Sáng 27/11, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.
phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai 2019 Ông Lê Hải Bình làm Phó Trưởng ban Chuyên trách về thông tin đối ngoại
phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai 2019 Sẽ mở rộng thành phần các cơ quan báo chí tham gia Hội nghị cung cấp thông tin về công tác nhân quyền
phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai 2019 Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2019: 30 tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài tham gia
phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai 2019
Ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019, do Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Đài Truyền hình Việt Nam là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng nhấn mạnh: Trong những thành công chung của đất nước và của công tác đối ngoại năm 2019, có đóng góp quan trọng của công tác thông tin đối ngoại.

Theo ông Bùi Trường Giang, sau 5 năm tổ chức, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày càng nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí, nhà xuất bản trong nước và nhiều tác giả từ các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài. Hoạt động này đã góp phần quảng bá, lan tỏa những thành tựu chính trị - đối ngoại, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước; giới thiệu hình ảnh một Việt Nam năng động, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và là thành viên tính cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Theo Ban Tổ chức, bài dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2019 là những tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Thể loại tác phẩm dự thi bao gồm: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, ký báo chí, các chương trình phát thanh, truyền hình, sản phẩm thông tin đa phương tiện, ảnh, sách.

Các tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học, có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội, phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam.

Cụ thể, tác phẩm cần truyền tải thông tin chính xác, kịp thời, sinh động về các hoạt động đối ngoại và đối nội của lãnh đạo Đảng và Nhà nước có tác động đối ngoại; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về các vấn đề quốc tế, giải quyết các vấn đề chủ quyền quốc gia. Bên cạnh đó, thông tin cần phản ánh trung thực, khách quan về thành tựu đổi mới, hội nhập quốc tế, phát triển, khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Các tác phẩm dự thi cần quảng bá hình ảnh đất nước, con người các vùng miền, các địa phương trên toàn Việt Nam cũng như của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam, công tác phân giới, cắm mốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Các thông tin góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền sai sự thật về tình hình Việt Nam của các thế lực thù địch, cơ hội.

Các tác phẩm đã được trao giải thưởng tại các cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019, nhưng phải ghi rõ mức giải đã được trao, cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi.

Trong năm 2018, Ban tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã nhận được 1.000 tác phẩm gửi dự thi với 13 ngôn ngữ gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Khmer, Lào, Mông Cổ.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, với ý tưởng, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử hiện đại… tạo nên những sản phẩm sinh động, hấp dẫn. Chung cuộc, 90 tác phẩm đã được Hội đồng Giải thưởng lựa chọn để trao giải gồm: 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

t/h
In bài viết

Truyền hình