Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:30 | 09/10/2015 GMT+7

Phải đảm bảo tối đa quyền lợi cho 2.000 lao động Việt Nam tại Algeria

aa
Không thể để người lao động Việt Nam tại Algeria chịu mức lương thấp hơn lương công nhật đã ghi trong hợp đồng khi đưa lao động đi.

phai dam bao toi da quyen loi cho 2000 lao dong viet nam tai algeria

Ông Phạm Viết Hương - Ảnh: TL

Liên quan đến vụ việc một số lao động Việt Nam trong tổng số 57 lao động do Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) đưa sang Algeria làm việc theo hợp đồng bị hành hung ngày 16/9 vừa qua, ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có cuộc trao đổi về những thông tin cụ thể.

Trước hết xin ông cho biết vì sao lao động Việt Nam lại bị hành hung tại Algeria?

Ông Phạm Viết Hương: Như chúng ta đã biết, 57 lao động của SIMCO Sông Đà đưa sang Algeria làm việc từ tháng 7 theo hợp đồng. Đây là theo hợp đồng mà 15 doanh nghiệp được Cục cho phép đưa lao động sạng làm việc ở Algeria, hợp đồng đã được thẩm định ở Cục, điều kiện hợp đồng phù hợp với thị trường này và lương theo hợp đồng là công nhật.

Trong hợp đồng có ghi rõ là sau một thời gian, thường khoảng 3 tháng, chủ sử dụng lao động có thể thỏa thuận mức lương khoán. Tất nhiên, trường hợp người lao động thấy rằng mức lương không hợp lý hoặc người lao động không đồng ý thì có thể có ý kiến. Tức là dành thế chủ động cho người lao động và sau một thời gian đưa ra mức khoán mới người lao động không thống nhất với chủ nên hai bên có xung khắc và không giải quyết được, sau đó có một số lao động của Trung Quốc đến gây rối và đánh bị thương vài ba lao động của Việt Nam.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã vào cuộc xử lý vụ việc ra sao?

Ngay khi có thông tin thì Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo công ty cử ngay cán bộ sang Algeria. Đến thời điểm này tình hình tương đối ổn định. Ngày 24/9 vừa qua SIMCO Sông Đà đã cử ngay cán bộ sang để giải quyết.

Ngày 7/10, Cục đã cử thêm một đồng chí nữa của công ty sang phối hợp với chủ sử dụng lao động cũng như Đại sứ quán Việt Nam bên đó để giải quyết tình hình. Tôi cũng đã trực tiếp gọi điện cho ông Đại sứ để cử người xuống xem xét tình hình và hỗ trợ cán bộ của SIMCO Sông Đà cũng như chủ sử dụng lao động để giải quyết tình hình. Cục cũng đã có văn bản chính thức gửi Đại sứ quán.

Theo báo báo đến thời điểm này có 7 lao động đã thống nhất mức khoán mới, chuyển sang công trường mới, 23 lao động khác cũng đã thống nhất mức lương khoán mới nhưng chưa đi được vì những lao động còn lại chưa muốn cho nhóm đấy đi.

Việc này Cục đang chỉ đạo công ty, phối hợp chặt chẽ với chủ cũng như Đại sứ quán Việt Nam bên đó làm sao có thể kiên trì, thuyết phục để hai bên thống nhất mức lương. Tất nhiên, không thể để người lao động chịu mức lương thấp hơn lương công nhật ghi trong hợp đồng khi đưa lao động đi. Mục tiêu là đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động.

Vấn đề trước mắt quan trọng nhất cần giải quyết ngay lúc này là gì nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động, thưa ông?

Ngay từ đầu chúng tôi đã chỉ đạo công ty sang đấy, thứ nhất phải đảm bảo an toàn cho người lao động. Thứ hai, đối với những lao động có xô sát, bị thương thì phải điều trị y tế cho họ. Trường hợp những lao động về nước, doanh nghiệp phải chuẩn bị các thủ tục cần thiết mua vé máy bay để tổ chức đón lao động về.

Quan trọng nhất lúc này là hợp đồng đưa đi hai bên đã ký thống nhất rồi bây giờ doanh nghiệp đưa lao động sang phải đảm bảo được các điều kiện cho người lao động về thu nhập, ăn ở, đảm bảo tối thiểu về mức lương như hợp đồng đã ký.

Sau một thời gian nếu như người lao động cũng như chủ sử dụng lao động cần thỏa thuận mức lương khoán mới cao hơn mức lương công nhật, phải tư vấn cho người lao động mức lương đó đã hợp lý chưa để hai bên là chủ sử dụng lao động và người lao động thống nhất theo mức lương mới.

Tôi nghĩ đấy là phương án rất tốt cho người lao động và doanh nghiệp. Trường hợp mà một số lao động thấy không hài lòng với mức khoán đưa ra người lao động có thể về nước doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đưa lao động về và tiến hành thanh lý hợp đồng và các các khoản trách nhiệm như thế nào thì doanh nghiệp phải chịu.

Ông có thể cho biết việc thẩm định và cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước đối với những doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Algeria được tiến hành như thế nào?

Quy trình thẩm định bao giờ các doanh nghiệp cũng gửi hồ sơ lên Cục Quản lý lao động ngoài nước. Nếu Cục có Ban quản lý thị trường lao động tại thị trường đấy sẽ có yêu cầu ban quản lý thẩm định.

Tuy nhiên, với thị trường Algeria hiện chưa có Ban quản lý nên Cục đã có văn bản yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria thẩm định các điều kiện hợp đồng cũng như tư cách pháp nhân của chủ sử dụng lao động để Cục có văn bản trả lời cho phép doanh nghiệp đưa lao động đi hay không.

Công ty SIMCO Sông Đà là 1 trong 15 doanh nghiệp được Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp phép đưa lao động sang làm việc tại Algeria. Các điều kiện hợp đồng với mức lương khoảng 450 đến 1.200 đôla. Thường lao động xây dựng có mức lương khoảng 450 đến 500 đôla.

Thực tế mức khoán với hơn 2000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các công trường xây dựng tại Algeria hiện nay thì mức thu nhập làm thêm cao hơn thế, khoảng 600 đến 700 đôla. Các điều kiện về hợp đồng về chi phí đã được Cục thẩm định.

Vậy sau vụ việc này, Cục có chỉ đạo gì đối với 15 doanh nghiệp đã được cấp phép đưa lao động sang làm việc tại Algeria cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động khác để tránh sự việc đáng tiếc tương tự có thể xảy ra?

Đối với các công ty đưa người lao động đi nước ngoài nói chung cũng như các doanh nghiệp đưa người lao động sang Angieria, chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp trước khi đưa lao động sang đó phải cử cán bộ sang để khảo sát, nắm bắt tình hình, phải thẩm tra kỹ. Thứ hai là cử quản lý, cử phiên dịch sang để quản lý.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã có quản lý và phiên dịch sang bên đó. Về cơ bản, với hơn 2.000 lao động đang làm việc ở Angeria có điều kiện làm việc tương đối tốt. Vụ việc vừa rồi xảy ra, chúng ta cần rà soát lại xem có khâu nào sơ suất để giải quyết. Tôi nhắc lại là phải có sự hợp tác giữa người lao động với người đại diện quản lý lao động và giới chủ để bàn cách giải quyết, đưa ra một phương án tốt nhất.

Trong trường hợp người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài bị đánh đập, ngược đãi hoặc gặp phải rủi ro thì cần liên hệ với ai để được giúp đỡ?

Khi có vụ việc xảy ra, trước hết trong phạm vi nhỏ người lao động có thể phản ánh trực tiếp với đốc công hoặc cán bộ quản lý. Những trường hợp chưa thể giải quyết được thì người lao động có thể liên hệ với Ban quản lý lao động (Đối với những nước có Ban quản lý lao động). Còn với những nước chưa có Ban quản lý lao động thì người lao động liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước sở tại để có hỗ trợ cần thiết trong vấn đề giải quyết vụ việc.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện "Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người", nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế, đồng thời công bố chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch trong năm 2026.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động