng, Bác Hồ tin tưởng giao trọng trách hết sức thiêng liêng. Đó là thay mặt nhân dân Việt Nam và quân đội nhân dân Việt Nam sang giúp các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào, thực hiện sứ mệnh lịch sử giải phóng dân tộc trên đất nước Triệu Voi.

“Chúng tôi đã không tiếc tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào chiến đấu anh dũng, kiên cường, giành thắng lợi trong từng trận đánh, từng chiến dịch... Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam với quân đội Pa-thét và nhân dân các dân tộc Lào đã cùng nhau "nếm mật nằm gai”, “vào sinh, ra tử”; chia nhau từng bát cơm, cọng rau, hạt muối, từng ngụm nước, viên thuốc và cả những giọt máu đào để tiếp thêm cho nhau sức mạnh và niềm tin chiến thắng”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, dù năm tháng qua đi nhưng lịch sử sẽ mãi khắc ghi về một đội quân tình nguyện mang tên “Bộ đội Cụ Hồ” ngời sáng chí khí cách mạng và tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình. Lịch sử cũng sẽ mãi khắc ghi, về một đội quân là những người con được sinh ra ở Việt Nam, nhưng được thử thách, tôi luyện và trưởng thành trên chiến trường nước bạn Lào, được người mẹ nhân dân Lào đùm bọc, chở che, nuôi dưỡng. Có lẽ trên thế giới từ xưa đến nay, chưa có một đội quân nào như thế.

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith tặng bức tranh lưu niệm cho lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi Những hình ảnh đầu tiên về Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

Ngày 30/10/1949 được lấy làm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. Đây là mốc lịch sử đánh dấu bước ...

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi Điện Biên, Hải Dương, Thanh Hóa kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào

Trong hai ngày 26, 27/10, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào các tỉnh Điện Biên, Hải Dương, Thanh Hóa đã tổ chức các hoạt ...

quan tinh nguyen va chuyen gia viet nam tai lao doi quan tinh nguyen dac biet nhat the gioi Ông Nguyễn Doãn Kình tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên khoá III

250 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13 nghìn hội viên trong toàn tỉnh đã về dự Đại hội Đại biểu lần thứ III Hội ...

In bài viết

Truyền hình