Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:57 | 27/06/2017 GMT+7

Pantsir-M - Phương án thay thế hoàn hảo cho Palma trên Gepard 3.9

aa
Tại Triển lãm Hải quân quốc tế IMDS 2017 lần thứ 8 khai mạc vào ngày 28/6, Nga sẽ chính thức giới thiệu nguyên mẫu module hệ thống tên lửa - pháo phòng không hạm tàu Pantsir-M.

So với mô hình của module Pantsir-M từng xuất hiện tại kỳ triển lãm IMDS 2015 và được thử nghiệm trong năm 2016, nguyên mẫu lần này đã có sự thay đổi khá lớn ở hình dạng của radar dẫn bắn.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Mô hình và nguyên mẫu chế tạo của module hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M

Góc nhìn trên chúng ta không thấy được thiết bị cảm biến quang điện tử ở nguyên mẫu chế tạo, tuy nhiên khi quan sát từ phía sau thì có vẻ như bộ phận này vẫn được giữ lại.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Module Pantsir-M với góc nhìn từ phía sau

Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, toàn bộ tổ hợp Pantsir-M có thiết kế dạng module nhỏ gọn để tích hợp được trên nhiều lớp chiến hạm có lượng giãn nước khác nhau (thậm chí chỉ 500 tấn như Molniya).

Tính năng kỹ chiến thuật của Pantsir-M được cho là không chênh lệch nhiều so với phiên bản mặt đất Pantsir-S1, nó đã tối ưu hóa thuật toán xác định phần tử bắn để phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên tàu hải quân (tọa độ bệ phóng biến thiên nhiều hơn so với khi ở trên mặt đất).

Về vũ khí, hai khẩu pháo 2A38M 30 mm của Pantsir-S1 được thay thế bằng loại AO-18KD cùng cỡ nòng nhưng tốc độ bắn cao gấp đôi (5.000 phát/phút so với 2.500 phát/phút), số lượng tên lửa 57E6 giảm từ 12 xuống còn 8 quả. Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ một loạt các mục tiêu bay ở dải độ cao 5 m - 10 km, trong phạm vi 200 m - 20 km.

Nhiều khả năng Pantsir-M sẽ sớm thay thế các tổ hợp phòng không Kashtan và Palma hiện đang có mặt trên nhiều chiến hạm của Hải quân Nga, cũng như trang bị cho các tàu chiến xuất khẩu trong thời gian tới, Pantsir-M hiệu quả hơn ở chỗ giao chiến được cùng lúc với nhiều mục tiêu có độ cơ động cao ở tầm xa hơn nhiều.

pantsir m phuong an thay the hoan hao cho palma tren gepard 39

Module hệ thống tên lửa - pháo phòng không Palma trên tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam. Ảnh: Truyền hình quốc phòng Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Chuẩn Đô đốc Bogdashin - huyền thoại của Hải quân Liên Xô trước kia cũng như Hải quân Nga ngày nay từng nhận xét Gepard 3.9 là một lớp tàu khá tin cậy, tuy nhiên nó vẫn tồn tại nhược điểm là hệ thống phòng không chỉ để tự vệ một cách hạn chế.

Nếu được nâng cấp bằng cách thay thế module Pantsir-ME (bản xuất khẩu của Pantsir-M) ở vị trí của Palma, sức mạnh tổng thể của Gepard 3.9 chắc chắn sẽ cao hơn đáng kể so với hiện nay do "ô phòng không điểm" được mở rộng lên gấp hơn 2 lần. Đây là phương án có thể cân nhắc để áp dụng khi xuất hiện điều kiện phù hợp.

Tiêm kích nội địa của Đài Loan đánh rơi "sát thủ J-20" khi tập trận

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động