Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:20 | 12/12/2016 GMT+7

Phái Ngũ Độc bó tay: những con cá đột biến này kháng độc gấp 8.000 lần mức thông thường

aa
Immune to poison damage.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loài cá đặc biệt sống ngoài bờ Đông nước Mỹ. Đừng ngạc nhiên khi thấy nó vẫn đủ hai mắt hai mang một mồm bởi lẽ điểm đặc biệt là thứ bạn không thấy được: khả năng kháng độc của nó cao hơn tới 8.000 lần mức thông thường.

Con cá nhỏ bé này có tên cá tuế bùn (cá tuế là một loài thuộc họ chép) hay còn gọi là cá killi, sống ở những vùng cửa sông bị ô nhiễm nặng như Vịnh Newark tại New Jersey hay Sông Elizabeth ở Virginia. Các nhà khoa học đã tìm ra chính xác cách thức mà con cá này sống sót tại những địa điểm độc hại như vậy, đó là nhờ đột biến cấp độ cao.

phai ngu doc bo tay nhung con ca dot bien nay khang doc gap 8000 lan muc thong thuong

Những con cá killi này được nuôi nhiều trong bể cá gia đình vì hình dáng nhỏ bé và vẻ ngoài màu sắc, nhưng chúng cũng được các nhà sinh thái học để mắt tới, sử dụng chúng như một sinh vật chỉ thị cho môi trường ô nhiễm.

Bạn sẽ thấy cá killi xuất hiện tại những môi trường cực kì độc hại”, chuyên gia về độc hại trong sinh thái và môi trường, ông Andrew Whitehead tại Đại học California nói.

Tại vùng nước tìm thấy những con cá killi này, các nhà khoa học có thể tìm thấy các chất độc như dioxin, các kim loại nặng và chất PCB – thứ chất độc hại trong đồ điện và đã bị cấm ở nhiều nước vào những năm 1970. Tổng cộng độ độc hại lên tới 8.000 lần mức độ chịu đựng của một con cá killi bình thường, nhưng chú cá đặc biệt kia vẫn có thể sống và bơi lội bình thường.

Ngoài ra, như đã nó ở trên, vẻ bề ngoài của con cá killi này hoàn toàn bình thường. Đột biến không hề khiến cho nó mất đi hay bị thêm bộ phận cơ thể nào.

Giáo sư Whitehead và đội ngũ của ông đã thu thập được hơn 400 con cá killi này về để nghiên cứu, lấy từ các vùng nước ô nhiễm từ khắp nơi trên nước Mỹ. Sau quá trình thu thập và tái tạo chuỗi gen, họ đã tìm ra một loại đột biến khiến con cá này miễn nhiễm với độc tố.

phai ngu doc bo tay nhung con ca dot bien nay khang doc gap 8000 lan muc thong thuong

Những đột biến ấy có khả năng đóng khả năng chuyển hóa phân tử, quá trình khiến cho tế bào bị nhiễm độc tổn thương. Hơn nữa, những đột biến kia là những đột biến độc nhất trên loài cá killi khi chúng sống trong môi trường nước ô nhiễm. Điều này khiến cho những con cá nhỏ bé kia có thêm chút lợi thế khi sống trong làn nước có độ nhiễm độc gấp 8.000 lần khả năng chịu đựng của mình.

Tuy nhiên, trong làn nước kia không chỉ có mỗi cá killi sinh sống. Chất độc lại là tin xấu với những sinh vật khác.

Đáng tiếc là đa số những loài sinh vật mà chúng ta quan tâm khác không thể thích nghi ngay lập tức với sự thay đổi môi trường nhanh chóng mặt như vậy, chúng không có một bộ gen biến đổi đa dạng để có thể tiến hóa nhanh chóng”, ông Whitehead giải thích.

Lợi thế của loài cá killi nằm ở mức đa dạng gen, khiến cho chúng có thể sống sót qua những đột biến liên tục và ngẫu nhiên của gen, cho tới khi một chuỗi gen tối ưu xuất hiện và cho chúng khả năng sống sót.

Hiện tại, những con cá này đã quen với môi trường sống cực kì độc hại, khi mà môi trường sống được cải tạo, chúng có thể tử vong hàng loạt do môi trường sống thay đổi đột ngột. Bẩn quen rồi sạch không chịu được.

Tham khảo ScienceAlert

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.
Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Chiều ngày 10/11, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố, Thành ủy Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giới thiệu để HĐND Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động