Trong số 11 tân bộ trưởng chính phủ Myanmar, nhiều người từng tham gia vào chính quyền của cựu Tổng thống Thein Sein từ năm 2011 - 2016. Đây cũng là giai đoạn tiến trình chuyển giao dân chủ vừa khởi động, thu hút nhiều đầu tư quốc tế, trước khi NLD và bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền.
Chính biến Myanmar: 24 bộ trưởng, thứ trưởng bị sa thải Chính biến Myanmar: 24 bộ trưởng, thứ trưởng bị sa thải
Ban Tuyên giáo, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Ban Tuyên giáo, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới

Sau 1 ngày lên nắm quyền, Thống tướng Min Aung Hlaing đã bổ nhiệm ông Wunna Maung Lwin trở lại ghế Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Win Shein được điều chuyển làm lãnh đạo Bộ Kế hoạch, Tài chính và Công nghiệp. Quân đội cũng đưa ông Aung Naing Oo, người từng làm việc cả trong chính quyền của NLD lẫn giai đoạn của Tổng thống Thein Sein, làm Bộ trưởng Đầu Tư và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại.

Quân đội Myanmar nhanh chóng bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới
Quân đội Myanmar nhanh chóng bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới.

Việc bổ nhiệm những nhân vật giàu kinh nghiệm vào nội các cho thấy quân đội Myanmar muốn hạn chế tác động tiêu cực từ vụ chính biến lên đầu tư nước ngoài ở mức thấp nhất.

Toàn bộ quyền lực tại Myanmar đã trở về kiểm soát của quân đội vào ngày 1/2 sau khi họ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, với thời hạn 1 năm. Bà Suu Kyi cùng các lãnh đạo NLD bị bắt giữ.

Quân đội hủy kết quả tổng tuyển cử tháng 11/2020 với cáo buộc gian lận danh sách cử tri. Chính quyền của Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ tổ chức bầu cử lại một cách công bằng và tự do một khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Trong khi đó, hôm nay (2/2), Ủy ban Điều hành NLD tiếp tục kêu gọi quân đội trả lập tức tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, cùng với các thành viên khác. Thông cáo của NLD đồng thời yêu cầu quân đội thừa nhận kết quả tổng tuyển cử và chiến thắng của đảng này, để cho kỳ họp quốc hội diễn ra trong tuần này theo đúng kế hoạch.

Trước đó, sáng 1/2, sau khi bà Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao của đảng cầm quyền bị quân đội bắt, đài truyền hình nhà nước Myanmar cho biết họ không thể phát sóng vì vấn đề kỹ thuật.

Hiện Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên nắm quyền và Văn phòng Tổng thống Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm. Vụ binh biến nổ ra sau nhiều tuần quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 là gian lận. Đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử này.

Chính biến Myanmar: 24 bộ trưởng, thứ trưởng bị sa thải Chính biến Myanmar: 24 bộ trưởng, thứ trưởng bị sa thải
Các quan chức được bổ nhiệm mới là những người phụ trách các lĩnh vực tài chính, y tế, thông tin, đối ngoại, quốc phòng, biên giới và nội vụ.
Ban Tuyên giáo, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Ban Tuyên giáo, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành 2 quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Phó Tư lệnh Quân khu 7 (Bộ Quốc phòng). Cũng dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã công bố, trao quyết định bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
Bộ Giao thông, Văn phòng Quốc hội, BHXH Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Giao thông, Văn phòng Quốc hội, BHXH Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo mới
Bộ Giao thông, Văn phòng Quốc hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa triển khai công tác cán bộ tại một số cơ quan, đơn vị trực thuộc, theo đó điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.

In bài viết

Truyền hình