Puerto Rico muốn trở thành bang thứ 51 của Mỹ
Theo kết quả trưng cầu dân ý mới đây, hơn 97% cử tri ủng hộ việc chính thức gia nhập hệ thống chính trị Mỹ, kể cả khi Puerto Rico vẫn giữ quyền tự quản hoặc trở thành một vùng lãnh thổ hoàn toàn độc lập đối với Washington. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ nằm trong tay Quốc hội.
Trước đó, Quốc hội Puerto Rico không chấp thuận hành động theo kết quả trưng cầu dân ý mà trong đó gần 30% số cử tri đã bỏ phiếu trắng hoặc phiếu không hợp lệ. Năm nay là lần đầu tiên đa số phiếu bầu hợp lệ đều ủng hộ việc trở thành tiểu bang của Mỹ.
Cuộc trưng cầu dân ý vừa qua được chính quyền Puerto tổ chức với nỗ lực chống lại khủng hoảng kinh tế, chấm dứt tình trạng pháp lý bất thường của quần đảo: không hoàn toàn độc lập nhưng cũng không hẳn là một bang trong hệ thống chính trị Mỹ.
|
Lãnh đạo Puerto Rico, ông Ricardo Rossello (giữa) sau cuộc bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)
Khủng hoảng kinh tế dẫn tới thâm hụt ngân sách lớn, cắt giảm nghiêm trọng các dịch vụ công, tăng thuế doanh thu... cũng như hàng loạt cuộc biểu tình chống lại chính quyền địa phương mà dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.
Chính quyền Puerto Rico tuyên bố: họ không thể trả toàn bộ các khoản nợ trị giá 72 tỷ USD. Những người ủng hộ việc trở thành tiểu bang của Mỹ cho rằng địa vị chính thức sẽ giúp chính quyền địa phương được phép vay nợ để chống phá sản. Ngoài ra, nếu Puerto Rico hoàn toàn gia nhập chính quyền Mỹ, nó sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ Washington để tái thiết kinh tế.
Hiện, tất cả người Puerto Rico đều là công dân Mỹ, với quyền định cư không hạn chế trên đất liền Mỹ. Nếu có được quốc tịch, người dân sẽ lần đầu tiên được bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ và cũng sẽ có quyền bầu ra đại diện của mình tại Quốc hội Mỹ.
|
Một số người dân Puerto Rico biểu tình phản đối việc gia nhập hệ thống chính trị Mỹ. (Ảnh: AFP)
Người Puerto Rico cũng hội đủ điều kiện để được hưởng phúc lợi toàn diện hiện áp dụng cho các công dân Mỹ, giống như cư dân ở 50 bang còn lại. Mặt khác, họ sẽ bắt đầu phải đóng đầy đủ thuế thu nhập liên bang, khác với hiện nay.
Về phần chính quyền Mỹ, nhiều khả năng Washington sẽ không chấp thuận đề xuất của Puerto Rico. Một lý do lớn là Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát lo ngại mất thế đa số, khi cử tri người Puerto Rico theo Đảng Dân chủ sẽ được quyền chọn 2 nghị sĩ mới và một số thành viên trong Hạ viện.
Ngoài ra, việc công nhận Puerto Rico là tiểu bang chính thức sẽ dẫn tới ngân sách lớn hơn dành cho quần đảo, đi ngược lại đề xuất cắt giảm chi tiêu của phe Cộng hòa. So với 50 tiểu bang hiện có của Mỹ, Puerto Rico là vùng lãnh thổ nghèo nhất.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





