TĐO - Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn sẽ là một chương trình hết sức ý nghĩa góp phần lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng nòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018.

Đại học Cần Thơ là điểm trường cuối cùng khép lại chuỗi chương trình Gala phát động cuộc thi. Với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên đang học tập tại trường Đại học Cần Thơ sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thực tiễn cuộc sống.

Đến tham dự chương trình, về phía UBND TP.Cần Thơ có sự hiện diện của ông Huỳnh Hoàng Mến – Phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy TP.Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Thanh Bình – Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.Cần Thơ, ông Lưu Tấn Tài – Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ.

phat dong cuoc thi bien doi khi hau voi cuoc song tai can tho

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại lễ phát động.

Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Hùng Thắng – Tổng thư ký tòa soạn.

Về phía trường Đại học Cần Thơ có ông Trần Thiện Bình - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy trường Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ.

BĐKH đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các nước trên thế giới. Nếu không ứng phó hiệu quả với BĐKH thì thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Theo nhận định của các nhà khoa học, TP Cần Thơ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, do đó, khắc phục sạt lở bờ sông, kênh, rạch bằng dự án công trình (kè kiên cố) và phi công trình (kè sinh học) là giải pháp hữu hiệu, cần thiết nhất cho việc bảo vệ bờ sông, phát triển đô thị, tạo mặt bằng vững chắc cho người dân khai thác vị trí kinh doanh trên bến, dưới thuyền...”.

phat dong cuoc thi bien doi khi hau voi cuoc song tai can tho

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ chia sẻ tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ  cho biết: TP.Cần Thơ là một trong những nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Hàng năm, Cần Thơ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi đổi khí hậu gây ra. Cụ thể như: Mực nước biển dâng, Ngập lụt do sông, Nhiệt độ trong thành phố, và đặc biệt tại các khu vực có mật độ xây dựng cao đang ngày một gia tăng. Điều này đang đe dọa đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

Theo đó, Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn sẽ là một chương trình hết sức ý nghĩa góp phần lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng lòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bày tỏ niềm vui khi lễ phát động cuộc thi được tổ chức tại Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Ứng phó với BĐKH không chỉ là công việc riêng của Chính phủ mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Đặc biệt là thế hệ thanh niên càn phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình để tạo nên một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn”. 

phat dong cuoc thi bien doi khi hau voi cuoc song tai can tho

Các đại biểu tham gia chương trình tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống”.

Cũng tại lễ phát động, BTC cuộc thi đã kết hợp cùng trường Đại học Cần Thơ xây dựng quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Kết thúc lễ phát động, các đại biểu tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống”. Nguyễn Hoàng Khang (Sinh viên Sư phạm Toán học khóa 44, trường Đại học Cần Thơ) chia sẻ: “Cuộc thi BĐKH với cuộc sống là một chương trình thực sự ý nghĩa. Chúng em đã có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như: Nhặt rác xung quanh trường, hạn chế sử dụng túi nilon, tái sử dụng các chai lọ nhựa”.

Đỗ Quyên

Truyền hình