Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:57 | 27/06/2017 GMT+7

Pantsir-M - Phương án thay thế hoàn hảo cho Palma trên Gepard 3.9

aa
Tại Triển lãm Hải quân quốc tế IMDS 2017 lần thứ 8 khai mạc vào ngày 28/6, Nga sẽ chính thức giới thiệu nguyên mẫu module hệ thống tên lửa - pháo phòng không hạm tàu Pantsir-M.

So với mô hình của module Pantsir-M từng xuất hiện tại kỳ triển lãm IMDS 2015 và được thử nghiệm trong năm 2016, nguyên mẫu lần này đã có sự thay đổi khá lớn ở hình dạng của radar dẫn bắn.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Mô hình và nguyên mẫu chế tạo của module hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M

Góc nhìn trên chúng ta không thấy được thiết bị cảm biến quang điện tử ở nguyên mẫu chế tạo, tuy nhiên khi quan sát từ phía sau thì có vẻ như bộ phận này vẫn được giữ lại.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Module Pantsir-M với góc nhìn từ phía sau

Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, toàn bộ tổ hợp Pantsir-M có thiết kế dạng module nhỏ gọn để tích hợp được trên nhiều lớp chiến hạm có lượng giãn nước khác nhau (thậm chí chỉ 500 tấn như Molniya).

Tính năng kỹ chiến thuật của Pantsir-M được cho là không chênh lệch nhiều so với phiên bản mặt đất Pantsir-S1, nó đã tối ưu hóa thuật toán xác định phần tử bắn để phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên tàu hải quân (tọa độ bệ phóng biến thiên nhiều hơn so với khi ở trên mặt đất).

Về vũ khí, hai khẩu pháo 2A38M 30 mm của Pantsir-S1 được thay thế bằng loại AO-18KD cùng cỡ nòng nhưng tốc độ bắn cao gấp đôi (5.000 phát/phút so với 2.500 phát/phút), số lượng tên lửa 57E6 giảm từ 12 xuống còn 8 quả. Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ một loạt các mục tiêu bay ở dải độ cao 5 m - 10 km, trong phạm vi 200 m - 20 km.

Nhiều khả năng Pantsir-M sẽ sớm thay thế các tổ hợp phòng không Kashtan và Palma hiện đang có mặt trên nhiều chiến hạm của Hải quân Nga, cũng như trang bị cho các tàu chiến xuất khẩu trong thời gian tới, Pantsir-M hiệu quả hơn ở chỗ giao chiến được cùng lúc với nhiều mục tiêu có độ cơ động cao ở tầm xa hơn nhiều.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Module hệ thống tên lửa - pháo phòng không Palma trên tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam. Ảnh: Truyền hình quốc phòng Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Chuẩn Đô đốc Bogdashin - huyền thoại của Hải quân Liên Xô trước kia cũng như Hải quân Nga ngày nay từng nhận xét Gepard 3.9 là một lớp tàu khá tin cậy, tuy nhiên nó vẫn tồn tại nhược điểm là hệ thống phòng không chỉ để tự vệ một cách hạn chế.

Nếu được nâng cấp bằng cách thay thế module Pantsir-ME (bản xuất khẩu của Pantsir-M) ở vị trí của Palma, sức mạnh tổng thể của Gepard 3.9 chắc chắn sẽ cao hơn đáng kể so với hiện nay do "ô phòng không điểm" được mở rộng lên gấp hơn 2 lần. Đây là phương án có thể cân nhắc để áp dụng khi xuất hiện điều kiện phù hợp.

Tiêm kích nội địa của Đài Loan đánh rơi "sát thủ J-20" khi tập trận

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động