Phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
| Rumani cần khoảng 100.000 lao động nước ngoài, còn lao động Việt Nam trong quá trình làm việc tại Rumami đã thể hiện tính cần cù, chăm chỉ và sự khéo léo, được người sử dụng lao động ưa chuộng. Đây là điều kiện thuận lợi để hai nước khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực lao động. Ông Mihai Condescu, Chủ tịch Hội hữu nghị Rumani - Việt Nam “Bông Sen” cho biết trong cuộc gặp ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani ngày 27/2 tại Hà Nội. |
| Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Rumani năm 2023. Theo đó, chính phủ Rumani cấp 20 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; 1 học bổng thực tập chuyên ngành và nghiên cứu. |
Nhiều hoạt động ý nghĩa, thắm tình hữu nghị Việt Nam – Rumani đã được Đoàn triển khai nhân chuyến thăm. Đoàn đã thăm, làm việc với Bộ Ngoại giao Rumani, Hội Hữu nghị Rumani – Việt Nam Bông sen và một số trường đại học tại Rumani để chia sẻ thông tin lẫn nhau, trao đổi về các kế hoạch, phương hướng thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp ở cả Việt Nam và Rumani nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, vun đắp tình hữu nghị và phát triển hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.
![]() |
| Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani thăm, làm việc với Bộ Ngoại giao Rumani. |
Nhân dịp đoàn đi, Hội đã trao tặng Bằng khen của Hội cho Trường Đại học Tổng hợp Bucuresti và Trường Đại học Tổng hợp Dunarea de Jos; đồng thời truy tặng Kỷ niệm chương hữu nghị Việt Nam – Rumani cho Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Marius Petrascu, cựu Giáo sư của Trường Đại học Tổng hợp Bucuresti vì đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tại Rumani.
Bên cạnh đó, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam và tham gia lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani.
Cũng trong dịp này, các nhóm cựu sinh viên Việt Nam tại Rumani cũng tổ chức đoàn đi thăm lại các trường đại học, thầy cô giáo, bạn bè cũ và tham gia cùng một số hoạt động với đoàn của Hội.
![]() |
| Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani thăm, làm việc với Hội Hữu nghị Rumani – Việt Nam Bông sen. |
Chuyến thăm và làm việc tại Rumani của Đoàn đã góp phần thắt chặt quan hệ của Hội với các đối tác tại Rumani, tạo cơ sở thuận lợi để các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai bên được mở rộng, tích cực triển khai trong thời gian tới./.
| Sáng 27/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani đã tổ chức buổi gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Rumani. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani cho rằng quan hệ giữa các địa phương của hai nước ngày càng được tăng cường, các hoạt động giao lưu nhân dân không ngừng được đổi mới và mở rộng, thể hiện sức sống mới của tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Rumani. |
| “Ngày nhận quyết định sang Rumani học, tôi chỉ biết có một đất nước mang tên Rumani. Năm năm sau trở về Việt Nam, hình ảnh đất nước Rumani xinh đẹp, hiền hòa, mến khách và tình cảm của người dân nơi đây đã trở thành hành trang quý giá của tôi”, bà Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Rumani chia sẻ với Thời Đại. Tri ân tình cảm với đất nước, con người Rumani, bà Hiền đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Rumani. |
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Các tin bài khác
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







