Trang chủ Văn hóa - Du lịch
17:07 | 07/01/2024 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Dân ca ví, giặm của Việt Nam rất độc đáo

aa
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher phát biểu như vậy tại cuộc gặp mặt Ban Lãnh đạo Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 02-7/1/2024.
Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam, Lào chung tay kết nối, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trẻ hai nước Hội hữu nghị Việt Nam, Lào chung tay kết nối, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trẻ hai nước

"Từ lâu tôi đã được biết và yêu thích những làn điệu dân ca ví, giặm của Việt Nam. Đó là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo. Dân ca ví, giặm không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà còn là Di sản văn hóa phi vật thể chung của nhân loại", Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher phát biểu.

Ông bày tỏ mong muốn Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển, có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với nước bạn Lào, góp phần vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc đã thay mặt các nghệ sĩ gửi tặng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và các thành viên trong đoàn những làn điệu dân ca ví, giặm của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Dân ca ví, giặm của Việt Nam rất độc đáo
Các nghệ sĩ của Câu lạc bộ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội: Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 19/5/2014, đúng vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau hơn 9 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Với tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ yêu dấu, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher
Bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher

Tháng 11/2023, Câu lạc bộ đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là dịp để những người con xứ Nghệ nói riêng và những người yêu Dân ca ví, giặm nói chung cùng tôn vinh những giá trị Di sản văn hoá phi vật thể, từ đó góp phần cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Những buổi biểu diễn dân ca ví, giặm đã mang đến nhiều cảm xúc tốt đẹp cho người hâm mộ. Những điệu hò, câu ví đã góp phần giúp nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam...

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (có người gọi là ví dặm) là loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca phổ biến ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trước kia, ví, giặm được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải cho đến lúc làm việc trên cánh đồng, chèo thuyền trên những dòng sông. Lời ca của dân ca ví, giặm ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống như sự tôn trọng với các bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy vì người khác cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa con người với con người...

Ngày 27/11/2014, tại Paris (Thủ đô Cộng hoà Pháp), Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức vinh danh ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy kể chuyện làm ngoại giao văn hóa Nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy kể chuyện làm ngoại giao văn hóa
Hình ảnh Việt Nam được thể hiện thành công qua ngoại giao văn hóa tại Malaysia Hình ảnh Việt Nam được thể hiện thành công qua ngoại giao văn hóa tại Malaysia

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường có bài viết “Ngoại giao Việt Nam-80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.
Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào: Tâm thế phát triển quan hệ đặc biệt hai nước

Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào: Tâm thế phát triển quan hệ đặc biệt hai nước

Sau năm 1975, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Lào từ chỗ là liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung, giành thắng lợi; đã bước sang trang sử mới là hữu nghị hợp tác toàn diện.
Nhìn lại năm 2024: Ngoại giao văn hóa nâng tầm giá trị Việt Nam trên toàn cầu

Nhìn lại năm 2024: Ngoại giao văn hóa nâng tầm giá trị Việt Nam trên toàn cầu

Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những thành tựu đáng tự hào của ngoại giao văn hóa Việt Nam, là nền tảng để phát huy sức mạnh mềm, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Các tin bài khác

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, 200 tác phẩm ảnh của 133 tác giả trong và ngoài nước đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, mang đến những góc nhìn phong phú về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động