Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:02 | 21/11/2017 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương tại FMM-13

aa
Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 20/11 đã có một loạt các cuộc gặp song phương tại Hội nghị FMM-13.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (FMM-13) tại Myanmar, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Pháp, Luxemburg, Hungary, Phần Lan và tiếp Quốc vụ khanh Romania.

Tại các cuộc gặp, các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Các đối tác cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa EU và ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, các nước chia sẻ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hoà bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC thực chất và hiệu quả.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Pháp Le Drian. (Ảnh: VOV)

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean – Yves Le Drian, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt- Pháp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, khai trương Ngôi nhà Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh… nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Le Drian đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, khẳng định tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện Thoả thuận Paris và đạt các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG). Hai bên nhất trí tích cực triển khai các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng chú trọng đầu tư vào các dự án xanh và phát triển bền vững, phù hợp với ưu tiên của hai nước.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng phụ trách Châu Âu và Ngoại giao Luxemburg Jean Asselborn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Chính phủ hai nước ký Hiệp định khung về hợp tác tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, tài chính-ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh…; nhất trí phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Luxemburg năm 2018.

Bộ trưởng Asselborn bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở châu Á. Nhân dịp này Bộ trưởng Asselborn chia sẻ với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về những thiệt hại về người và của do cơn bão Damrey vừa qua gây ra và thông báo viện trợ 100.000 Euro cho nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của bão Damrey.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. (Ảnh: VOV)

Trong buổi gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Orban Viktor tháng 09/2017 vừa qua.

Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm sớm giải ngân khoản tín dụng ODA trị giá 440 triệu Euro mà Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hoá xuất khẩu của hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Nhân dịp này, Bộ trưởng Szijjarto thông báo từ tháng 9/2018 sẽ chính thức tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Việt Nam.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini. (Ảnh: Báo quốc tế)

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini, hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phần Lan năm 2018; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao và mong muốn Phần Lan tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, qua đó góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, cải thiện đời sống của người dân; cảm ơn Chính phủ Phần lan tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan phát triển và hội nhập.

Bộ trưởng Timo Soini mong muốn đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam, khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan đã và đang đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế xã hội sở tại cũng như quan hệ hai nước.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania Monica Gheorghita. (Ảnh: Báo quốc tế)

Tại cuộc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania Monica Gheorghita, Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên phối hợp triển khai các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Romania tháng 7/2016, đề nghị Romania cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam trong các lĩnh vực Romania có thế mạnh như dược phẩm, đóng tàu, đường sắt, thiết bị phục vụ các ngành dầu khí.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Slovenia Andej Logar, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel và tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marek Magierowski.

Trong trao đổi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhất trí thúc đẩy hợp tác với các nước này trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân cũng như phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong mỏi chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong mỏi chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm đến văn hóa, nhiều lần khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong sự phát triển của đất nước.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Báo Nhân dân trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động