Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:01 | 04/11/2016 GMT+7

PVTex – từ “con cưng” của Tập đoàn Dầu khí đến thua lỗ hơn 3.000 tỷ, Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm

aa
Cuối tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy polyester Đình Vũ - khoảng thời gian mà ông Vũ Đình Duy nắm giữ vị trí Tổng giám đốc

Sau Trịnh Xuân Thanh, có thêm một cựu lãnh đạo công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là ông Vũ Đình Duy – hiện đang là thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Vinachem - đã đi chữa bệnh tại nước ngoài, không có mặt tại cơ quan nhiều ngày mà không có được sự cho phép của lãnh đạo tập đoàn cũng như của Bộ Công thương.

Không chỉ có đặc điểm chung là “đi chữa bệnh nước ngoài không báo cáo cơ quan”, cả Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) – doanh nghiệp mà ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và CTCP Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) – công ty mà ông Vũ Đình Duy có gần 5 năm giữ vị trí Tổng giám đốc đều đang chật vật khắc phục những khoản lỗ lũy kế lên đến hàng nghìn tỷ phát sinh trong và sau thời gian mà 2 người này giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Cả PVC và PVTex đều đang có những khoản lỗ lũy kế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khi hoạt động kinh doanh của PVC đang tiến triển tốt, có lãi trở lại thì tình hình của PVTex vẫn khá ảm đạm, chưa biết khi nào mới cắt lỗ được do hoạt động kinh doanh đình trệ, thiếu vốn để hoạt động.

pvtex tu con cung cua tap doan dau khi den thua lo hon 3000 ty thanh tra chi ra hang loat sai pham

Ông Vũ Đình Duy

Nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng

Ông Vũ Đình Duy từng giữ vị trí Tổng giám đốc của PVTex trong thời gian từ tháng 7/2009 đến tháng 2/2014. Đây cũng là khoảng thời gian mà PVTex đầu tư xây dựng và chạy thử nhà máy Polyester Đình Vũ với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng tại Hải Phòng.

Theo thiết kế, nhà máy Polyester Đình Vũ được PVN đầu tư sẽ dùng nguyên liệu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi với mục đích giúp Việt Nam tự chủ một phần nguyên liệu dệt may.

Ban đầu, dự án này được hình thành trên cơ sở hợp tác đầu tư giữa PVN và Tập đoàn Dệt may (Vinatex) nhưng sau đó Vinatex đã rút lui vào thoái toàn bộ vốn. Hiện PVN và Đạm Phú Mỹ sở hữu lần lượt là 74% và 26% cổ phần của PVTex.

Cuối tháng 10/2016, Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra PVTex đã kết luận đã có nhiều sai phạm lớn trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, PVTex là chủ đầu tư, nhưng trước khi phê duyệt dự án đã không thực hiện tổ chức thẩm định, xem xét các yếu tố về hiệu quả, tính khả thi của dự án. PVTex cũng không thẩm định tổng mức đầu tư như quy định, mà phê duyệt luôn, dẫn đến hậu quả thiếu chi phí vốn lưu động trong thời gian sản xuất thử và sản xuất không ổn định.

Thanh tra Chính phủ kết luận: “Do chủ đầu tư thiếu năng lực, kinh nghiệm, có phần buông lỏng quản lý, dẫn đến việc lập hồ sơ mời thầu, thẩm định, phê duyệt kết quả trúng thầu và ký kết thực hiện hợp đồng không chặt chẽ, chưa rõ ràng, nhiều điều khoản mâu thuẫn và không được thực hiện trong thực tế... gây thiệt hại về kinh tế chưa thể xác định được”.

Với hàng loạt sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, bởi kết quả thanh tra cho thấy quá trình thực hiện dự án đã có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

pvtex tu con cung cua tap doan dau khi den thua lo hon 3000 ty thanh tra chi ra hang loat sai pham

Lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ

Với nhiều sai phạm ngay từ khi triển khai đầu tư nên không quá bất ngờ khi PVTEx ngay tập tức lỗ lớn khi đi vào sản xuất.

Rất nhiều thông số dự báo trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đều bị dự báo sai, kéo theo những khoản chi phí chênh lệch rất lớn so với tính toán. Chi phí vận hành nhà máy đã bị đội lên rất nhiều so với khi lập dự toán, dẫn đến giá thành của sản phẩm cao hơn hẳn xơ sợi nhập khẩu.

Không chỉ vậy, kể từ khi bắt tay vào sản xuất, sản phẩm của PVTex lại không được các doanh nghiệp ưa chuộng do chất lượng sản phẩm không ổn định, là thương hiệu mới lại không có sự liên kết với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành dệt may dẫn đến tồn kho sản phẩm rất lớn.

Chính vì thế, ngay từ khi chạy thử rồi vận hành thương mại vào tháng 5-2014, nhà máy này liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng nhà máy nhiều đợt để tập trung tiêu thụ sản phẩm tồn kho và thu hồi vốn.

Tháng 3/2016, Tổng giám đốc PVTex khi đó là ông Đào Văn Ngọc đã ra thông báo cho biết tình hình tài chính của công ty đang cạn kiệt, mất cân đối và không đủ nguồn vốn lưu động để vận hành Nhà máy, không có khả năng thanh toán chi tiêu tối thiểu và nợ đến hạn.

Theo số liệu từ Đạm Phú Mỹ, trong năm 2013, năm đầu tiên đi vào sản xuất, PVTex lỗ 366 tỷ đồng. Mức lỗ tăng vọt lên thành 1.086 tỷ và 1.308 tỷ đồng trong 2 năm vừa qua.

Báo cáo của PVTex gửi PVN do Báo Tiền Phong trích dẫn lại cho thấy tính đến tính đến 30/6/2016, PVTex đã lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng – vượt xa so với vốn điều lệ 2.165 tỷ đồng dẫn đến việc vốn chủ sở hữu bị âm hơn 800 tỷ.

Cho đến nay, tình hình của PVTex vẫn chưa sáng sủa hơn và nguy cơ phá sản đang cận kề.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động