Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:20 | 12/12/2016 GMT+7

Phái Ngũ Độc bó tay: những con cá đột biến này kháng độc gấp 8.000 lần mức thông thường

aa
Immune to poison damage.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loài cá đặc biệt sống ngoài bờ Đông nước Mỹ. Đừng ngạc nhiên khi thấy nó vẫn đủ hai mắt hai mang một mồm bởi lẽ điểm đặc biệt là thứ bạn không thấy được: khả năng kháng độc của nó cao hơn tới 8.000 lần mức thông thường.

Con cá nhỏ bé này có tên cá tuế bùn (cá tuế là một loài thuộc họ chép) hay còn gọi là cá killi, sống ở những vùng cửa sông bị ô nhiễm nặng như Vịnh Newark tại New Jersey hay Sông Elizabeth ở Virginia. Các nhà khoa học đã tìm ra chính xác cách thức mà con cá này sống sót tại những địa điểm độc hại như vậy, đó là nhờ đột biến cấp độ cao.

phai ngu doc bo tay nhung con ca dot bien nay khang doc gap 8000 lan muc thong thuong

Những con cá killi này được nuôi nhiều trong bể cá gia đình vì hình dáng nhỏ bé và vẻ ngoài màu sắc, nhưng chúng cũng được các nhà sinh thái học để mắt tới, sử dụng chúng như một sinh vật chỉ thị cho môi trường ô nhiễm.

Bạn sẽ thấy cá killi xuất hiện tại những môi trường cực kì độc hại”, chuyên gia về độc hại trong sinh thái và môi trường, ông Andrew Whitehead tại Đại học California nói.

Tại vùng nước tìm thấy những con cá killi này, các nhà khoa học có thể tìm thấy các chất độc như dioxin, các kim loại nặng và chất PCB – thứ chất độc hại trong đồ điện và đã bị cấm ở nhiều nước vào những năm 1970. Tổng cộng độ độc hại lên tới 8.000 lần mức độ chịu đựng của một con cá killi bình thường, nhưng chú cá đặc biệt kia vẫn có thể sống và bơi lội bình thường.

Ngoài ra, như đã nó ở trên, vẻ bề ngoài của con cá killi này hoàn toàn bình thường. Đột biến không hề khiến cho nó mất đi hay bị thêm bộ phận cơ thể nào.

Giáo sư Whitehead và đội ngũ của ông đã thu thập được hơn 400 con cá killi này về để nghiên cứu, lấy từ các vùng nước ô nhiễm từ khắp nơi trên nước Mỹ. Sau quá trình thu thập và tái tạo chuỗi gen, họ đã tìm ra một loại đột biến khiến con cá này miễn nhiễm với độc tố.

phai ngu doc bo tay nhung con ca dot bien nay khang doc gap 8000 lan muc thong thuong

Những đột biến ấy có khả năng đóng khả năng chuyển hóa phân tử, quá trình khiến cho tế bào bị nhiễm độc tổn thương. Hơn nữa, những đột biến kia là những đột biến độc nhất trên loài cá killi khi chúng sống trong môi trường nước ô nhiễm. Điều này khiến cho những con cá nhỏ bé kia có thêm chút lợi thế khi sống trong làn nước có độ nhiễm độc gấp 8.000 lần khả năng chịu đựng của mình.

Tuy nhiên, trong làn nước kia không chỉ có mỗi cá killi sinh sống. Chất độc lại là tin xấu với những sinh vật khác.

Đáng tiếc là đa số những loài sinh vật mà chúng ta quan tâm khác không thể thích nghi ngay lập tức với sự thay đổi môi trường nhanh chóng mặt như vậy, chúng không có một bộ gen biến đổi đa dạng để có thể tiến hóa nhanh chóng”, ông Whitehead giải thích.

Lợi thế của loài cá killi nằm ở mức đa dạng gen, khiến cho chúng có thể sống sót qua những đột biến liên tục và ngẫu nhiên của gen, cho tới khi một chuỗi gen tối ưu xuất hiện và cho chúng khả năng sống sót.

Hiện tại, những con cá này đã quen với môi trường sống cực kì độc hại, khi mà môi trường sống được cải tạo, chúng có thể tử vong hàng loạt do môi trường sống thay đổi đột ngột. Bẩn quen rồi sạch không chịu được.

Tham khảo ScienceAlert

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động