Để phủ sóng Luật Biên phòng Việt Nam đến với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên huyên Đức Cơ (Gia Lai). Đồn Biên phòng Ia Pnôn đóng trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, phổ biến kịp thời Luật Biên phòng Việt Nam đến với người dân nơi đây nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên
Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững quốc phòng, an ninh khu vực biên giới biển ​ Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững quốc phòng, an ninh khu vực biên giới biển ​

Để buổi tuyên truyền đạt hiệu quả, tổ công tác đến từng hộ gia đình cũng như vận động bà con thu xếp công việc, tập trung đông đủ. Công tác chuẩn bị được chú trọng, tất cả tài liệu tuyên truyền đều được dịch ra tiếng địa phương, nội dung đầy đủ nhưng ngắn gọn, dễ hiểu; những tờ rơi được làm bằng 2 thứ tiếng Việt và Jrai để người dân dễ nắm bắt.

Tại xã Ia Pnôn, nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số có nương rẫy sát đường biên giới hay có quan hệ thân tộc với những người bên kia biên giới. Vì vậy, thông qua các buổi tuyên truyền, họ đã hiểu rõ các quy định của pháp luật, không chỉ góp phần bảo vệ đường biên, cột mốc mà còn thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới.

Phủ sóng Luật Biên phòng Việt Nam đến với đồng bào vùng biên huyên Đức Cơ (Gia Lai)
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn còn lên tận nương rẫy, đến các trường học để tuyên truyền, phổ biến nhằm giúp mọi người nắm rõ các quy định của Luật Biên phòng Việt Nam - (Ảnh: Vĩnh Hoàng/GLO).

Không những tập trung tuyên truyền tại buôn làng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn còn lên tận nương rẫy, đến các trường học để tuyên truyền, phổ biến nhằm giúp mọi người nắm rõ các quy định của Luật Biên phòng Việt Nam. Thông qua các buổi ngoại khóa, người dân hiểu hơn về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Từ đó, chấp hành mọi quy định của pháp luật, góp phần xây dựng vùng biên giới giàu mạnh.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bảo - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn chia sẻ, mỗi buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn phải rà soát kỹ số người tham gia. Với những hộ gia đình bận đi làm rẫy hoặc không đến được địa điểm tuyên truyền tập trung, cán bộ làm công tác địa bàn sẵn sàng đến tận nhà, lên tận nương rẫy vừa tham gia lao động giúp dân, hướng dẫn cho bà con cách phát triển kinh tế, vừa tuyên truyền để người dân nắm được các nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam.

Với nhiều biện pháp được triển khai, đa dạng hình thức tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Ia Pnôn đã phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức 16 buổi tuyên truyền tập trung cho gần 6.000 lượt cán bộ, người dân; tổ chức tuyên truyền nhỏ lẻ được 9 buổi cho hơn 200 lượt người nghe; phát 1.000 tờ rơi, 16 lượt bản tin lồng ghép Luật Biên phòng Việt Nam.

Công tác tuyên truyền, vận động để đưa Luật Biên phòng Việt Nam đến với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới không dễ hoàn thành trong ngày một ngày hai. Nhưng với quyết tâm cao, tinh thần tích cực, trách nhiệm, cách làm sáng tạo, linh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn, những kiến thức pháp luật đã được cập nhật kịp thời đến người dân. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp thực thi Luật Cảnh sát biển Việt Nam Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp thực thi Luật Cảnh sát biển Việt Nam
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân khai thác thủy sản trên vùng biển Tây Nam Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân khai thác thủy sản trên vùng biển Tây Nam
In bài viết

Truyền hình