Trang chủ Văn hóa - Du lịch
17:07 | 07/01/2024 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Dân ca ví, giặm của Việt Nam rất độc đáo

aa
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher phát biểu như vậy tại cuộc gặp mặt Ban Lãnh đạo Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 02-7/1/2024.
Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam, Lào chung tay kết nối, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trẻ hai nước Hội hữu nghị Việt Nam, Lào chung tay kết nối, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trẻ hai nước

"Từ lâu tôi đã được biết và yêu thích những làn điệu dân ca ví, giặm của Việt Nam. Đó là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo. Dân ca ví, giặm không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà còn là Di sản văn hóa phi vật thể chung của nhân loại", Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher phát biểu.

Ông bày tỏ mong muốn Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển, có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với nước bạn Lào, góp phần vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, Nghệ sỹ nhân dân Lệ Ngọc đã thay mặt các nghệ sĩ gửi tặng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và các thành viên trong đoàn những làn điệu dân ca ví, giặm của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Dân ca ví, giặm của Việt Nam rất độc đáo
Các nghệ sĩ của Câu lạc bộ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội: Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 19/5/2014, đúng vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau hơn 9 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Với tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ yêu dấu, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher
Bà Nguyễn Thị Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher

Tháng 11/2023, Câu lạc bộ đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là dịp để những người con xứ Nghệ nói riêng và những người yêu Dân ca ví, giặm nói chung cùng tôn vinh những giá trị Di sản văn hoá phi vật thể, từ đó góp phần cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Những buổi biểu diễn dân ca ví, giặm đã mang đến nhiều cảm xúc tốt đẹp cho người hâm mộ. Những điệu hò, câu ví đã góp phần giúp nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam...

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (có người gọi là ví dặm) là loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca phổ biến ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trước kia, ví, giặm được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải cho đến lúc làm việc trên cánh đồng, chèo thuyền trên những dòng sông. Lời ca của dân ca ví, giặm ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống như sự tôn trọng với các bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy vì người khác cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa con người với con người...

Ngày 27/11/2014, tại Paris (Thủ đô Cộng hoà Pháp), Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức vinh danh ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy kể chuyện làm ngoại giao văn hóa Nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy kể chuyện làm ngoại giao văn hóa
Hình ảnh Việt Nam được thể hiện thành công qua ngoại giao văn hóa tại Malaysia Hình ảnh Việt Nam được thể hiện thành công qua ngoại giao văn hóa tại Malaysia

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam hỗ trợ đào tạo cán bộ cấp cao Lào trong quản lý và phát triển

Việt Nam hỗ trợ đào tạo cán bộ cấp cao Lào trong quản lý và phát triển

Sáng 23/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học Fulbright Việt Nam khai mạc Chương trình Lãnh đạo cao cấp dành cho cán bộ lãnh đạo trung ương và địa phương Lào (LELP) 2026, nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý, hoạch định chính sách và thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Ngày 24/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Đưa nội dung các sản phẩm của công trình lịch sử quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vào giảng dạy tại các trường học hai nước”.

Các tin bài khác

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong mặc cảm, né tránh bạn bè. Tuy nhiên, thành công của ca phẫu thuật nâng tạo hình lồng ngực phức tạp mới đây tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng đã giúp em lấy lại sự tự tin, đồng thời, mở ra cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh mắc dị tật phức tạp ngay tại địa phương.
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (diễn ra ngày 13/7 vừa qua), không chỉ nhìn thẳng vào những điểm nghẽn của quá trình triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW, mà còn xác lập những định hướng phát triển mang tính chiến lược cho văn hóa trong giai đoạn mới.
Chuyên gia: “Đất Nước Thiên Hùng Ca mở lối đi mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”

Chuyên gia: “Đất Nước Thiên Hùng Ca mở lối đi mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”

Khán phòng chật kín khán giả, những tràng pháo tay kéo dài, những giọt nước mắt xúc động và “cơn mưa” lời khen đã tạo nên sức lan tỏa cho “Đất Nước Thiên Hùng Ca” sau đêm công diễn ngày 10/7. Theo nhiều chuyên gia, “kỳ quan sân khấu” do Vingroup đầu tư là minh chứng cho việc đưa lịch sử và bản sắc dân tộc thành sản phẩm văn hóa chất lượng cao, tạo giá trị kinh tế và góp phần lan tỏa tinh thần Việt trong đời sống đương đại.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động