Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh và bền vững
| Ngày 20/9, tại tỉnh An Giang, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 6, năm 2022. |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ vừa chủ trì hội nghị trực tuyến Diễn đàn Du lịch toàn nước Nga: Khám phá vùng Viễn Đông của Nga do Bộ Du lịch Vùng lãnh thổ Khabarovsk (Nga) tổ chức cùng với sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế; bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch Vùng lãnh thổ Khabarovsk cùng lãnh đạo các bang và đại diện các doanh nghiệp của nước Nga. |
Diễn đàn là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, được tổ chức với sự hỗ trợ của UN Women Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự quan tâm theo dõi của đại biểu tham dự ở 3 điểm cầu chính tại Hà Nội, Viêng Chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của ba nước.
Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.
![]() |
| Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần). |
Phát biểu khai mạc, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, các tổ chức Hội phụ nữ ở ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã có nhiều hoạt động thiết thực vì mục tiêu phát triển bền vững. Diễn đàn tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của phụ nữ và các tổ chức phụ nữ ba nước trong tiến trình hướng tới phát triển xanh và bền vững ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.
Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19, nhưng đồng thời là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm và bền vững.
“Tôi mong muốn và kêu gọi phụ nữ ba nước chúng ta hãy cùng hợp tác, đoàn kết nhằm bảo vệ môi trường, vì cuộc sống hài hòa với thiên nhiên và cho một tương lai bền vững hơn”, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh.
![]() |
| Bà bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần). |
Là ba nước láng giềng gần gũi, Việt Nam, Lào và Campuchia luôn đoàn kết, hợp tác chặt chẽ trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Tới nay đã có nhiều Thỏa thuận hợp tác được kí kết giữa Hội LHPN Việt Nam với hai tổ chức Hội phụ nữ của Lào và Campuchia, gần đây nhất là Thỏa thuận giai đoạn 2022-2027. Mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức phụ nữ của ba nước đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước, vào hòa bình, an ninh và phát triển chung của khu vực và thế giới.
Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển cho biết: Phụ nữ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của biến đổi khí hậu, môi trường. Do đó, chúng ta cần phải chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển xanh, bền vững, biến đổi khí hậu. Đồng thời chia sẻ ý kiến cho các chị em phụ nữ để vượt qua khó khăn trong bối cảnh lây lan của dịch bệnh COVID-19, cũng như quyết tâm thực hiện các hoạt động chung của ba Hội Phụ nữ trong việc phát triển bền vững.
Bà Inlavanh Keobounphanh, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào bày tỏ tin tưởng rằng với điều kiện của ba nước, chúng ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế. Diễn đàn này sẽ trở thành cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, bài học hay trong việc tổ chức thực hiện việc phát triển xanh và bền vững tại mỗi nước, nhất là việc có sự tham gia của phụ nữ cũng như duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời.
![]() |
| Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hạnh Trần). |
Diễn đàn được tổ chức trong 2 phiên: Phiên buổi sáng của Diễn đàn có chủ đề "Phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19" với các tham luận, chia sẻ của đại diện ba nước và chuyên gia quốc tế về các chương trình, sáng kiến quốc gia và khu vực trong sản xuất nông nghiệp sạch, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển du lịch thân thiện với môi trường; phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và đảm bảo an sinh xã hội thích ứng với trạng thái bình thường mới; phát huy vai trò của phụ nữ vì phát triển xanh, bền vững.
Phiên buổi chiều với chủ đề "Giảm phát thải khí các-bon" giới thiệu thực trạng biến đổi khí hậu, thị trường các-bon, đóng góp quốc gia tự quyết định và bình đẳng giới trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Campuchia
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới
Các tin bài khác
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026
Đọc nhiều
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập








