Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:43 | 30/11/2024 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Rumani đang trải qua giai đoạn tươi đẹp và năng động nhất

aa
Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam Cristina Romila tại buổi gặp gỡ do Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani tổ chức ngày 30/11 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Rumani và hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Rumani dành 20 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 106 năm ngày Quốc khánh Rumani

Sự kiện vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng thời có sự tham dự của ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani cùng những người yêu mến đất nước Rumani.

Động lực mới từ hợp tác song phương

Theo Đại sứ Cristina Romila, Rumani đóng vai trò tích cực trong hợp tác của Liên minh châu Âu với các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu của Rumani, hai hiệp định quan trọng là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã hoàn tất đàm phán và ký kết, tạo bước ngoặt trong hợp tác kinh tế.

Quan hệ Việt Nam - Rumani đang ở giai đoạn tươi đẹp và năng động nhất
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani Hồ Quang Lợi tặng hoa chúc mừng Đại sứ Cristina Romila nhân kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Rumani. (Ảnh: Thuận Nguyễn)

Ở cấp độ song phương, Đại sứ Cristina Romila cho biết, quan hệ giữa Rumani với Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Điểm nhấn là chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào đầu năm 2024 đã tạo động lực mạnh mẽ, với nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, giáo dục và văn hóa được ký kết. Năm 2024 cũng chứng kiến sáu phái đoàn từ Rumani tới Việt Nam, thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và mới mà hai bên cùng quan tâm như công nghệ thông tin, năng lượng xanh.

Một minh chứng cụ thể là Công ty FPT của Việt Nam đã mở văn phòng đại diện tại Bucharest, theo các ưu tiên được thống nhất từ cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Chính phủ về kinh tế năm 2023. Điều này khẳng định mối quan tâm chung trong việc phát triển hợp tác song phương, đồng thời tận dụng những cơ hội mới của thời đại.

Tình hữu nghị Việt Nam - Rumani là tài sản quý giá

Theo thông tin tại sự kiện, cách đây 75 năm, vào năm 1950 Rumani là một trong 10 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, khi cuộc kháng chiến chống thực dân còn đang cam go. Qua nhiều thập kỷ, tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước đã được củng cố và đi vào chiều sâu, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Quan hệ Việt Nam - Rumani đang ở giai đoạn tươi đẹp và năng động nhất
Ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thuận Nguyễn)

Sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, trao đổi đoàn giữa hai nước đã được nối lại với nhịp độ sôi động trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương của hai nước ngày càng được tăng cường. Một số tỉnh, thành phố của hai nước đã kết nghĩa, điển hình là tỉnh Ninh Bình đã ký kết thoả thuận hợp tác với thành phố Buzias, tỉnh Timis của Rumani. Các hoạt động giao lưu nhân dân ngày càng phong phú, thể hiện sức sống mới của tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Rumani.

Ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani, cho biết hơn 60 năm trước, những sinh viên Việt Nam đầu tiên được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng ở Rumani. Tới nay, hơn 4.000 kỹ sư, nghiên cứu sinh Việt Nam đã được đất nước bạn đào tạo. Nhiều người trong số đó đã trở thành nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo cấp cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam.

"Đất nước Rumani, nhân dân Rumani vẫn mãi mãi trong tim chúng ta", ông Hồ Quang Lợi khẳng định. Những chuyến thăm, những cuốn sách như "Romania ký sự" của hội viên Trần Công Bổng hay các cuộc giao lưu văn hóa đều là minh chứng sống động cho quan hệ thân tình này. "Dù cho thời cuộc thế giới có nhiều biến động dữ dội và khốc liệt, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Rumani vẫn bền chặt và vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Đó là tài sản quý giá của nhân dân hai nước mà mỗi hội viên chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, bồi đắp và phát huy", ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Quan hệ Việt Nam - Rumani đang ở giai đoạn tươi đẹp và năng động nhất
Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp gỡ hữu nghị. (Ảnh: Thuận Nguyễn)

Trước mắt, Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani tập trung củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và đẩy mạnh kết nạp hội viên mới, đặc biệt là các hội viên trẻ. Trong quý I/2025, Hội dự kiến tổ chức một cuộc tọa đàm để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Đồng thời, các hoạt động kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani sẽ được triển khai tại các chi hội.

Phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Rumani Phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những năm tháng tuổi trẻ tại Rumani Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những năm tháng tuổi trẻ tại Rumani
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam tổ chức buổi chia sẻ thông tin về Rumani, nhân kỉ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (03/2/1950 - 03/2/2025).
Lao động Việt Nam tại Rumami được đánh giá cao về tính cần cù, chăm chỉ và khéo léo

Lao động Việt Nam tại Rumami được đánh giá cao về tính cần cù, chăm chỉ và khéo léo

Rumani cần khoảng 100.000 lao động nước ngoài, còn lao động Việt Nam trong quá trình làm việc tại Rumami đã thể hiện tính cần cù, chăm chỉ và sự khéo léo, được người sử dụng lao động ưa chuộng. Đây là điều kiện thuận lợi để hai nước khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực lao động. Ông Mihai Condescu, Chủ tịch Hội hữu nghị Rumani - Việt Nam “Bông Sen” cho biết trong cuộc gặp ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani ngày 27/2 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của hơn 130 đại biểu và khách mời.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.

Đọc nhiều

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động