Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:50 | 15/12/2015 GMT+7

Phó chủ tịch xã chưa học hết cấp 2 vẫn có bằng đại học

aa
Những ngày này người dân huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) vẫn xôn xao bàn tán về một ông phó chủ tịch xã chưa học hết cấp 2 nhưng vẫn làm lãnh đạo xã. Đó là ông Đinh Công Thiện (48 tuổi) - Phó chủ tịch xã Hoà Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

pho chu tich xa chua hoc het cap 2 van co bang dai hoc

Trụ sở UBND xã Hoà Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: VTC News

Tất cả đều là giả

VTC News ngày 15/12/2015 đưa tin nhiều cán bộ địa phương và người dân thôn Kim Phát, xã Hoà Hiệp, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã có đơn thư tố cáo ông Phó Chủ tịch xã khai man lý lịch.

Người dân địa phương cho biết, ông Đinh Công Thiện sinh ra và lớn lên ở xã Hoà Hiệp, bạn bè của ông và người dân trong xã ai cũng biết ông Thiện còn chưa học hết cấp 2, vậy mà lại "lên" được đến chức Phó Chủ tịch xã.

"Ông ấy còn chưa học xong THCS, cả xã này ai mà không biết, thế mà ổng vẫn có bằng tú tài ở Nam Định đấy", một người dân cho hay.

Tong báo cáo về lý lịch của ông Phó Chủ tịch xã Đinh Công Thiện có 2 văn bằng, một của hệ tại chức do sở giáo dục tỉnh Nam Định cấp ngày 20/9/1999 và một của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cấp ngày 15/2/2007.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, cả hai đơn vị trên đều khẳng định không có tên ông Đinh Công Thiện ở Đắk Lắk trong danh sách cấp bằng. Nghĩa là cả 2 tấm bằng trên đều là giả.

Trả lời PV về vụ việc này, ông Lê Văn Hiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Hoà Hiệp cho hay: "Phản ánh của người dân địa phương là đúng sự thật, ông Thiện cũng đã thừa nhận với cơ quan là sử dụng văn bằng giả trong suốt quá trình công tác. Đảng ủy cũng đã gửi văn bản yêu cầu ông Thiện viết tường trình".

Hồi tháng 8/2015, ông Thiện được đề cử vào chức vụ phó Bí thư Đảng uỷ nhưng do có nhiều đơn thư tai tiếng nên lãnh đạo huyện uỷ Cư Kuin đã không phê chuẩn.

Ông Lê Thái Dũng - Bí thư huyện uỷ huyện Cư Kuin xác nhận, lãnh đạo huyện đã khẳng định 2 tấm bằng của ông Thiện không có giá trị.

Bên cạnh đó, đơn phản ánh của người dân ngoài việc tố cáo ông Đinh Công Thiện khai man nhiều điểm trong lý lịch để được vào làm việc trong cơ quan Nhà nước, được kết nạp Đảng và thăng tiến nhiều vị trí quan trọng; thì còn "tố" ông này trong khi giữ chức Chủ tịch HTX Công nghiệp và Dịch vụ xã Hoà Hiệp đã có hành vi chiếm đoạt, làm thất thoát số tiền lớn do nhân dân đóng góp, không công khai tài chính, không thoái trả tiền điện cho nhân dân thôn Kim Phát.

Cũng theo VTC News, huyện Cư Kuin đang hoàn tất quy trình xác minh, kiểm điểm, sau đó sẽ ra kết luận, xử lý nghiêm minh.

Phó bí thư và Phó Chủ tịch HĐND phường cùng xài bằng giả

Người Lao Động cũng từng đưa tin vào chiều 22/4/2015, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang đã tiến hành họp nhằm báo cáo với thường vụ huyện ủy Phú Vang về 3 trường hợp là cán bộ thuộc xã Phú Mỹ và Phú Thượng có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Theo ông Mai Xuân Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang, cơ quan này đã xác định 3 cán bộ có bằng giả là: ông Lê Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thượng; ông Đào Hữu Truyền, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ và ông Hoàng Công Phương, Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Mỹ.

Ngày 7/4, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản xác minh văn bằng tốt nghiệp gửi Công an huyện Phú Vang, khẳng định bằng tốt nghiệp THPT của ông Kiên vào năm 2014 không hợp pháp.

Theo đó, ông Kiên không dự thi tốt nghiệp THPT khóa ngày 2/6/2014 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế; bằng tốt nghiệp THPT của ông Kiên mang số hiệu A09883 với số vào sổ cấp bằng 09883/BS_2014 không phải do sở này cấp phát. Năm 2013, ông Kiên đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và mặt chính quyền do sử dụng bằng giả tốt nghiệp THPT ghi năm 1988. Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết sau khi bị kỷ luật, tập thể UBND xã Phú Thượng đã tạo điều kiện cho ông Kiên đi học một năm để thi tốt nghiệp nhưng không hiểu vì sao tấm bằng thứ 2 lại là bằng không hợp pháp.

Theo bản tự kiểm điểm gửi cấp trên, ông Kiên thừa nhận sau khi bị kỷ luật ông không đi học tại trường nào mà tự mua tài liệu ôn thi. Đến khoảng tháng 4/2013, ông Kiên gặp lại một người bạn cũ tên là Hồ Kỳ Nh., trú TP Huế, tại một trung tâm luyện thi nên kể về việc mình muốn thi tốt nghiệp. Sau đó, ông Nh. bảo ông Kiên đưa cho mình hồ sơ cùng 3,2 triệu đồng. “Đến ngày thi, ông Nh. nói rằng tôi là người lớn tuổi, đã đi bộ đội nên được xét đặc cách tốt nghiệp mà không cần thi” – ông Kiên kể.

Ông Kiên khẳng định ông và Nh. cùng đến Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế lấy bằng tốt nghiệp nhưng ông chỉ ngồi ngoài chờ. “Việc này tôi đã trình bày với cấp trên và đề nghị làm rõ xem phôi bằng của mình là thật hay giả”- ông Kiên nói.

Tương tự, bằng của ông Đào Hữu Truyền được cấp vào năm 1998 cũng được xác nhận là giả. Ông Truyền thừa nhận tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm đó ông dự thi tại hội đồng thi huyện Phú Vang nhưng bị thiếu điểm nên trượt tốt nghiệp.

Ông Mai Xuân Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang, khẳng định những cán bộ này đều do thường vụ huyện ủy Phú Vang quản lý nên việc xử lý kỷ luật sẽ do cơ quan này quyết định, báo Người Lao Động cho biết.

PV tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động