Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).
Đắk Nông đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa (ISV) lần thứ 20 Đắk Nông đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa (ISV) lần thứ 20
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông và Mudeungsan (Hàn Quốc) ký kết hợp tác phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông và Mudeungsan (Hàn Quốc) ký kết hợp tác phát triển

Theo thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông: Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 – ISV20 tại Đắk Nông (từ ngày 22 đến ngày 26/11/2022), các chuyên gia Quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô – Đắk Nông.

Trong quá trình khảo sát Hang C7 - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia bất ngờ phát hiện thêm một số nhánh mới, đặc biệt khám phá thêm khoảng 175m chiều dài của hang động này. Với phát hiện mới này, chiều dài Hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Krông Nô - Đắk Nông
Các chuyên gia quốc tế đi thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) - (Ảnh: Bạch Vân/daknong.gov.vn).

Được biết, trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10 km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Krông Nô - Đắk Nông
Trong quá trình kháo sát Hang C7- hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đã phát hiện phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài - (Ảnh: Bạch Vân/daknong.gov.vn).

Trước đó, tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Hiện trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Núi lửa ở Tây Ban Nha phun trào, dung nham rực đỏ ùn ùn tràn vào nhà dân Núi lửa ở Tây Ban Nha phun trào, dung nham rực đỏ ùn ùn tràn vào nhà dân
Gia Lai: Sắp diễn ra tuần lễ hoa dã quỳ núi lửa Chư Đang Ya Gia Lai: Sắp diễn ra tuần lễ hoa dã quỳ núi lửa Chư Đang Ya
In bài viết

Truyền hình