Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:38 | 27/12/2017 GMT+7

Phù Sinh - “Bạo chúa một mắt” Trung Hoa nổi tiếng: Bị lật đổ sau 2 năm tại vị, qua đời không người thương xót

aa
Phù Sinh - vị bạo chúa nổi tiếng tàn độc, nhìn ai cũng là cái gai trong mắt, sẵn sàng giết bất cứ người nào nói “mất”, “thiếu”, “không đủ”,... trước mặt bởi ông cho rằng, họ đang châm chọc tật chột mắt của mình.

Theo các tài liệu sử học, lịch sử phong kiến Trung Hoa bắt đầu từ nhà Hạ 2000 năm trước Công Nguyên. Trải qua 4000 năm lịch sử, rất nhiều triều đại xuất hiện, cùng với những vị hoàng đế anh minh, nhân từ được người dân nhớ đến như hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân (triều Đường), hoàng đế Hốt Tất Liệt (nhà Nguyên) hay hoàng đế Khang Hy (triều Thanh). Nhưng cũng không thiếu những vị hoàng đế tàn ác, suy đồi, không đủ năng lực cai trị đất nước, một trong số đó là hoàng đế Phù Sinh nhà Tiền Tần.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa thống nhất, năm 221 Trước Công Nguyên

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Chân dung Hốt Tất Liệt, cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, vị minh quân sáng suốt cai quản đất nước, khác biệt hoàn toàn với ác đế Phù Sinh

Loạn "Thập lục quốc" và vị bạo chúa trời định

Trên thực tế, thời kỳ hoàng đế Phù Sinh lên nắm quyền, Trung Hoa bị chia năm xẻ bảy, khắp nơi đều có người xưng vương dựng triều, gọi là thời kỳ "Ngũ Hồ loạn Hoa" (năm dân tộc làm loạn Trung Hoa), còn được biết đến là giai đoạn "Thập lục quốc" (tức 16 quốc gia tranh giành đấu đá hỗn loạn, từ năm 304 đến 439).

Cũng bởi lịch sử giai đoạn rối ren như vậy nên tài liệu còn sót lại là khan hiếm và không thống nhất. Những tư liệu còn sót lại trong bản biên niên sử "Thập lục quốc Xuân Thu", được xuất bản đầu thế kỷ thứ 6, tức gần một trăm năm sau khi thời binh đao loạn lạc được đề cập kết thúc.

Bên cạnh đó, những bộ sử như "Ngụy thư", "Tấn thư" được biên soạn từ giữa thế kỷ thứ 6, 7 cũng có những phần đề cập đến giai đoạn "Thập lục quốc", được sử dụng bổ sung cho những tư liệu bị thất lạc trong "Thập lục quốc Xuân Thu", giúp các nhà sử học hiện đại có cái nhìn khách quan, tổng thể về giai đoạn lịch sử này.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Bản đồ thể hiện vị trí nhà Tiền Tần, năm 376 sau CN (màu xanh). Phần màu vàng là nhà Đông Tấn thời "Thập lục quốc" .

Phù Sinh là hoàng đế thứ hai nhà Tiền Tần, trước đó được sáng lập bởi Tần Minh Đế Phù Kiện. Theo nguyên tắc truyền ngôi cho con trai trưởng, Phù Sinh không phải người thừa kế ngai vàng từ cha, vì ông có hai người anh ruột.

Theo một số ghi chép, Phù Kiện trong một lần đi thị sát dân tình, nghe được lời hát của trẻ con chơi trên đường rằng "ba dê có năm con mắt." Phù Kiện tin rằng đây chính là lời sấm truyền về việc truyền ngôi báu, quả thực ông có ba người con và người con út Phù Sinh bị chột.

Một số ghi chép khác cho rằng, Phù Kiện đã đọc được lời tiên tri từ sách cổ. Nhưng dù bằng cách nào, có lẽ việc Phù Sinh kế nghiệp nhà Tiền Tấn đã do trời định. Lại thêm việc con trai cả Phù Trường vừa tử trận, không cách nào khác, Phù Kiện lập Phù Sinh là người kế nghiệp mình dù rằng vị hoàng tử có dung mạo khác người.

"Bạo chúa một mắt" lạm quyền và hai năm tang tóc của nhà Tiền Tần

Phù Sinh chột mắt vì bị đại bàng quắp khi đang cố gắng trộm trứng trong tổ, kể từ đó ông trở nên rất hung tợn. Có tích chép lại rằng, khi ông nội Phù Hồng trêu đùa Sinh rằng: "Ta nghe nói người một mắt chỉ có một giọt nước mắt mà thôi!". Sinh không màng phép tắc, lấy con dao tự đâm vào con mắt bị mù, máu chảy đỏ tươi, tức giận nói rằng: "Đây còn một giọt nước mắt nữa là hai!"

Tính tình vốn ngang ngược, đến khi lên ngôi kế tục vua cha, Phù Sinh còn hung bạo hơn bội phần, khắp giang sơn ai cũng e sợ "Bạo chúa một mắt". Phù Sinh sẵn sàng hạ lệnh chém giết bất cứ ai dùng những từ như "mất", "thiếu", "không có", trước mặt ông vì ông tin rằng, họ đang xúc phạm mình.

Sự tàn bạo còn thể hiện rõ trong cách Phù Sinh trị vì đất nước. Rất nhiều triều thần, tướng lĩnh đã bị Phù Sinh trừng phạt tàn nhẫn, hành hình dã man vì không đáp ứng yêu cầu của mình hay đôi khi chỉ vì ý thích nhất thời của bạo chúa.

phu sinh bao chua mot mat trung hoa noi tieng bi lat do sau 2 nam tai vi qua doi khong nguoi thuong xot

Có lẽ vị hoàng đế tàn bạo bậc nhất lịch sử Trung Hoa và được nhiều người biết đến là Tần Thủy Hoàng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những vị bạo chúa như Phù Sinh.

Có tích chép rằng, khi các quan thái sử xem thiên văn cảnh báo rằng, họ đã nhìn thấy một đám tang rất lớn và nhận ra sự sụp đổ của vương triều trong vòng ba năm tới nếu Phù Sinh không thay đổi cách quản lý vương triều của mình.

Phù Sinh tin vào lời tiên tri, nhưng thay vì thay đổi bản thân, ông quyết định hành quyết vợ của mình, Lương hoàng hậu cùng cha vợ Lương An và thúc phụ Mao Quý, vì cho rằng họ có âm mưu làm phản.

Điểm sáng duy nhất của Phù Sinh là việc sở hữu sức mạnh thể chất phi thường, cộng thêm bản tính khát máu, hiếu chiến khiến ông trở thành một chiến binh tàn bạo trên chiến trường. Tương truyền Phù Sinh có thể một mình vật lộn với thú dữ. Tuy nhiên, Phù Sinh thiếu khả năng điều binh khiển tướng, điều ngăn cản ông trở thành một tướng lĩnh tài giỏi.

Thời kỳ cai trị tàn bạo của Phù Sinh chỉ kéo dài vỏn vẹn hai năm, năm 357, ông bị lật đổ bởi hai người anh em họ, Phù Kiên và Phù Pháp. Binh biến xảy ra ngay sau khi Phù Kiên biết được việc Phù Sinh định hạ sát mình trừ hậu họa.

Binh lính triều đình vốn đã chán ngán hoàng đế tàn bạo, tự ý đầu hàng, triều đình không ai bảo vệ vị bạo chúa. Phù Sinh bị bắt khi vẫn còn đang say rượu, ngay sau đó bị phế truất làm Việt vương rồi bị xử tử "tứ mã phanh thây", không ai thương xót.

Nguồn: Ancient Origins

Hogi Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động