Ngày 28/9 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tổ chức diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” với mong muốn cùng chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong phát triển xanh và bền vững cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Ngày 20/9, tại tỉnh An Giang, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 6, năm 2022.
Nhiều triển vọng về hợp tác và phát triển du lịch quốc tế giữa Nga với tỉnh Phú Yên Nhiều triển vọng về hợp tác và phát triển du lịch quốc tế giữa Nga với tỉnh Phú Yên
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ vừa chủ trì hội nghị trực tuyến Diễn đàn Du lịch toàn nước Nga: Khám phá vùng Viễn Đông của Nga do Bộ Du lịch Vùng lãnh thổ Khabarovsk (Nga) tổ chức cùng với sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế; bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch Vùng lãnh thổ Khabarovsk cùng lãnh đạo các bang và đại diện các doanh nghiệp của nước Nga.

Diễn đàn là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, được tổ chức với sự hỗ trợ của UN Women Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự quan tâm theo dõi của đại biểu tham dự ở 3 điểm cầu chính tại Hà Nội, Viêng Chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của ba nước.

Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần).
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu khai mạc, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, các tổ chức Hội phụ nữ ở ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã có nhiều hoạt động thiết thực vì mục tiêu phát triển bền vững. Diễn đàn tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của phụ nữ và các tổ chức phụ nữ ba nước trong tiến trình hướng tới phát triển xanh và bền vững ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch COVID-19, nhưng đồng thời là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm và bền vững.

“Tôi mong muốn và kêu gọi phụ nữ ba nước chúng ta hãy cùng hợp tác, đoàn kết nhằm bảo vệ môi trường, vì cuộc sống hài hòa với thiên nhiên và cho một tương lai bền vững hơn”, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Bà bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần).
Bà bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn (Ảnh: Hạnh Trần).

Là ba nước láng giềng gần gũi, Việt Nam, Lào và Campuchia luôn đoàn kết, hợp tác chặt chẽ trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Tới nay đã có nhiều Thỏa thuận hợp tác được kí kết giữa Hội LHPN Việt Nam với hai tổ chức Hội phụ nữ của Lào và Campuchia, gần đây nhất là Thỏa thuận giai đoạn 2022-2027. Mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức phụ nữ của ba nước đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước, vào hòa bình, an ninh và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển cho biết: Phụ nữ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của biến đổi khí hậu, môi trường. Do đó, chúng ta cần phải chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển xanh, bền vững, biến đổi khí hậu. Đồng thời chia sẻ ý kiến cho các chị em phụ nữ để vượt qua khó khăn trong bối cảnh lây lan của dịch bệnh COVID-19, cũng như quyết tâm thực hiện các hoạt động chung của ba Hội Phụ nữ trong việc phát triển bền vững.

Bà Inlavanh Keobounphanh, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào bày tỏ tin tưởng rằng với điều kiện của ba nước, chúng ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế. Diễn đàn này sẽ trở thành cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, bài học hay trong việc tổ chức thực hiện việc phát triển xanh và bền vững tại mỗi nước, nhất là việc có sự tham gia của phụ nữ cũng như duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hạnh Trần).
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hạnh Trần).

Diễn đàn được tổ chức trong 2 phiên: Phiên buổi sáng của Diễn đàn có chủ đề "Phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19" với các tham luận, chia sẻ của đại diện ba nước và chuyên gia quốc tế về các chương trình, sáng kiến quốc gia và khu vực trong sản xuất nông nghiệp sạch, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển du lịch thân thiện với môi trường; phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và đảm bảo an sinh xã hội thích ứng với trạng thái bình thường mới; phát huy vai trò của phụ nữ vì phát triển xanh, bền vững.

Phiên buổi chiều với chủ đề "Giảm phát thải khí các-bon" giới thiệu thực trạng biến đổi khí hậu, thị trường các-bon, đóng góp quốc gia tự quyết định và bình đẳng giới trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Học giả Campuchia nhận định về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia Học giả Campuchia nhận định về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia
Thắm tình đoàn kết phụ nữ Việt Nam - Campuchia Thắm tình đoàn kết phụ nữ Việt Nam - Campuchia
In bài viết

Truyền hình