Ngày 19/5, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp với tổ chức UN Women đã phát động giải thưởng Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs).
Bà Naomi Kitahara - Người thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam Bà Naomi Kitahara - Người thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam
Trong những năm qua, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã cùng UNFPA triển khai nhiều dự án hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam.
Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
Với phường châm phòng, chống dịch Covid-19 “Người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương”. Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Giải thưởng nhằm mục đích khuyến khích và công nhận nỗ lực của các công ty có các sáng kiến, chương trình hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Nâng cao nhận thức và thu hút ngày càng nhiều công ty vận dụng các Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ trong doanh nghiệp của mình.

Giải thưởng Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) 2021 có 6 hạng mục: Lãnh đạo cam kết thúc đẩy bình đẳng giới; Lãnh đạo trẻ cam kết thúc đẩy bình đẳng giới; Bình đẳng giới tại nơi làm việc; Bình đẳng giới tại thị trường; Bình đẳng giới thông qua tham gia vào cộng đồng và quan hệ đối tác; Báo cáo minh bạch về bình đẳng giới.

Phát động Giải thưởng Thực hiện nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ (WEPs)
Toàn cảnh buổi lễ phát động cuộc thi.

Đối tượng tham gia giải thưởng là tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt quy mô hoặc ngành nghề, có các chương trình và thực tiễn tốt về thúc đẩy bình đẳng giới đáp ứng một hoặc nhiều hạng mục của Giải thưởng và có Giám đốc điều hành hoặc lãnh đạo doanh nghiệp (hiện tại hoặc trước đây) đã từng ký hoặc sẽ có ý định sẽ ký Tuyên bố ủng hộ Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs). Các doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia tối đa hai trong số sáu hạng mục giải thưởng.

Ban tổ chức Giải thưởng Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) bắt đầu nhận hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng theo hình thức trực tuyến từ ngày 31/5/2021 tại website www.asiapacificwepsawards.org và kết thúc nhận đăng ký vào ngày 31/7/2021.

Lễ trao giải trong nước tại 7 quốc gia thành viên của chương trình WeEmpowerAsia trong đó có Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2021. Lễ trao giải của Việt Nam dự kiến được tổ chức vào tháng 10/2021 tại Hà Nội. Lễ trao giải cấp khu vực sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến vào 11/2021.

WeEmpowerAsia (Tăng cường Quyền năng Kinh tế của Phụ nữ Châu Á) là Chương trình hợp tác giữa Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) và Liên minh Châu Âu (EU) nằm trong Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021 được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam

Mục tiêu tổng thể của WeEmpowerAsia là ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia và tiếp cận các cơ hội việc làm, kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp, hướng tới phát triển bền vững. Chương trình đang được triển khai tại bảy quốc gia có thu nhập trung bình thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam hiện là đối tác quốc gia của UN Women triển khai chương trình tại Việt Nam.

Một trong những hoạt động cốt lõi của Chương trình WeEmpowerAsia là huy động các công ty cam kết và vận dụng Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) nơi làm việc, do UN Women và UN Global Compact khởi xướng (Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu LHQ) xây dựng từ năm 2010. Đây là một bộ công cụ gồm 7 nguyên tắc hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng.

Năm 2020, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và UN Women đã tổ chức Giải thưởng Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) lần đầu tiên ở Việt Nam và được nhiều công ty nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Giải quyết khó khăn, tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương Giải quyết khó khăn, tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương
Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo "Vận động chính sách và chia sẻ kết quả nghiên cứu về phụ nữ di cư hồi hương". Hoạt động này nằm trong Dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.
Nâng cao quyền năng cho phụ nữ vì một tương lai an toàn và bình đẳng Nâng cao quyền năng cho phụ nữ vì một tương lai an toàn và bình đẳng
Ngày 10/3, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, đã diễn ra tọa đàm với chủ đề "Nâng cao quyền năng cho phụ nữ vì một tương lai an toàn và bình đẳng" bên cạnh diễn đàn “Thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới”.

In bài viết

Truyền hình