Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:05 | 22/03/2024 GMT+7

Phát triển y học biển, đảo Việt Nam đúng tầm vóc

aa
Ngày 21/3, Viện Y học Biển Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc gia về y tế biển đảo lần thứ VII chủ đề “Y học dưới nước và ứng dụng của oxy cao áp trong lâm sàng” và Hội nghị “Triển khai ứng dụng trị liệu oxy cao áp trong lâm sàng”.
Gần 5.000 học sinh tỉnh Tây Ninh được cung cấp thông tin về biển, đảo
Bồi đắp tình yêu biển, đảo cho chiến sĩ mới
Phát triển y học biển, đảo Việt Nam đúng tầm vóc
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, phát triển y tế biển, đảo là nhiệm vụ rất cần thiết và được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, định hướng phát triển thông qua Quyết định 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.

Y học dưới nước và cao áp là chuyên khoa sâu của chuyên ngành y học biển. Y học dưới nước và cao áp nghiên cứu về ảnh hưởng của môi trường nước, áp suất cao đến các chức năng của cơ thể con người, nghiên cứu cơ chế sinh bệnh, cơ chế phát sinh của những tai biến xảy ra do thay đổi áp suất, biện pháp cấp cứu, điều trị các loại bệnh lý, tai biến này. Các nghiên cứu y học dưới nước và cao áp giúp con người đưa ra giải pháp nhằm chinh phục độ sâu ngày càng hiệu quả, an toàn hơn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng trị liệu oxy cao áp trong lâm sàng đang phát triển rất mạnh, mở ra hướng nghiên cứu mới về điều trị đặc hiệu cho nhiều bệnh lý trên lâm sàng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn, các đại biểu thảo luận, trao đổi, đưa ra định hướng để phát triển y học biển, đảo từ nay đến năm 2023, đúng tầm vóc, quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả, làm cơ sở để các đơn vị triển khai thời gian tới.

Phát triển y học biển, đảo Việt Nam đúng tầm vóc
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học Biển Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học Biển Việt Nam cho biết, Viện là trực thuộc Bộ Y tế, được Bộ giao chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành y học biển và ứng dụng, triển khai kỹ thuật mới đặc thù trong khám, điều trị bệnh, quản lý sức khỏe người dân khu vực biển đảo.

Hội nghị này là dịp để Viện báo cáo Bộ Y tế, các đại biểu cũng như chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị y tế cả nước nói chung, khu vực biển, đảo nói riêng về kết quả triển khai xây dựng, phát triển chuyên ngành y học cao áp, ứng dụng thực tiễn trên lâm sàng với những kết quả khả quan trong điều trị, phục hồi chức năng người bệnh, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế và phát triển y tế biển, đảo Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại biểu chia sẻ những thành tựu nổi bật trong phát triển chuyên ngành y học dưới nước và oxy cao áp của Việt Nam, quốc tế. Theo các đại biểu, oxy cao áp được ứng dụng điều trị nhiều loại bệnh như, ngộ độc khí CO, bỏng, nhồi máu não cấp cũng như ứng dụng trong phục hồi chức năng và thẩm mỹ.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Y học Biển Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học biển và Y học cao áp Việt Nam, hiện mạng lưới y học cao áp hình thành tại 28 tỉnh, thành phố của cả nước, 10 tỉnh, thành phố đang chuẩn bị triển khai điều trị oxy cao áp, trong đó, trung tâm đầu ngành đặt tại Viện Y học Biển Việt Nam (Hải Phòng).

Quảng Ninh có 9 bệnh viện có trung tâm ứng dụng oxy cao áp và là tỉnh có trung tâm oxy cao áp nhiều nhất cả nước. Việc ứng dụng oxy cao áp đã được ứng dụng rộng rãi và đã được Bộ Y tế ban hành Quyết định 2539/QĐ-BYT về Hướng dẫn quy trình kỹ thuật điều trị bằng oxy cao áp, tập trung các nhóm bệnh như, cấp cứu biển và cấp cứu nội, ngoại khoa, phục hồi chức năng, phục hồi sức khỏe, chống lão hóa, thẩm mỹ. Tại Viện Y học Biển Việt Nam, Viện ứng dụng oxy cao áp cấp cứu gần 100 ca tai biến lặn, trong đó có cả bệnh nhân người nước ngoài và hàng ngàn ca tai biến mạch máu não.

Phát triển y học biển, đảo Việt Nam đúng tầm vóc
Bác sĩ Wang Soon Joo, Đại học Hallym Hàn Quốc chia sẻ về ứng dụng oxy cao áp trong điều trị như các trường hợp ngộ độc khí, tự tử tại Hàn Quốc.

Bác sỹ Wang Soon Joo, Đại học Hallym (Hàn Quốc) cũng chia sẻ về ứng dụng oxy cao áp trong điều trị tại quốc gia này. Theo ông, trước những năm 1970, Hàn Quốc áp dụng thành công điều trị bằng oxy cao áp để cấp cứu cho các bệnh nhân bị ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than. Những năm sau đó và thời điểm hiện tại, ở Hàn Quốc, việc ứng dụng oxy cao áp ngày càng phát triển, đặc biệt trong các trường hợp tai biến lặn, tự tử, điều trị bỏng, thẩm mỹ.

Theo Minh Thu (TTXVN)

https://baotintuc.vn/y-te/phat-trien-y-hoc-bien-dao-viet-nam-dung-tam-voc-20240321172555272.htm

Sóc Trăng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền biển, đảo Sóc Trăng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền biển, đảo
Các tỉnh Sóc Trăng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều hoạt động nhằm phổ biến kiến thức, tăng cường tuyên truyền về biển, đảo và phòng, chống IUU cho người dân.
Ninh Thuận: Hơn 1000 thành viên tham gia bảo vệ đa dạng sinh học biển và hải đảo Việt Nam 2023 Ninh Thuận: Hơn 1000 thành viên tham gia bảo vệ đa dạng sinh học biển và hải đảo Việt Nam 2023
Ngày 22/12, tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Công an tỉnh Ninh Thuận và Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Lễ phát động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học biển và hải đảo Việt Nam năm 2023.
Theo Báo tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

7 giải pháp phát triển y tế biển, đảo Việt Nam

7 giải pháp phát triển y tế biển, đảo Việt Nam

Trang bị đồng bộ trang thiết bị y tế cấp cứu đầu tiên và thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên biển cho tàu mặt nước; huấn luyện các đội y tế cơ động cấp tỉnh thuộc các tỉnh, thành phố ven biển, lực lượng dân quân tự vệ biển... Đây là một số giải pháp nhằm phát triển y tế biển, đảo tại Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành.

Các tin bài khác

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.

Đọc nhiều

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động