Phù sa sông Hương kết tinh trong sản phẩm gốm mới
Chiều 4/3, bên bờ sông Hương thơ mộng thuộc phường Vĩnh Ninh, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã diễn ra nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương Giang để chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu Gốm Hương Sa.
Buổi lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP.Huế và các nhà nghiên cứu cùng đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham dự.
|
Bắt đầu nghi lễ bên cạnh Bảo tàng XQ.
Bắt đầu buổi lễ, thợ lặn sẽ lấy phù sa và nước sông Hương cẩn thận cho vào một chiếc rương trước khi di chuyển ra làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) để cho ra lò sản phẩm Gốm Hương Sa.
Được biết, thương hiệu Gốm Hương Sa được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân và ông Nguyễn Trung Thành. Sau khi được chế tác, gốm Hương Sa sẽ là sản phẩm kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng.
|
Nghi lễ được tổ chức trang nghiêm bên dòng Hương Giang
Theo ông Võ Văn Quân, Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết: “Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế”.
|
Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP.Huế đang làm Lễ rước phù sa sông Hương.
“Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng tác phẩm Gốm “Hương Sa” từ đó mà hình thành”, ông Quân cho biết thêm.
|
Thuyền rồng di chuyển ra giữa sông Hương để lấy phù sa
Trao đổi với PV Thời Đại, ông Nguyễn Trung Thành, Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ: “Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu Gốm ‘Hương Sa’.”
|
|
Phù sa được đặt vào một chiếc rương trước khi di chuyển ra Hà Nội để cho ra đời thương hiệu Gốm ‘Hương Sa’.
Phần lợi nhuận của dự án Gốm Hương Sa sẽ được sử dụng để xây dựng quỹ “Tri kỷ Hữu” do XQ Việt Nam sáng lập. Và hương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 được diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019, ông Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh.
Nguyễn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Đọc nhiều
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






