Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, Hà Nội đã làm rất tốt trong việc xử lý dịch COVID-19, khi nhanh chóng phát hiện nguồn lây và tổ chức cách ly triệt để, đồng thời đã thực hiện rất tốt về mặt chuyên môn. 
pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19 Nhiều giải pháp đồng bộ từ Chính phủ để hỗ trợ thiệt hại do dịch COVID-19
pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19 Gần 20 người ở BV Hồng Ngọc tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 số 17 đều âm tính
pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19
Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tuyến phố Trúc Bạch (Hà Nội) sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại đây. (Ảnh Tri Thức Trẻ)

Việt Nam vừa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 21 vào ngày 8/3, trong đó có 16 ca từng chữa khỏi và 5 ca mới được tính từ ngày 6/3.

Trước diễn biến này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chuyên viên cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết, kịch bản nhiễm mới từ việc nhập cảnh từ nước ngoài hay lây nhiễm trong cộng đồng đã được lường trước, do đó không có gì bất ngờ.

"Việt Nam đang rất minh bạch trong công bố ca bệnh, các tình huống này đều đã có trong kịch bản mà chúng ta chuẩn bị trước. Việc xác định nguồn lây ban đầu này đã giúp chúng ta có thể xác định được người tiếp xúc và cách ly kịp thời", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng nhận định, Hà Nội đã làm rất tốt trong việc xử lý dịch COVID-19, khi nhanh chóng phát hiện nguồn lây và tổ chức cách ly triệt để, đồng thời đã thực hiện rất tốt về mặt chuyên môn.

"Những người đi về từ các nước cần thực hiện khai báo y tế đúng theo quy định và bản thân người dân trong nước cần bình tĩnh, tránh hoang mang, tuyệt đối bám sát các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng và chấp hành tốt các quy định phòng ngừa dịch bệnh đã được khuyến cáo", PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, qua việc xác minh những người tiếp xúc với ca đầu tiên nhiễm COVID-19 cho thấy có tổng số 130 người tiếp xúc trực tiếp (F1), 226 người tiếp xúc gián tiếp (F2); số mẫu xét nghiệm đã lấy là 52. Ở phường Trúc Bạch, các nhà chức trách đã điều tra 66 hộ gia đình với tổng 189 người dân, lấy 148 mẫu xét nghiệm.

pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19 Ban Hỗ trợ Cộng đồng người Việt tại Ba Lan ra bốn khuyến nghị phòng chống COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đã xâm nhập lãnh thổ Ba Lan, Ban Hỗ trợ Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã kịp ...

pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19 Hàng ngàn tín đồ Tân Thiên Địa từ chối cách ly dù nhiễm Covid-19 vì "thích ở nhà hơn"

Ít nhất 1.777 thành viên Tân Thiên Địa được xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng họ từ chối cách ly và nhập viện ...

pgsts tran dac phu ha noi da lam rat tot trong viec xu ly dich covid 19 Bố của nữ bệnh nhân phố Trúc Bạch âm tính với Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, bố của nữ bệnh nhân Nguyễn Hồng N. ca nhiễm thứ 17 ở Việt Nam âm ...

Truyền hình