Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
07:27 | 29/09/2019 GMT+7

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trở thành Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị tỉnh

aa
Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam lần thứ IV đã hiệp thương bầu ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Chủ tịch.
pho chu tich ubnd tinh quang nam tro thanh chu tich lien hiep huu nghi tinh
Ban chấp hành Liên hiệp tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt Đại hội. Ảnh do Liên hiệp tỉnh cung cấp

Ngày 28/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam (Liên hiệp tỉnh) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024. Bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã đến dự.

Được thành lập năm 2003, đến nay Liên hiệp Quảng Nam có 5 Hội hữu nghị thành viên (Việt - Lào, Việt - Hàn, Việt - Pháp, Việt - Nga, Ban vận động Hội hữu nghị Việt - Nhật) với 10 chi hội trực thuộc.

Xác định đối ngoại nhân dân (ĐNND) là thế “chân kiềng” có quan hệ gắn kết với ngoại giao nhà nước và đối ngoại Đảng, trong 5 năm qua (2014 - 2019), Liên hiệp tỉnh Quảng Nam đã làm tốt vai trò là “đầu mối và cầu nối hữu nghị” trong hoạt động ĐNND, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác đối ngoại chung của tỉnh.

Cụ thể, Liên hiệp Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, đón tiếp hàng trăm đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc, thiết lập và tăng cường quan hệ đối tác với gần 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Đặc biệt, đã trực tiếp vận động nhiều cá nhân, tổ chức PCPNN tài trợ cho Quảng Nam thông qua kênh Liên hiệp: trao hàng trăm suất học bổng tặng học sinh nghèo, gia đình chính sách; vận động xây dựng “Tủ dự án cơ hội” với tổng nguồn vốn hơn 85 tỷ đồng để xây trường học, cung cấp nước sạch, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương... xây dựng 40 “Nhà nhân ái” tặng nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin

Đồng thời hằng năm tổ chức chuyến công tác tình nguyện sang Lào để thực hiện các chuyến công tác tình nguyện, khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 15.000 lượt người, từ thiện góp phần giữ gìn, vun đắp, phát huy tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa hai tỉnh Quảng Nam - Sê Kông, với tổng kinh phí vận động tài trợ trong 5 năm qua hơn 3,3 tỷ đồng.

Thời gian tới, với mục tiêu “Đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh công tác ĐNND góp phần xây dựng Quảng Nam giàu đẹp”, Liên hiệp tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác ĐNND trong tình hình mới; đa dạng các hình thức hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và công tác kiều bào; nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ PCPNN...

Đại hội đã hiệp thương bầu ra Ban chấp hành Liên hiệp tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 21 thành viên, do ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Chủ tịch.

pho chu tich ubnd tinh quang nam tro thanh chu tich lien hiep huu nghi tinh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao bức trướng với dòng chữ: “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam vì có nhiều đóng góp tích cực trong công tác ĐNND. Ảnh do Liên hiệp tỉnh cung cấp

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga biểu dương Liên hiệp Hữu nghị Quảng Nam và các tổ chức thành viên về kết quả và ý nghĩa của các hoạt động đã triển khai trong 5 năm qua.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển công tác ĐNND của tỉnh, bà Nga đề nghị Liên hiệp Quảng Nam cần quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Bí thư; Quyết định của Chính phủ về công tác ĐNND nhằm tăng cường đổi mới phát triển công tác ĐNND, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, Liên hiệp Quảng Nam và các tổ chức thành viên cần tiếp tục củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu và bề rộng mạng lưới bạn bè, đối tác quốc tế theo hướng tập trung vào các nước láng giềng có chung biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia và ASEAN; các nước lớn và các đối tác chiến lược; các nước bè bạn truyền thống. Cần tích cực vừa củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ bè bạn đã có, vừa xây dựng mới, góp phần tạo dựng mạng lưới bè bạn quốc tế ủng hộ Việt Nam, tham gia tích cực phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với địa phương. Coi trọng việc thu hút sự tham gia của nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp, học giả, báo chí, đặc biệt là lớp trẻ trong các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đồng thời, cần sáng tạo, đa dạng hoá các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, gắn vận động chính trị với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, du lịch, quảng bá hình ảnh của Quảng Nam, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và công cuộc phát triển bền vững, xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung.

Song song với đó, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp có hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và phát triển đất nước. Tích cực vận động nhiều lực lượng, nhiều tổ chức, nhân sỹ, trí thức, các tầng lớp nhân dân, những người đã học, công tác, sống ở nước bạn, kiều bào ta ở nước ngoài,... tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân tại địa phương.

Về công tác vận động viện trợ PCPNN, Liên hiệp Quảng Nam cần đổi mới công tác vận động viện trợ PCPNN, chú ý huy động tài trợ về Khoa học công nghệ, kinh nghiệm quản lý, giao lưu văn hóa… đồng thời đặc biệt chú ý, gắn mục tiêu chính trị đối ngoại trong quan hệ với các tổ chức PCPNN để công tác PCPNN đáp ứng đúng mục tiêu, lợi ích của đất nước.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đề nghị Liên hiệp Quảng Nam nghiên cứu, xây dựng Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN của tỉnh trên cơ sở Chương trình vận động viện trợ PCPNN của quốc gia giai đoạn 2019 -2025 mới được Thủ tướng CP ban hành, tham mưu cho UBND tỉnh về định hướng viện trợ PCPNN theo các ưu tiên.

Chủ tịch VUFO cũng nhấn mạnh nhiệm vụ củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan thường trực và các Hội thành viên theo hướng chuyên trách, chuyên nghiệp trong hoạt động công tác ĐNND với Liên hiệp Quảng Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức Hội thành viên sẽ làm hết sức mình để tiếp tục hỗ trợ, phối hợp và hợp tác để Liên hiệp hữu nghị Quảng Nam hoạt động ngày càng hiệu quả hơn và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển đất nước, trên tinh thần Liên hiệp hữu nghị địa phương mạnh thì Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam mới thực lớn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã trao bức trướng với dòng chữ: “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” tặng Liên hiệp tỉnh Quảng Nam vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác ĐNND. Liên hiệp tỉnh Quảng Nam cũng trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động ĐNND trong nhiệm kỳ 2014-2019./.

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo nhiều quốc gia đến Việt Nam, qua đó thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối ngoại nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.

Các tin bài khác

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai

Ngày 25/4/2026, tại Khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Ninh Bình), Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ IV năm 2026 với chủ đề “Giao lưu văn hóa - Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai” đã chính thức khai mạc trong không khí sôi động và đầy sắc màu.
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 25/4, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đoàn gồm 60 kiều bào tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Lần đầu tiên tại Điện Biên, 50 học sinh dân tộc thiểu số được tiếp cận và hoàn thành khóa học tiếng Nga thông qua chương trình hợp tác giáo dục quốc tế với thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga).
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động