PGS.TS Trần Đắc Phu: Hà Nội đã làm rất tốt trong việc xử lý dịch COVID-19
![]() |
| Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tuyến phố Trúc Bạch (Hà Nội) sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại đây. (Ảnh Tri Thức Trẻ) |
Việt Nam vừa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 21 vào ngày 8/3, trong đó có 16 ca từng chữa khỏi và 5 ca mới được tính từ ngày 6/3.
Trước diễn biến này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chuyên viên cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, kịch bản nhiễm mới từ việc nhập cảnh từ nước ngoài hay lây nhiễm trong cộng đồng đã được lường trước, do đó không có gì bất ngờ.
"Việt Nam đang rất minh bạch trong công bố ca bệnh, các tình huống này đều đã có trong kịch bản mà chúng ta chuẩn bị trước. Việc xác định nguồn lây ban đầu này đã giúp chúng ta có thể xác định được người tiếp xúc và cách ly kịp thời", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.
Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng nhận định, Hà Nội đã làm rất tốt trong việc xử lý dịch COVID-19, khi nhanh chóng phát hiện nguồn lây và tổ chức cách ly triệt để, đồng thời đã thực hiện rất tốt về mặt chuyên môn.
"Những người đi về từ các nước cần thực hiện khai báo y tế đúng theo quy định và bản thân người dân trong nước cần bình tĩnh, tránh hoang mang, tuyệt đối bám sát các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng và chấp hành tốt các quy định phòng ngừa dịch bệnh đã được khuyến cáo", PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, qua việc xác minh những người tiếp xúc với ca đầu tiên nhiễm COVID-19 cho thấy có tổng số 130 người tiếp xúc trực tiếp (F1), 226 người tiếp xúc gián tiếp (F2); số mẫu xét nghiệm đã lấy là 52. Ở phường Trúc Bạch, các nhà chức trách đã điều tra 66 hộ gia đình với tổng 189 người dân, lấy 148 mẫu xét nghiệm.
Trước tình hình dịch COVID-19 đã xâm nhập lãnh thổ Ba Lan, Ban Hỗ trợ Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã kịp ... |
Ít nhất 1.777 thành viên Tân Thiên Địa được xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng họ từ chối cách ly và nhập viện ... |
Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, bố của nữ bệnh nhân Nguyễn Hồng N. ca nhiễm thứ 17 ở Việt Nam âm ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Hà Nội
Tin bài liên quan
Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện
Thông tin "xử phạt người độc thân" gây xôn xao: Bộ Y tế lên tiếng
Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





