Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:13 | 31/07/2018 GMT+7

PV Việt Nam bất ngờ: KQ Lào vứt "quan tài bay" MiG-21, nhận máy bay mới rất hiện đại

aa
Phóng viên Việt Nam đã được biết một thông tin bất ngờ, đó là KQ Lào sắp được nhận máy bay chiến đấu mới, rất hiện đại, loại mà nhiều người Việt mơ có trong biên chế KQ Việt Nam.

KQ Lào vứt "quan tài bay" MiG-21

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí thế giới của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), KQ Lào ở thời kỳ cao điểm nhất (giữa những năm 1980) đã từng sở hữu cùng lúc tới 42 chiếc tiêm kích MiG-21 các loại.

Đa phần các máy bay tiêm kích MiG-21 này đều đã qua sử dụng, do Liên Xô bán ưu đãi với giá hữu nghị hoặc viện trợ không hoàn lại cho Không quân Lào. Trong số đó có 16 chiếc tiêm kích MiG-21Bis (nhận năm 1983) là phiên bản cải tiến sâu và hiện đại nhất trong dòng tiêm kích lừng danh thế giới này.

Chính vì là các máy bay cũ nên Không quân Lào khá vất vả trong công tác bảo đảm kỹ thuật để duy trì hệ số chiến đấu, số đầu máy bay tốt phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi Liên Xô và Khối các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, Lào bắt đầu gặp khó khăn về nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho tiêm kích MiG-21, nhiều chiếc đã bị rã ra để lấy phụ tùng, linh kiện sang lắp cho chiếc khác.

Tình trạng khan hiếm phụ tùng cho MiG-21 KQ Lào càng trở nên nghiêm trọng hơn vào cuối những năm 2000 khi mà trên thế giới không còn nước nào sản xuất nữa và các quốc gia đang dùng MiG-21 cũng "thi nhau vét sạch" kho dự trữ phụ tùng ở các quốc gia đã từng sử dụng tiêm kích MiG-21.

pv viet nam bat ngo kq lao vut quan tai bay mig 21 nhan may bay moi rat hien dai

Một chiếc tiêm kích MiG-21 được trưng bày trong Bảo tàng Phòng không - Không quân Lào.

Rất nhiều MiG-21 của KQ Lào đã phải nằm sân vì không còn đảm bảo hệ số kỹ thuật, đủ an toàn để bay nữa. Cuối cùng, vào khoảng năm 2010, tiêm kích MiG-21 đã phải dừng bay đưa vào niêm cất tại chỗ, thực chất ra là để nguyên tại sân đỗ ngoài trời ở sân bay chứ cũng không có bảo quản gì đáng kể.

pv viet nam bat ngo kq lao vut quan tai bay mig 21 nhan may bay moi rat hien dai

MiG-21 của KQ Lào ở sân bay Xiêng Khoảng.

  • Phi công quân sự KQ Lào nói gì về phi công và Không quân Việt Nam?

  • PV Việt Nam mặt đối mặt với máy bay khủng nhất TG của KQ Lào: Sự thật quá đỗi bất ngờ!

  • PV Việt Nam tận mắt thấy trực thăng và máy bay Trung Quốc tại căn cứ lớn nhất của KQ Lào

Trong quá trình hoạt động, chưa ghi nhận vụ tai nạn nghiêm trọng nào đối với tiêm kích MiG-21 của Không quân Lào (ít nhất là trên truyền thông công khai), nhưng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, dòng máy bay này được mệnh danh là "quan tài bay" do bị quá nhiều sự cố khiến phi công thiệt mạng.

Chính vì thế, việc Lào loại biên MiG-21 được đánh giá là quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, hậu quả là hiện nay Không quân Lào chẳng còn chiếc máy bay chiến đấu nào đúng nghĩa, xương sống của họ chủ yếu là trực thăng (Mi-17, Mi-171V) và một số ít máy bay vận tải xuất xứ từ Trung Quốc.

Phóng viên VN bất ngờ về loại máy bay chiến đấu mới của KQ Lào

Ngay tại căn cứ sân bay Wattay - căn cứ lớn nhất của Không quân Lào, phóng viên Việt Nam đã được biết một thông tin đấy bất ngờ, đó là Không quân Lào đã đặt mua sắp được nhận máy bay chiến đấu mới, rất hiện đại. Đó chính là những chiếc Yak-130 nổi tiếng do Nga chế tạo.

Một số sĩ quan KQ Lào, những người từng bay trên tiêm kích MiG-21 vui mừng thông báo, nếu không có gì thay đổi, vào cuối năm nay họ sẽ nhận được những chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 từ Nga để thay thế cho dòng tiêm kích huyền thoại.

pv viet nam bat ngo kq lao vut quan tai bay mig 21 nhan may bay moi rat hien dai

Máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130.

Yak-130 là loại máy bay chiến đấu - huấn luyện đa năng, chúng có thể vừa làm tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ với tên lửa không đối không tầm gần của Nga hoặc phương Tây; vừa làm máy bay cường kích với tên lửa không đối đất và bom có điều khiển chính xác; vừa làm máy bay huấn luyện phi công trước khi chuyển loại lên tiêm kích thế hệ 4, 5.

Số lượng máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 mà KQ Lào sắp nhận không được tiết lộ nhưng theo truyền thông quốc tế đã đưa tin từ năm 2016, thì dự kiến họ sẽ đặt mua tổng cộng khoảng 20 chiếc máy bay loại mới này.

Hiện công tác tuyển chọn phi công để đi chuyển loại Yak-130 ở Nga đã được hoàn tất, tháng 9 này họ sẽ lên đường sang nước bạn học bay máy bay mới.

pv viet nam bat ngo kq lao vut quan tai bay mig 21 nhan may bay moi rat hien dai

Máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130.

  • Đại tá xe tăng VN: Nga-Trung có âm mưu lớn tại Tank Biathlon 2018 - Hơn cả đấu tăng?

  • NÓNG: Khmeimim bị tấn công, PK Nga ở Syria báo động khẩn, Pantsir-S1 bắn đỏ trời

  • Phi công quân sự KQ Lào nói gì về phi công và Không quân Việt Nam?

Thêm một thông tin bất ngờ nữa mà chúng tôi được biết, đó chính là thời gian học chuyển loại của các phi công Lào chỉ có 45 ngày mà thôi. Có lẽ thời gian này hơi ngắn, dường như chỉ đủ để phi công Lào nắm bắt được những kỹ thuật lái và đảm bảo kỹ thuật cơ bản.

Để làm chủ hoàn toàn vũ khí mới, rất có thể trong tương lai Không quân Lào có thể sẽ phải mời phi công-chuyên gia Nga sang huấn luyện bay đề cao hoặc cử những phi công giỏi nhất đi Nga huấn luyện nâng cao rồi về làm giáo viên bay, truyền thụ lại cho những phi công khác.

Xin chúc mừng Không quân Lào sắp sở hữu loại máy bay chiến đấu - huấn luyện Yak-130 mới, hiện đại mà nhiều người Việt mơ ước là một ngày nào đó chúng cũng có mặt trong biên chế của Không quân Việt Nam.

Máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Belarus phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Cộng hòa Belarus. Đại diện hai bên nhấn mạnh vai trò của đối ngoại nhân dân trong củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác thiết thực và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Trong hai ngày 10-11/8/2026, Việt Nam để tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang, thể hiện niềm tiếc thương đối với một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho đất nước Lào và quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa lập kỷ lục vượt mốc 100 ca thay khớp phức tạp đầu tiên bằng “siêu robot” AI CUVIS-Joint thế hệ mới, đặc biệt tập trung vào các ca khó có thể điều trị tốt bằng kỹ thuật truyền thống hay robot thế hệ cũ, mở ra cơ hội mới cho nhiều người bệnh đang đối mặt nguy cơ “tàn phế”.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động