Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La đã từng có nhiều phát ngôn về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này khiến dư luận "dậy sóng".
Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nghỉ hưu giữa nghi vấn nâng điểm 1 tỷ đồng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La? 8 thí sinh Sơn La được nâng điểm là con ai?

Liên quan đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La , người sắp nghỉ hưu theo chế độ, đã có nhiều phát ngôn trước báo chí khiến dư luận phẫn nộ, "dậy sóng".

phat ngon day song cua giam doc so giao duc son la sap nghi huu

Mới đây nhất, khi bị can Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai với Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Sơn La là: ngày 28/6/2018, Giám đốc Sở GD&ĐT – ông Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc đưa cho hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo “đặt hàng”.

Về nghi vấn này, sáng 25/5/2019 Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - Hoàng Tiến Đức trả lời báo chí rằng: “Bố láo, bố lếu! Làm gì có chuyện đấy!”

phat ngon day song cua giam doc so giao duc son la sap nghi huu

Sau khi Bộ Công an công bố danh sách 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, ngày 19/3/2019, khi được hỏi về việc Sở GD&ĐT Sơn La có công khai danh tính của thí sinh không, ông Hoàng Tiến Đức cho biết: “Đó là việc của chúng tôi, không phải việc các anh”.

phat ngon day song cua giam doc so giao duc son la sap nghi huu

Trả lời báo chí ngày 19/7/2018, ông Hoàng Tiến Đức cho hay việc coi thi, chấm thi, sở này thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ông cho biết, là Giám đốc Sở, ông rất vui khi nhìn thấy học sinh của mình đạt được điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia vừa rồi.

“Điểm cao là nhờ cố gắng, nỗ lực của học sinh”, ông Đức khẳng định.

phat ngon day song cua giam doc so giao duc son la sap nghi huu

Khi nghi vấn về điểm thi của các thí sinh Sơn La cao vượt trội hơn hẳn các tỉnh, thành phố có điều kiện học tập, truyền thống hiếu học như: Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình... Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhấn mạnh: "Tôi khẳng định trong suốt kì thi vừa qua, chúng tôi đã làm đúng các quy trình, quy định. Tôi đã chỉ đạo anh em làm trực tiếp đúng theo quy trình".

phat ngon day song cua giam doc so giao duc son la sap nghi huu

Cũng trong ngày 19/7/2018, ông Đức cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đang lên làm việc với tỉnh. Những ngày vừa qua, Sở đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình.

“Chúng tôi đã rà soát lại các quy trình thực hiện, còn điểm thi khi nào được lệnh của Bộ GD&ĐT thì chúng tôi đã rà soát. Không có điều gì bất thường trong quy trình của chúng tôi cả” – ông Đức khẳng định.

Ngay sau đó, trong buổi thông tin báo chí về kết quả rà soát điểm thi do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức tại Sơn La, chỉ duy nhất ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vắng mặt với "lý do đặc biệt".

Ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La thông tin, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp tới sẽ nghỉ hưu theo chế độ, bắt đầu từ ngày 1/7/2019.

Điều đặc biệt đáng chú ý ở đây là trước đó, ông Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở này khai báo, chính ông Đức là người yêu cầu nâng điểm cho 8 thí sinh con các lãnh đạo các ngành, cán bộ ở địa phương này.

Truyền hình