Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:37 | 29/10/2018 GMT+7

Phòng không Nga bắn hạ 50 máy bay quanh căn cứ Khmeimim, Syria: "Muỗi cũng không lọt!"

aa
Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên về Syria ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, TT Nga Putin đã tuyên bố phòng không Nga bắn hạ 50 máy bay quanh căn cứ Khmeimim.

Cuộc họp báo đã được Kênh truyền hình Ruptly (Nga) tường thuật. Theo đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời các câu hỏi trong phần hỏi đáp (Q&A) và tuyên bố Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới của Syria hy vọng sẽ được thành lập "cho tới trước cuối năm nay".

"Chúng tôi cố gắng đạt được thỏa thuận với cả phe đối lập cũng như Tổng thống Assad để kéo hai bên (của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp): một bên là đại diện của phe đối lập và bên kia là chính phủ Syria", ông nói.

Đồng thời TT Putin còn cho biết sẽ có bên thứ 3 nữa tham gia vào Ủy ban này và sẽ được đại diện bởi các thành viên của những tổ chức quốc tế, tuy nhiên vẫn còn phải bàn thêm.

Ông Putin nói về cuộc xung đột Syria sẽ không thể thành công nếu thiếu Iran bởi vì họ là "quốc gia bảo trợ cho tiến trình xây dựng hòa bình và ngừng bắn liên quan tới việc thiết lập các khu phi quân sự".

Nói về vùng phi quân sự ở Syria, ông Putin tuyên bố rằng mọi thứ đang đi vào quỹ đạo và sẽ được giữ đúng như kế hoạch ban đầu đã được đặt ra bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, từ ngày 27/10, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh bốn bên về vấn đề Syria, diễn ra ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cả bốn nước đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị-ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria cũng như sự cần thiết của cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân.

Nhân cuộc họp báo này, TT Putin cũng cho biết Phòng không Nga bắn hạ 50 máy bay quanh căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria.

Kể từ khi chính thức đưa quân tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Nga đã biến Khmeimim thành căn cứ không quân lớn, tập chung nhiều máy bay chiến đấu hiện đại để hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria trung thành với TT Assad.

Nhằm bảo vệ căn cứ này, phòng không Nga đã được giao nhiệm vụ sử dụng tên lửa S-400, các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1, Tor-M2 bắn hạ bất cứ mục tiêu bay "lạ" nào dám bén mảng tới đe dọa khu vực này.

Tới thời điểm này, họ đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của mình khi bắn hạ tất cả các mục tiêu là máy bay không người lái vũ trang mà phiến quân sử dụng để tấn công căn cứ Khmeimim.

Phòng không Nga bắn hạ 50 máy bay ở gần Khmeimim

N. Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.
Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2026 của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thi Vòng 1 đối với thí sinh dự tuyển vào các vị trí xếp ngạch chuyên viên và thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức vấn đáp đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí xếp ngạch nhân viên.
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động