Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:38 | 27/12/2017 GMT+7

Phù Sinh - “Bạo chúa một mắt” Trung Hoa nổi tiếng: Bị lật đổ sau 2 năm tại vị, qua đời không người thương xót

aa
Phù Sinh - vị bạo chúa nổi tiếng tàn độc, nhìn ai cũng là cái gai trong mắt, sẵn sàng giết bất cứ người nào nói “mất”, “thiếu”, “không đủ”,... trước mặt bởi ông cho rằng, họ đang châm chọc tật chột mắt của mình.

Theo các tài liệu sử học, lịch sử phong kiến Trung Hoa bắt đầu từ nhà Hạ 2000 năm trước Công Nguyên. Trải qua 4000 năm lịch sử, rất nhiều triều đại xuất hiện, cùng với những vị hoàng đế anh minh, nhân từ được người dân nhớ đến như hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân (triều Đường), hoàng đế Hốt Tất Liệt (nhà Nguyên) hay hoàng đế Khang Hy (triều Thanh). Nhưng cũng không thiếu những vị hoàng đế tàn ác, suy đồi, không đủ năng lực cai trị đất nước, một trong số đó là hoàng đế Phù Sinh nhà Tiền Tần.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa thống nhất, năm 221 Trước Công Nguyên

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Chân dung Hốt Tất Liệt, cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, vị minh quân sáng suốt cai quản đất nước, khác biệt hoàn toàn với ác đế Phù Sinh

Loạn "Thập lục quốc" và vị bạo chúa trời định

Trên thực tế, thời kỳ hoàng đế Phù Sinh lên nắm quyền, Trung Hoa bị chia năm xẻ bảy, khắp nơi đều có người xưng vương dựng triều, gọi là thời kỳ "Ngũ Hồ loạn Hoa" (năm dân tộc làm loạn Trung Hoa), còn được biết đến là giai đoạn "Thập lục quốc" (tức 16 quốc gia tranh giành đấu đá hỗn loạn, từ năm 304 đến 439).

Cũng bởi lịch sử giai đoạn rối ren như vậy nên tài liệu còn sót lại là khan hiếm và không thống nhất. Những tư liệu còn sót lại trong bản biên niên sử "Thập lục quốc Xuân Thu", được xuất bản đầu thế kỷ thứ 6, tức gần một trăm năm sau khi thời binh đao loạn lạc được đề cập kết thúc.

Bên cạnh đó, những bộ sử như "Ngụy thư", "Tấn thư" được biên soạn từ giữa thế kỷ thứ 6, 7 cũng có những phần đề cập đến giai đoạn "Thập lục quốc", được sử dụng bổ sung cho những tư liệu bị thất lạc trong "Thập lục quốc Xuân Thu", giúp các nhà sử học hiện đại có cái nhìn khách quan, tổng thể về giai đoạn lịch sử này.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Bản đồ thể hiện vị trí nhà Tiền Tần, năm 376 sau CN (màu xanh). Phần màu vàng là nhà Đông Tấn thời "Thập lục quốc" .

Phù Sinh là hoàng đế thứ hai nhà Tiền Tần, trước đó được sáng lập bởi Tần Minh Đế Phù Kiện. Theo nguyên tắc truyền ngôi cho con trai trưởng, Phù Sinh không phải người thừa kế ngai vàng từ cha, vì ông có hai người anh ruột.

Theo một số ghi chép, Phù Kiện trong một lần đi thị sát dân tình, nghe được lời hát của trẻ con chơi trên đường rằng "ba dê có năm con mắt." Phù Kiện tin rằng đây chính là lời sấm truyền về việc truyền ngôi báu, quả thực ông có ba người con và người con út Phù Sinh bị chột.

Một số ghi chép khác cho rằng, Phù Kiện đã đọc được lời tiên tri từ sách cổ. Nhưng dù bằng cách nào, có lẽ việc Phù Sinh kế nghiệp nhà Tiền Tấn đã do trời định. Lại thêm việc con trai cả Phù Trường vừa tử trận, không cách nào khác, Phù Kiện lập Phù Sinh là người kế nghiệp mình dù rằng vị hoàng tử có dung mạo khác người.

"Bạo chúa một mắt" lạm quyền và hai năm tang tóc của nhà Tiền Tần

Phù Sinh chột mắt vì bị đại bàng quắp khi đang cố gắng trộm trứng trong tổ, kể từ đó ông trở nên rất hung tợn. Có tích chép lại rằng, khi ông nội Phù Hồng trêu đùa Sinh rằng: "Ta nghe nói người một mắt chỉ có một giọt nước mắt mà thôi!". Sinh không màng phép tắc, lấy con dao tự đâm vào con mắt bị mù, máu chảy đỏ tươi, tức giận nói rằng: "Đây còn một giọt nước mắt nữa là hai!"

Tính tình vốn ngang ngược, đến khi lên ngôi kế tục vua cha, Phù Sinh còn hung bạo hơn bội phần, khắp giang sơn ai cũng e sợ "Bạo chúa một mắt". Phù Sinh sẵn sàng hạ lệnh chém giết bất cứ ai dùng những từ như "mất", "thiếu", "không có", trước mặt ông vì ông tin rằng, họ đang xúc phạm mình.

Sự tàn bạo còn thể hiện rõ trong cách Phù Sinh trị vì đất nước. Rất nhiều triều thần, tướng lĩnh đã bị Phù Sinh trừng phạt tàn nhẫn, hành hình dã man vì không đáp ứng yêu cầu của mình hay đôi khi chỉ vì ý thích nhất thời của bạo chúa.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Có lẽ vị hoàng đế tàn bạo bậc nhất lịch sử Trung Hoa và được nhiều người biết đến là Tần Thủy Hoàng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những vị bạo chúa như Phù Sinh.

Có tích chép rằng, khi các quan thái sử xem thiên văn cảnh báo rằng, họ đã nhìn thấy một đám tang rất lớn và nhận ra sự sụp đổ của vương triều trong vòng ba năm tới nếu Phù Sinh không thay đổi cách quản lý vương triều của mình.

Phù Sinh tin vào lời tiên tri, nhưng thay vì thay đổi bản thân, ông quyết định hành quyết vợ của mình, Lương hoàng hậu cùng cha vợ Lương An và thúc phụ Mao Quý, vì cho rằng họ có âm mưu làm phản.

Điểm sáng duy nhất của Phù Sinh là việc sở hữu sức mạnh thể chất phi thường, cộng thêm bản tính khát máu, hiếu chiến khiến ông trở thành một chiến binh tàn bạo trên chiến trường. Tương truyền Phù Sinh có thể một mình vật lộn với thú dữ. Tuy nhiên, Phù Sinh thiếu khả năng điều binh khiển tướng, điều ngăn cản ông trở thành một tướng lĩnh tài giỏi.

Thời kỳ cai trị tàn bạo của Phù Sinh chỉ kéo dài vỏn vẹn hai năm, năm 357, ông bị lật đổ bởi hai người anh em họ, Phù Kiên và Phù Pháp. Binh biến xảy ra ngay sau khi Phù Kiên biết được việc Phù Sinh định hạ sát mình trừ hậu họa.

Binh lính triều đình vốn đã chán ngán hoàng đế tàn bạo, tự ý đầu hàng, triều đình không ai bảo vệ vị bạo chúa. Phù Sinh bị bắt khi vẫn còn đang say rượu, ngay sau đó bị phế truất làm Việt vương rồi bị xử tử "tứ mã phanh thây", không ai thương xót.

Nguồn: Ancient Origins

Hogi Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động